[ CẢM NHẬN SÁCH ] Người Cá – Câu chuyện với ý tưởng kỳ quái và bài học vô giá

Người Cá là câu chuyện kể về một chàng trai được mệnh danh “quỷ biển” là sản phẩm khoa học của một vị giáo sư tận tâm, tốt bụng. Chàng trai luôn ẩn thân, tránh cái nhìn tò mò của con người mà cứu vớt những động vật nhỏ bé, yếu đuối ngoài đại dương đang gặp nạn hay bị đe dọa bởi con người. Nhưng cuối cùng, sự hiện diện của cậu cũng bị phát hiện. Những kẻ xấu chỉ nghĩ làm sao để trục lợi, bắt cậu phải mò ngọc trai cho chúng. Từ đây, tấm bi kịch của cậu và vị giáo sư kia thực sự bắt đầu.

Những bài học về những tính xấu của con người, bài học về sự vĩ đại của biển cả và về khoa học qua tác phẩm đầy sáng tạo này khiến cho bất cứ ai cũng phải suy ngẫm.

Cuốn sách Người Cá được viết hấp dẫn, gợi ra trí tò mò của các bạn độc giả. Bên cạnh ước mơ được làm chủ biển cả của con người, truyện còn ca ngợi những tấm lòng nhân hậu, trung thực, phụng sự hết mình cho khoa học để cứu giúp nhân loại và bà mẹ tự nhiên. Truyện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên toàn thế giới.

Người Cá – Câu chuyện với ý tưởng kỳ quái và bài học vô giá

Bạn đọc Việt Nam có lẽ đã từng biết đến nhà văn Xô Viết Aleksandr Romanovich Belyaev qua một số tác phẩm đã được xuất bản như ” Bột Mì Vĩnh Cửu, Đầu Giáo Sư Dowell, Người bay Ariel “. Ông được cho là người đã đặt nền tảng cho dòng tiểu thuyết viễn tưởng với nhiều tác phẩm đặc sắc xuất bản chủ yếu trong khoảng thời gian từ 1920 đến 1930. Và một trong số truyện đặc sắc phải kể đến đó chính là Người Cá.

Với phong cách vừa hài hước và sinh động. Nêu lên được chủ đề nổi bật xoay quanh những tật xấu của con người và của xã hội. Đồng thời lên án đồng tiền và những việc làm bẩn thỉu, trái lương tâm. Bên cạnh đó đề cao khoa học và thiên nhiên. Tác giả Aleksandr Romanovich Belyaev thực sự đã tạo ra một thế giới độc đáo có một không hai.

Câu chuyện Người Cá khiến người đọc chìm đắm vào thế giới hỗn loạn đến kinh ngạc. Ở đó, bộ mặt thật của những người như lão Zurita luôn tìm mọi cách để kiếm tiền, dù đó là những đồng tiền bẩn thỉu. Lão không tiếc rẻ bán đứng lương tâm, không tiếc rẻ dùng mưu hèn kế bẩn để đạt được mục đích của mình. Và cả những kẻ liên quan, vì lòng tham mà lợi dụng sự tốt bụng của người khác, lợi dụng cả trẻ con. Bán rẻ niềm tin và phản lại ơn nghĩa mình nhận được từ người khác.

Truyện ca ngợi tự nhiên, ca ngợi biển cả với tình yêu nhiệt thành nhất. Một vị giáo sư ẩn cư luôn tìm cách nghiên cứu ra những gì tốt nhất, vì những mục đích tốt nhất có thể.

Với không khí cổ điển như câu chuyện nàng tiên cá ở phương Tây. Tác giả Aleksandr Romanovich Belyaev cũng viết nên câu chuyện như vậy nhưng với một cách thức hoàn toàn khác. Chàng người cá cứu cô gái tự tử, mang lòng yêu thương cô. Một kẻ chỉ biết phục vụ biển cả nay thực sự yêu một người, chấp nhận hi sinh hay thậm chí nguy hại tới tính mạng để gặp người con gái ấy. Đó là thứ tình yêu ngây thơ, thuần khiết nhất thế gian. Nhưng cũng như nàng tiên cá, chàng “quỷ biển” cũng có số phận thuộc về mình mà không thể cưỡng lại được. Một chút tiếc nuối, một chút buồn cho chàng trai trẻ và hết mình ấy.

Trong Người Cá, tác giả mang đến nhiều nhân vật với những vai trò khác nhau, đại diện cho những tầng lớp khác nhau của xã hội. Tuy là truyện khoa học viễn tưởng nhưng lại không hề cao xa, khó hiểu mà ngược lại vô cùng gần gũi và giản dị. Cái kết mở khơi gợi cho người đọc nhiều vấn đề suy ngẫm về cuộc sống, về mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người. Về tính hai mặt của khoa học, sự thiện lương và những thói hư tật xấu của con người.

Người Cá là tác phẩm ưu tú của tác giả Aleksandr Romanovich Belyaev. Qua nhân vật của mình, nhà văn nói lên nguyện vọng tha thiết của những người trí thức tiến bộ, muốn đem sức mình ra nghiên cứu và thực nghiệm khoa học. Đẩy lùi những bệnh tật hiểm nghèo gây ra bao nhiêu đau đớn, khổ cực cho con người. Đồng thời thể hiện ước mơ làm chủ toàn biển cả và khai thác những tài nguyên vô tận của thiên nhiên. Đây là một tác phẩm có ý nghĩa xã hội, khoa học sâu sắc và khá cao.

Ra đời gần 80 năm về trước, Người Cá có một sức sống mãnh liệt tạo nên sự hấp dẫn đối với bạn đọc ngày nay – ngày của những tiến bộ khoa học phát triển như vũ bão. Tác phẩm đã được dựng thành phim và được dịch ra nhiều thứ tiếng, được tái bản nhiều lần ở Việt Nam. Với những ai yêu thích văn học Xô Viết, chắc hẳn Người Cá là một trong những tác phẩm không nên bỏ qua. Và cái tên Aleksandr Romanovich Belyaev cũng nên được ghi nhớ khi nhắc đến dòng truyện khoa học viễn tưởng đầy thú vị này.

Vài nét về tác giả:

Alexander Romanovich Belyaev (1884-1942) được coi là một trong những người đặt nền móng cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Xô Viết (cũ). Năm 30 tuổi ông nhiễm bệnh lao, căn bệnh sau đó lan khắp xương sống khiến ông bị tê liệt hai chân. Trong thời gian dưỡng bệnh, ông đọc nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Đó chính là nguồn cảm hứng để ông sáng tác những câu chuyện khoa học viễn tưởng cuốn hút sau này.
Những tác phẩm của Belyaev đã được xuất bản như: Đầu giáo sư Dowell, Người Cá, Người bay Ariel, Người bán không khí, Bột mì vĩnh cửu, Chúa tể thế giới…
Truyện của ông đề cập đến những vấn đề khoa học và kĩ thuật tương lai cho thấy trí tưởng tượng đa dạng và  phong phú cũng như những hiểu biết khoa học thấu đáo, sáng tạo đáng ngạc nhiên của tác giả. Đồng thời cũng thể hiện những vấn đề xã hội đương thời, ca ngợi lòng nhân đạo và lên án cái ác.
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x