[Cảm nhận sách] Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống

Con người càng tiết kiệm thời gian, thì thực tế lại càng tốn thời gian. (Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống)

Momo là một cuốn tiểu thuyết được dành cho trẻ em của nhà văn Michael Ende. Cuốn sách không chỉ thích hợp cho trẻ em mà còn làm cho người lớn chúng ta phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về thời gian của mình

Momo kể về câu chuyện của một cô bé nghèo và mồ côi nhưng em lại có khả năng đặc biệt là khiến cho mọi người yêu mến, cho dù đó là trẻ em hay người lớn. Ở đó, mọi người dành thời gian bên nhau và cùng trò chuyện với Momo tại nhà hát lộ thiên cũ nát. Nhưng một ngày nọ, nhờ có bọn người áo xám mà tất cả mọi người đều phải lao vào cuộc vận động “tiết kiệm thời gian” mà trước nay chưa từng có. Mọi người bắt đầu thay đổi, họ không còn sống theo bản chất của họ nữa. Càng tiết kiệm thì họ càng cảm thấy mình trống rỗng, mệt mỏi, và hay cáu gắt…

Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống

Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống

Momo chính là người duy nhất đã nhận ra được sự kỳ lạ của đám người đánh cắp thời gian. Em tham gia vào một cuộc phiêu lưu để tìm ra thời gian và cũng khám phá ra những ý nghĩa vô cùng riêng biệt của nó.

Thông qua cuốn sách này, Michael Ende đã gửi đến những thông điệp vô cùng ý nghĩa, thuyết phục và đáng suy ngẫm về vấn đề thời gian. Những ý tưởng này cho đến ngày nay vẫn còn phù hợp với thế giới hiện đại, nơi mà mọi người luôn bận rộn, lao mình vào công việc mà quên đi bản thân và những người xung quanh. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua những câu nói vô cùng ý nghĩa về thời gian của Michael Ende trong tác phẩm Momo:

Những câu nói hay trong cuốn sách Momo (Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống)

1. Có một điều bí ẩn xảy ra mỗi ngày mà mọi người đều biết. Mọi người đều tham gia, đều biết nó là gì, nhưng không nhiều người bận tâm nghĩ về nó. Hầu hết mọi người chấp nhận nó mà không hề thắc mắc một điều gì. Điều bí ẩn này là thời gian.

Mọi người có lịch và đồng hồ để đo thời gian, nhưng điều này không có ý nghĩa nhiều, bởi vì mọi người đều biết một giờ có thể dài vô tận , nhưng đôi khi chỉ thoáng qua, tùy thuộc vào những gì xảy ra với ta trong một giờ này.

Bởi vì thời gian là cuộc sống. Chúng ta lại cảm nhận cuộc sống bằng con tim.

Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống

Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống

2. Không ai nghi ngờ rằng khi bạn tiết kiệm thời gian, thì thực sự lại đang tiết kiệm một cái gì đó hoàn toàn khác hẳn. Không ai chấp nhận rằng cuộc sống của họ ngày càng trở nên nghèo nàn hơn, ngày càng đơn điệu và lạnh lẽo hơn.  Càng tiết kiệm thời gian thì lại càng có ít cuộc sống hơn.

3. Bởi vì con người có đôi mắt để nhìn thấy ánh sáng, có tai để nghe âm thanh, thì cũng sẽ có một trái tim để nhận ra thời gian. ĐVì thế tất cả những thời gian mà con người không thể cảm nhận được bằng trái tim đều sẽ bị mất đi, giống như màu sắc của cầu vồng đối với người mù hay tiếng chim hót đối với kẻ điếc.

4. Nếu mọi người biết cái chết là gì, họ sẽ không phải sợ hãi cái chết nữa. Khi không còn sợ chết nữa, thì sẽ không ai có thể đánh cắp được thời gian của họ.

Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống

Những câu nói hay nhất về thời gian và cuộc sống

5. Nỗi nguy hiểm nhất trong cuộc đời chính là mong sao ước mơ được thành tựu … bởi vì bây giờ anh không còn gì để mơ ước nữa.

6. Đối với con người thì bấy nhiêu thời gian cũng chẳng là bao, bởi vì con người không chỉ bao gồm số lượng thời gian chất chứa trong cơ thể không thôi, mà còn nhiều thứ khác nữa

7. Khi thời gian của con người chết dần thì con người sẽ đau ốm. “Lúc đầu chúng ta sẽ chưa nhận ra được gì cả, nhưng rồi một ngày nào đó con người không còn hứng thú làm gì nữa, không còn ham muốn gì nữa, chỉ còn cảm thấy chán nản. Sự chán chường này sẽ không biến mất, mà mỗi ngày, mỗi tuần càng tệ hơn. Con người mỗi ngày càng thêm bất mãn, càng thấy rõ trong lòng trống trải, càng không hài lòng với bản thân và thế giới con người sẽ không còn cảm thấy bất cứ điều gì nữa. Mọi người đều thờ ơ và bi quan trước mọi chuyện hết cả giận dữ lẫn phấn khởi. Không còn cảm thấy vui hay buồn được nữa. Con người sẽ quên đi khóc cười là như thế nào

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x