[ CẢM NHẬN SÁCH ] Nữ sinh – Những nỗi khổ và góc khuất của phụ nữ Nhật Bản

Đọc tác phẩm Nữ sinh của tác giả Dazai, chắc hẳn sẽ có rất nhiều người phải lầm tưởng đây là tác phẩm của một nữ tác giả chứ không phải hoàn toàn là của một nhà văn nam.

Nữ sinh – Những nỗi khổ và góc khuất của phụ nữ Nhật Bản

Dazai Osamu là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất của Nhật Bản, với các tác phẩm đã được rất nhiều người biết tới như “Thất lạc cõi người”, “Tà dương… Dazai là một nhà văn rất đoản mệnh, cuộc đời ông đầy những đau khổ và toàn những bi kịch đau thương. Dazai đã từng tự tử 5 lần nhưng đều không thành.

Chính từ những trải nghiệm vô cùng đau thương mà cuộc đời mang đến đã tạo nên một giọng văn hết sức độc đáo chưa từng có. Các tác phẩm của tác giả Dazai đều được ẩn chứa một nỗi buồn, buồn sâu thăm thẳm được xuất phát từ chính bản thân con người, từ những tranh đấu của nội tại và những day dứt ở bên ngoài. Con người trong văn của ông mới thật nhỏ bé, thật đáng thương và đau xót biết bao.

Nếu như trong tác phẩm “Thất lạc cõi người”, nhân vật Yozo đang mãi loay hoay và chật vật với cách làm người, luôn cảm thấy tuyệt vọng trong việc hòa nhập với xã hội thì trong tác phẩm Nữ sinh này, tác giả Dazai đã khắc họa những người phụ nữ Nhật, chưa bao giờ được sống cho chính bản thân mình.

Tập Nữ sinh đã được xuất bản với 8 truyện ngắn hay khác nhau. Thế nhưng dưới ngòi bút của tác giả Dazai, những người phụ nữ Nhật Bản được hiện lên vô cùng sống động, từ dáng dấp của họ, vẻ ngoài đầy nhún nhường cho đến nội tâm vô cùng phức tạp, rất buồn bã và rất nhiều mâu thuẫn…

Sự tinh tế của tác giả Dazai ở chỗ, ông đã phác họa một cách xuất sắc suy nghĩ của người phụ nữ, cảm thông và thấu hiểu được những thiệt thòi và hi sinh mà họ đã phải chịu đựng.

Nữ sinh – Những nỗi khổ và góc khuất của phụ nữ Nhật Bản

Đó là một người vợ có chồng ngoại tình, dù biết nhưng vẫn cố gắng tỏ ra vui vẻ như thường, thậm chí tìm cách quan tâm chăm lo cho chồng nhiều hơn nữa. Cô còn chẳng bao giờ dám nghĩ đến chuyện ly hôn rồi cho đến một ngày, cô bi ai nhận tin đi nhặt xác người chồng của mình đã tự tử bên cạnh cô nhân tình kia.

Hay một tâm lý hết sức thất thường của một cô nữ sinh 14 tuổi. Ở cái tuổi dậy thì cứ kiể dở dở ương ương ấy, có bao nhiêu suy nghĩ rất kỳ quặc, bao nhiêu băn khoăn và nỗi lo lắng… Tác giả đều miêu tả một cách trọn vẹn trong một ngày của cô bé.

Hay là một cô gái có khả năng văn chương và được đăng báo, nhưng cuối cùng vì những yếu tố xung quanh, thay vì khuyến khích cô bé được phát triển thì lại bóp chết dần tài năng của cô bé ngay từ ở trong trứng nước.

Đến nỗi sau này, cô nghĩ không biết cái tác phẩm đã từng làm cô nổi tiếng kia có phải khả năng thật sự hay là không và giờ cô bắt đầu thì có muộn màng hay không?

Người đọc đôi lúc lại mỉm cười vì những suy nghĩ của từng nhân vật, rồi ngay sau đó lại cảm thấy xót xa vô cùng. Ở cái cuộc sống mà người ta luôn luôn phải e dè, luôn phải để ý đến những ánh mắt và những suy nghĩ của xã hội, lấy đâu ra thời gian để có thể suy nghĩ hay ước muốn được sống khác đi một lần.

Cuốn sách Nữ sinh sau khi đã được đăng tải trên tạp chí “Văn học giới” vào năm 1939 đã nhanh chóng gây tiếng vang đối với các bạn độc giả. Vào năm 1940, Nữ sinh đã đạt giải thưởng văn học Kitamura Tokoku. Từ đó cho đến nay, Nữ sinh đã được tái bản vô số lần và trở thành một trong những tác phẩm được nữ giới lựa chọn và yêu thích nhất.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x