[ CẢM NHẬN SÁCH ] Người Đua Diều

Người Đua Diều

 Người Đua Diều là cuốn sách tôi đã mua trong một lần dạo quanh ở Sài Gòn, còn nhớ rõ cảm giác đầu tiên khi ấy, cái hình bìa đang nhuộm màu chiều và một cậu bé thả diều chạy bên dưới bầu trời ấy làm tôi ngẩn ra. Người Đua Diều đẹp quá và cũng buồn như một điều gì đó đã ở xa, rất xa…

Có rất nhiều lời khen ngợi dành cho Người Đua Diều, quá nhiều là đằng khác. Và người ta nói đến những vấn đề chính trị, về dân tộc Afghanistan bị đàn áp và đấu tranh như thế nào. Tôi vốn không thích đọc những lời sau sách khi phải quyết định mua một cuốn nào đó. Tôi mua Người đua diều vì cái hình bìa có ráng trời đỏ ối và gió xôn xao ở phía đuôi diều. Nên tôi đã rất đỗi chạnh lòng, vì khi đọc xong câu chuyện, tôi cũng có thấy về chiến tranh, về chính trị. Nhưng tuyệt nhiên, đọng lại trong trí nhớ nhỏ nhoi của tôi, Đó chỉ một tình yêu mênh mông, chảy tràn qua những con chữ, chảy tràn qua những vấn đề quyền lực. Đó là một thứ tình yêu thuần khiết như nước suối trên đầu ngọn núi, lấp lánh ánh mặt trời. Cũng là thứ tình yêu trong vắt như sương mai, lấp lánh nụ cười. Nụ cười của Hassan với đôi môi hẻ.

nguoi dua dieu 2 Người Đua Diều – Một tác phẩm phi thường về văn hóa

” Vì cậu, cả ngàn lần rồi”

Câu nói của Hassan dành cho Amir, mà suốt một đời, Amir day dứt và yêu thương. Hai cậu bé trong câu truyện của Khaled Hosseini làm tôi tưởng tượng ra một cánh đồng miên man gió nắng dưới bầu trời Afghanistan với những con diều bay suốt từ quá khứ đến tương lai.. Bay lẫn vào trong giấc mơ tôi. Tôi không gọi đó là tình bạn, tôi không gọi đó là tình anh em, mà tôi gọi là tình yêu. Và con người ta có thể yêu nhau, giản đơn là thế. Hiền lành và dịu dàng như thế. Nhưng cũng có nỗi buồn

Tôi yêu Amir, yêu môi hẻ và rồi sau khi phẫu thuật, tôi yêu cả đôi môi nghiệt ngã không còn nụ cười. Tôi yêu Hassan vì tất cả bao la trong trái tim cậu. Nhưng tôi thương Amir hơn Hassan, bởi Hassan biết là mình yêu Amir đến thế nào. Và cậu ta yêu thương người bạn đó bằng trọn vẹn một Hassan. Hassan đã được sống đúng như những gì cậu mang trong tim. Còn Amir? Đến tận khi hai cậu bé đã quá xa nhau rồi, Amir mới bàng hoàng nhận ra mình vừa mất đi điều gì.

Cuộc hành trình tìm về quê hương xưa của Amir, cũng là cuộc hành trình để cậu cứu chuộc lấy những lỗi lầm trong quá khứ. Và quá khứ vẫn đang thay đổi, cậu biết điều đó, khi đối diện với những được mất trong cuộc sống. Lúc mà con trai của Hassan đuổi theo những cánh diều, tôi biết quá khứ sẽ vẫn còn thay đổi. Dường như trong mỗi con người, đều còn đó một con diều, nó là con diều của quá khứ. Của những hồi ức, tôi thấy con diều mà Hassan để lại trong lòng Amir bay rợn ngợp, nó khiến cho Amir nín lặng nhìn về quá khứ. Và dường “nó vẫn còn đang thay đổi”. Nó vẫn còn chấp chới như những buổi nào xưa, Amir và Hassan cùng nhau đi qua tuổi thơ..

Khaled Hosseini yêu những con người và yêu dân tộc mình cũng tựa như cái cách mà Hassan yêu Amir, tình yêu của ông thật giản dị cũng như chính những lời văn của mình. Chắc hẳn, trong tim ông, cũng có những cánh diều đang chao trong nền trời quá vãng. Ông nuối tiếc cho những con người đã mất. Cho những điều sâu lắng, đẹp đẽ đã mất sau những cuộc chiến tranh trên quê hương mình. Cũng giống như những cuộc đua diều.

Người đua diều có đầy đủ các yếu tố cần thiết để trở thành một tác phẩm best-seller: tính thời sự, cốt truyện ly kỳ, xúc động, xung đột gay gắt giữa các tuyến nhân vật, trong chính bản thân nhân vật. Và sự thật, tác phẩm đã nắm giữ vị trí đầu bảng của The New York Times trong 110 tuần. Ngoài những khía cạnh trên, sức hấp dẫn và thú vị của Người đua diều còn bắt nguồn từ giá trị nhận thức sâu sắc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x