[ CẢM NHẬN SÁCH ] Nuôi con không phải là cuộc chiến – Nắm bắt tâm lý của trẻ nhỏ

Nuôi con không phải là cuộc chiến là cuốn sách giúp cho các bậc cha mẹ nắm bắt, hiểu được tâm lý của trẻ nhỏ để có những phương pháp dạy con một cách hiệu quả nhất. Cuốn sách là tổng hợp những kiến thức, kinh nghiệm làm mẹ của 3 nữ tác giả “Bubu Huong, Hachun Lyonnet và Mẹ Ong Bông”. Để tiện cho việc đọc và hiểu theo quá trình nuôi dạy con được rõ ràng hơn, tác giả đã chia thành 2 phần: phần 1 viết về vấn đề nuôi con và phần 2 là chuyện dạy con.

Trong mỗi phần của cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến, tác giả đã trình bày một cách chi tiết cụ thể, rõ ràng thành các chương như:

  • Ăn ngủ tự lập – Mẹ nhàn con ngoan.
  • Những tuần phát triển kỹ năng và tinh thần.
  • Ăn dặm bé tự chủ, Ăn để sống hay sống để ăn?
  • An toàn cho con.
  • Tự lập từ trong nôi.
  • Kỷ luật tích cực.
  • Con đi nhà trẻ.
  • Con đi du lịch.

Nuôi con không phải là cuộc chiến – Nắm bắt tâm lý của trẻ nhỏ

Nuôi con không phải là cuộc chiến là cuốn sách rất hữu ích cho những người lần đầu tiên được làm mẹ. Đó là khi bạn đang ôm trên tay một sinh linh bé bỏng của mình nhưng chưa có một chút kinh nghiệm nào nuôi và dạy con.

Bạn đang băn khoăn, lo lắng, có nhiều thắc mắc muốn giải đáp nhưng chưa biết hỏi ai: “Làm sao để giúp bé làm quen với gia đình? Làm thế nào để hiểu và đáp ứng được nhu cầu của bé? Hay phải làm cách nào để giúp bé bắt nhịp được với cuộc sống?”

Có rất nhiều câu hỏi như thế liên tục luôn được đặt ra, bạn mải miết nhờ sự trợ giúp để được giải đáp. Nhưng mỗi người một ý kiến, bạn không biết phải làm sao cho hợp lý và liên tục mắc phải những sai lầm khiến việc nuôi dạy con của bạn rất khó khăn và luôn cảm thấy mệt mỏi.

Bạn cứ nghĩ rằng trẻ nhỏ cần được bú liên tục để giúp bé biết được đây là mẹ của mình. Đôi lúc, bạn cố gắng đánh thức con dậy cho bú vì sợ bé ngủ lâu sẽ bị đói. Rồi bạn lại tự đặt ra những câu hỏi mà không có lời giải đáp như làm thế có đúng không? Con có bị đói không? Mình làm vậy có ảnh hưởng đến giấc ngủ của con không? Liệu như vậy có khiến con bị giảm cân hay không?

Khi con được vài tháng tuổi, cân nặng của con chững lại, bú ít hẳn lại hay khóc nhè vào ban đêm. Điều này khiến cả đêm bạn không thể chợp mắt vì phải dỗ dành và phục vụ cho con. Hơn thế nữa, bé biếng ăn, nhè ra hết những gì được đưa vào miệng. Còn bạn cứ cố gắng đưa bột, sữa rồi những đồ ăn khác ép cho bé ăn. Những lúc này, bạn có cảm giác như hai mẹ con đang “chiến đấu” với nhau.

Đôi lúc, bạn cảm thấy bất lực vì chăm mãi con vẫn không lên cân chút nào. Rồi bạn cố gắng tìm kiếm các phương pháp nuôi dạy con ở nước ngoài để áp dụng nhưng đều không phù hợp và không có kết quả gì.

Bé càng lớn, bạn lại cảm thấy vất vả hơn rất nhiều. Mỗi bữa ăn bạn lại phải làm đủ trò, đưa đi dạo, đi chơi và thậm chí bạn rất sợ đưa con của mình đi ăn uống tại các nhà hàng. Bởi lúc này, bé quậy phá, nghịch ngợm không thể tưởng tượng được. Và dù có đáp ứng mọi yêu cầu thì bé vẫn không chịu ăn, bạn không làm theo ý bé thì bé ăn vạ, la khóc và thậm chí là nôn thức ăn. Rồi sau đó bạn lại phải thực hiện những điều bé muốn bằng bất cứ giá nào vì tình yêu thương.

Trong mọi trường hợp, bạn đều phải tôn trọng ý kiến của bé không sẽ đau tai, nhức óc vì những tiếng khóc. Và ở chốn đông người, bé càng gào khóc thét to hơn. Đôi khi, bạn bực mình phải lớn tiếng, doạ nạt, ép buộc con nhưng cũng không có tác dụng gì. Điều này chỉ khiến ngôi nhà của bạn như đang xảy ra “trận chiến” giữa hai mẹ con mà thôi.

Những việc này khiến bạn cảm thấy nuôi con như đang đánh trận vậy. Cảm thấy mệt mỏi, thất vọng hay hoang mang tột cùng. Những cảm xúc xen lẫn nhau mà bạn không tìm ra được hướng giải quyết cho phù hợp.

Mẹ Ong Bông – một trong ba tác giả của cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến đã từng chia sẻ: “Khi làm mẹ, bạn sẽ nhận ra được rằng có những điều không thể phân biệt được rạch ròi rằng đâu là đúng, đâu là sai – đâu là tốt, đâu là không tốt, mà chỉ có đâu là phù hợp, đâu là không phù hợp, đâu là thoải mái và đâu là mệt mỏi.

Dù cho bạn chọn cách nuôi con như thế nào, quan điểm của bạn có trái ngược hoàn toàn với của tôi nhưng bạn và con bạn cảm thấy ổn và hài lòng với điều đó là được. Bởi vậy, tôi sẽ không khuyên các bạn làm thế nào để có thể nuôi dạy con tốt nhất vì con của bạn không phải là con của tôi. Và tôi không thể hiểu được con bạn bằng bạn để có thể biết điều gì là tốt nhất cho con”.

Bằng các dẫn chứng cụ thể và những ví dụ thực tế, cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến hướng dẫn cho  bạn cách cho bé ăn khi đói, các kinh nghiệm nuôi dạy con trong từng giai đoạn phát triển. Và những bài học, cách tôn trọng trẻ nhỏ khiến các bé thoải mái, dễ dàng đón nhận những thứ mẹ đặt ra.

Cuốn sách không phải là cẩm nang để bé ăn nhiều tăng cân nhanh hay dạy bé nghe lời răm rắp, mà giúp bạn hiểu con của mình hơn. Giúp bạn hiểu chu kỳ sinh học của con và cách phối kết hợp cuộc sống gia đình với chu kỳ sinh học đó của bé như thế nào. Hơn thế nữa, cuốn sách còn hướng dẫn bạn cách cho ăn khi con đói, các thông tin đầy kinh nghiệm và các trường hợp thực tế áp dụng thành công của các “bà mẹ tuyệt vọng” khác giúp bạn có thông tin cũng như nghị lực thay đổi cách áp dụng nuôi và dạy con ở gia đình.

Cuối cùng đây là những kinh nghiệm đặt những khuôn khổ hợp lý cho từng lứa tuổi, là bài học về tôn trọng trẻ thơ trong những khuôn khổ ấy. Cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến sẽ làm cho kinh nghiệm làm mẹ của bạn ngọt ngào hơn và tránh cho con một tuổi thơ nước mắt bên bát cơm.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x