[ CẢM NHẬN SÁCH ] Ở Hà Nội – Một tình yêu thật da diết và nhẹ nhàng sâu lắng

[toc]

Ở Hà Nội là cuốn sách giúp cho các bạn độc giả có thể học được cách yêu từ những điều nhỏ nhất, biết thương bản thân mình một cách trọn vẹn hơn, từ đó có thể nuôi dưỡng một niềm tin thật vững chắc về tình yêu và về cuộc sống.

Ở Hà Nội – Một tình yêu thật da diết và nhẹ nhàng sâu lắng

Hà Nội đang dang rộng vòng tay chào đón tất cả những ai rất yêu thành phố này, yêu từ những cái ngõ nhỏ, yêu từ những cây cầu cũ kỹ, yêu từ những chuyến tàu đêm nơi về xa xăm.

Các nhân vật của cuốn sách Ở Hà Nội cũng không phải duy nhất chỉ có một người, mà dần trở thành những cô gái, những chàng trai chúng ta dành cả thanh xuân để theo đuổi nó. Hà Nội sống chậm, vương vấn tình yêu ở khắp tất cả mọi nơi, khiến cho những cư dân ở đây có thể trót yêu ngay từ những điều nhỏ xíu nhất.

Hà Nội năm xưa với Thạch Lam, Vũ Bằng… là một chốn đi xa là sẽ nhớ nhung, nhớ băm sáu phố phường và những hàng quán ăn rong. Còn với nhà văn Băng Sơn hay Nguyễn Trương Qúy, Hà Nội là một cái gì đó hiện đại mà cũng rất xa xăm, đang vất vả để có thể chuyển mình thay đổi.

Còn với cây viết trẻ như Yuki, một nàng tay mơ với văn chương thì Hà Nội chính là một tình yêu da diết. Đó là điều bạn đọc sẽ cảm nhận được ở trong cuốn sách Ở Hà Nội.

Tác giả được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng cô lại chọn cho mình một lối sống dấn thân, thích du ngoạn năm châu bốn bể khắp mọi nơi mà trưởng thành. Để rồi bỏ lại Hà Nội ở phía sau với những nỗi nhớ, bỏ lại cả tình yêu đầy sôi nổi của thanh xuân.

Ở Hà Nội – Một tình yêu thật da diết và nhẹ nhàng sâu lắng

“Hà Nội đối với tớ là gì đây nhỉ? Trước đây, Hà Nội đối với tớ chỉ là một trạm dừng chân tức thời trước khi bước lên những chuyến bay không ngừng nghỉ mà thôi. Nhưng bây giờ tớ đã quay về với Hà Nội, gặp cậu. Thành ra cậu lại trở thành Hà Nội của bản thân tớ. Hà Nội của tớ lại trở thành là cậu. Bởi vì tớ thích cậu.” Một lối dẫn vô cùng nhẹ nhàng đưa các bạn độc giả vào câu chuyện của tác giả Yuki và Hà Nội.

Dưới ngòi bút của tác giả, Hà Nội trong cuốn sách Ở Hà Nội hiện ra với một hình ảnh hết sức khác lạ, đầy trẻ trung và năng động hơn rất nhiều. Rất có thể đây sẽ là cách tiếp cận hoàn toàn mới mẻ của các bạn trẻ sau này khi viết về một mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

Họ sẽ thôi viết những thứ hoài cổ và hoài niệm. Hướng tiếp cận mà tác giả Yuki đã lựa chọn là viết về rất nhiều tâm tư. Những suy nghĩ của thiếu nữ khi đi trên một đại lộ đầy gió chỉ để có thể bắt kịp được bình minh hay thu nhỏ bản thân lại để nép mình trong một quán bar với tiếng nhạc jazz đầy du dương.

Những trang sách trong Ở Hà Nội là ký ức về những chàng trai đi cùng tác giả Yuki suốt những tháng năm của tuổi trẻ, những kỷ niệm vui buồn lẫn lộn, những nỗi niềm chông chênh, có ngọt ngào lẫn cả đắng cay. Đó là một “cậu ấy”, người mà nếu “lấy làm tâm, quay một vòng và bỗng nhiên cả trái tim tôi, cả Hà Nội của tôi đều được gói trọn toàn bộ trong vòng tròn đó”.

Đó là một “anh ấy”, người khiến “những điều nhỏ nhặt đầy nhẹ nhàng len lỏi vào trong trái tim tôi”, như là nắm lấy bàn tay, như là những chiếc hôn dịu dàng lên những ngón tay gầy, như là nụ hôn nhẹ vội thoáng qua mỗi lúc dừng đèn đỏ… Đó là những chàng trai, xuất hiện tại một thời điểm nào đó ở trong cuộc đời của Yuki và để lại trong trái tim cô những vệt màu riêng biệt khác nhau của tuổi trẻ.

Chân thật, đầy nhẹ nhàng và rất sâu lắng là cách mà tác giả Yuki đã viết ra những tình cảm của mình. Bạn sẽ có cảm giác mình đang đọc được những dòng nhật ký ở trong một cuốn sổ tay nào đó mà Yuki đã viết cho bản thân; những tình cảm, những nghĩ suy tựa như những dòng tin nhắn, những bức email mà tác giả Yuki đã dành riêng cho những chàng trai của cuộc đời của cô hoặc có đôi lúc là Yuki đang nhắn nhủ và thì thầm với chính bạn – những người đang đọc cuốn sách Ở Hà Nội này.

 

Tags
Warning: Undefined variable $output in /www/wwwroot/thuvientrithuc.net/wp-content/themes/websieukhung/single.php on line 277

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *