[ CẢM NHẬN SÁCH ] Quấn quít – Câu chuyện về sự cô đơn giữa lòng Paris hoa lệ

Quấn quít là tên khi đã được dịch sang tiếng Việt, do dịch giả Hồ Thanh Vân chuyển ngữ. Toàn bộ câu chuyện xoay quanh về một nhân viên thống kê sống với một chú trăn. Giữa cuồng quay không ngừng của cuộc sống xa hoa tráng lệ, lộng lẫy đó là cái tôi con người đã bị bóp nghẹt và thu nhỏ đến thật đáng thương và đầy cô độc.

Quấn quít – Câu chuyện về sự cô đơn giữa lòng Paris hoa lệ

Thời gian gần đây văn chương Pháp luôn có xu hướng đề cao về tính hiện thực và miêu tả con người một cách sinh động nhất, trần trụi nhất ở trong cái hiện thực đó. Và tác phẩm Quấn quít của tác giả Romain Gary đã chứa đựng một câu chuyện như thế.

Hãy khoan vội nghĩ đây là câu chuyện về chú trăn đó, mà trước hết, bao hàm tất cả hơn hết là câu chuyện về một con người, luôn cô độc giữa phố thị Paris đây huyền ảo rất rộng lớn.

Là khao khát của mỗi con người được ôm ấp, được yêu thương cùng với những quan điểm được đưa ra bằng tất cả tình yêu để có thể bảo vệ cho người phụ nữ dù có ở tầng lớp xã hội thấp kém nhất. Đó mới chính là điểm nổi bật nhất và tiêu biểu nhất trong phong cách của tác giả Romain Gary.

Hãy của thử tưởng tượng xem, một người sống ở giữa một thành phố rất đông dân nhưng lại chỉ tìm thấy được sự ấm áp tưởng chừng không hề tồn tại một chút nào từ một con trăn. Mà con vật ấy cũng không bao giờ thuộc về nơi này, nó chỉ là một thực thể đến từ một vùng quê xa xôi nào đó mà thôi.

Quấn quít – Câu chuyện về sự cô đơn giữa lòng Paris hoa lệ

Sự kết hợp dường như chẳng liên quan với nhau, bên cạnh là giọng văn hết sức hài hước nhưng cũng đầy cay đắng, tác giả Romain đã vẽ lên cho chúng ta thấy được sự đáng thương, nhỏ bé và đầy lạc lõng của chính con người trong cuốn sách Quấn quít này.

Mối quan hệ và tương thông vô cùng kỳ lạ giữa con người và con trăn sẽ khiến cho bạn phải trăn trở, suy nghĩ và liên tưởng rất nhiều đến bản thân mình. Những dòng suy tư tưởng chừng như nhẹ bẫng nhưng lại chất chứa rất siêu hình, khiến cho chúng ta phải nhìn nhận lại cuộc đời mà mình đang sống, bức tranh mà bản thân mình đang vẽ lên và tất cả những mối quan hệ, về công việc, về tương lai và cảm xúc của bản thân mình…

Còn hơn cả một cuốn sách để đọc giải trí, chắc hẳn tác phẩm Quấn quít sẽ khiến cho bạn khó thể nào mà buông bỏ được dù đã hết cả những trang sách cuối cùng.

Về tác giả Romain Gary, ông sinh năm 1914 ở tại Vinius. Ông đến Pháp định cư cùng với mẹ vào năm 14 tuổi. Ông đã được biết đến từ khi ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay là Giáo dục châu Âu được xuất bản vào năm 1945.

Ngoài ra, ông đã từng làm việc cho bộ ngoại giao và sau khi nghỉ việc, ông đã cho ra mắt hàng loạt các tác phẩm nổi tiếng như Lũ chim sẽ chết ở Pérou, Vở hài kịch nước Mỹ, Người anh em Đại Dương, Quấn quít… Ông là tác giả khá đặc biệt vì đã từng hai lần đạt giải thưởng Goncourt.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x