[ CẢM NHẬN SÁCH ] Người đọc – Những nghiệt ngã sâu kín của nội tâm mỗi con người

[toc]

Người đọc là một tác phẩm chất chứa đầy những tự sự phức tạp, sâu kín và nghiệt ngã của nội tâm mỗi con người trong quá khứ và gắn liền với lịch sử đầy góc tối của nước Đức.

Tiểu thuyết Người đọc của nhà văn người Đức Bernhard Schlink từng đã được dịch sang 40 thứ tiếng, đoạt một số giải thưởng nổi tiếng khác. Một câu chuyện không huyền ảo, ẩn dụ, trái lại rất rõ ràng và đầy tinh tế. Rõ ràng mà quá lạ lùng. Một sự rung động lớn lao vì tất cả đều rất tự nhiên.

Một chuyện tình thật đẹp của Michael Berg được diễn ra. Một thanh niên trung học 15 tuổi, với nhiều mơ tưởng, say mê trong các tác phẩm văn chương từ Schnitzler đến Anton Chekhov. Và cậu ta đã trải nghiệm, khám phá những rung động đầu tiên trong cuộc đời mình với Hanna Schmitz, một người phụ nữ làm công việc soát vé hơn cậu ta 21 tuổi trong bối cảnh những năm 1960 tại Đức lúc bấy giờ.

Hai người đã gặp nhau trong một lần Michael Berg trên đường đi học về, khi cậu ta gặp phải trời mưa và nôn thốc bên vệ đường. Hanna Schmitz đã đưa cậu ta về nhà và từ đó trở đi hai người bắt đầu có một mối quan hệ kỳ lạ. Họ thường xuyên tìm đến nhau hơn trong ngôi nhà trên căn gác cũ của Hanna Schmitz để thực hiện một nghi thức gần như luôn cố định: tắm – đọc sách – làm tình.

Ở đó có một bí mật được nắm giữ và bí mật ấy đã trở thành một gấp khúc mãi mãi trong cuộc đời của cả hai người. Michael Berg không hề biết được rằng, Hanna Schmitz người tình của anh lại chính là một người đàn bà không hề biết chữ một chút nào.

Từ những dẫn dắt ấy, câu chuyện bắt đầu trải dài bằng những tự sự đầy buồn bã, với những xáo trộn, giằng co trong tâm lý của Michael Berg khi nghĩ về quãng thời gian hạnh phúc bên Hanna Schmitz. Một nỗi đau lớn, đầy tuyệt vọng trước sự biến mất đột ngột bất ngờ của cô ta. Tất cả đã đẩy Michael Berg đến bên bờ vực thẳm mong manh: tha thứ hay vẫn giữ trong lòng mình một sự thù hận?

Quá khứ dần dần rồi cũng sẽ trôi qua đi, tội lỗi rồi sẽ cũng nhận một “phán xét”, chỉ có những điều day dứt và ám ảnh vẫn còn đọng lại với con người, ngay cả khi họ không còn nữa. Michael Berg đã phải lựa chọn cho mình một phương cách đối mặt hòng hoá giải “sự yếu đuối và nỗi xấu hổ” phải giấu kín bấy lâu nay.

Câu chuyện trong cuốn sách Người đọc đã kết thúc hướng về vẻ đẹp cảm xúc đầy tính nhân văn nhưng khó giấu được một nỗi buồn, sự hụt hẫng về lý lẽ khi luật sư Michael Berg đã đi hết những điều bí ẩn nhưng vẫn không kịp bảo vệ được người tình của mình

Người phụ nữ Hanna Schmitz để lại dấu ấn mãnh liệt đầy khắc khoải trong lòng người tình trẻ Michael Berg không chỉ về một mối tình cá nhân. Hơn thế nữa đó lại còn là một dấu ấn của lịch sử với đầy những nỗi đau đớn đầy buồn bã.

Lịch sử không phải là một nét vẽ chính trong bức tranh của cuốn tiểu thuyết Người đọc, nhưng nó là một màu sắc bao trùm cả cuốn sách. Dẫu vậy, cũng giống như trong “Kẻ trộm sách” của Markus Zusak, lịch sử dẫu đau buồn như thế nào nhưng điều còn lại sau cùng vẫn là con người. Chính con người và sự khơi mở tâm trí của con người là điều lưu giữ đẹp đẽ nhất.

Người đọc là cuốn sách xuất hiện trên màn bạc và gây sự tò mò với khán giả yêu văn học và tạo cảm tình đối với ban tổ chức được những giải thưởng nổi tiếng lớn.

Tác giả Bernhard Schlink đã từng chia sẻ về cảm hứng khiến ông đặt bút viết tác phẩm Người đọc này: “Xuất phát điểm là tại Đông Berlin. Năm 1990, tôi sang làm người thỉnh giảng tại Đại học Humboldt và thường ở đó vài tuần liền. Một thế giới nghèo màu sắc và âm thanh, các dãy nhà u tối, đường phố gập ghềnh và giao thông thưa thớt… làm sống lại trong tôi ký ức về những năm 1950″.

Chính vì những điều ông nhìn thấy nên ông đã quyết định viết cuốn sách này. Dĩ nhiên các yếu tố chính của Người đọc đã có trong đầu của tác giả từ lâu, nhưng ở Đông Berlin thì chúng mới kết lại thành linh hồn của cuốn tiểu thuyết. Ngay những ý tưởng ban đầu hiện lên của ông là xoay quanh một người phụ nữ và đó chính là một người mù chữ.

Tác phẩm Người đọc ông viết lên đầy u uất về lịch sử, nhưng nó là sự u uất hướng thiện. Có nghĩa là nhìn nhận lịch sử bằng sự tồn tại sống động của con người, với những cảm xúc trăn trở của con người.

Bernhard Schlink sinh năm 1944, tại Bielefeld (Đức), là một giáo sư luật tại Berlin và New York. Người đọc ra đời năm 1995, chiếm ngay vị trí best-seller và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Là một tác giả đồng thời cũng là người làm luật và dạy về luật pháp, giám định. Nên tác giả Bernhard Schlink có lối tư duy rất logic, mạch lạc, tinh tế và đầy sâu sắc. Đối với Bernhard Schlink, “sáng tác văn học giống làm thẩm phán ở định hướng đi tìm giải pháp và quyết định, nhưng lại khác vì văn là mổ xẻ và soi rọi, là thể hiện chủ đề và gợi ý trải nghiệm cho người đọc”.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x