[ CẢM NHẬN SÁCH ] Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em – Tìm chút an yên giữa bề bộn cuộc đời

Những dòng chữ rất khiêm nhường và đầy chân thành, cũng chính là những xúc cảm đến từ một trái tim son trẻ mà khi đọc cuốn sách Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em các bạn đọc sẽ cảm nhận ra ngay được điều này.

Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em – Tìm chút an yên giữa bề bộn cuộc đời

“Tôi đã viết thơ, viết những dòng tản mạn được in ở trong cuốn sách Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em này với tâm thế của một cô gái vừa bước qua ngưỡng cửa của tuổi đôi mươi, với vài chút non nớt, có thể là đơn giản cho đến ngây ngô”.

Và tác giả Thanh Hoa đã bộc bạch như vậy về cuốn sách đầu tay của mình. Cuốn sách Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em được chia làm 3 phần: Quê và nhà là hơi thở, Nhóm nhen hạnh phúc và Cạn tim thương nhớ.

Chậm rãi lật nhẹ từng trang sách ra trong Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em, từ phần 1 sang phần 2 rồi đến phần 3, ở phần nào cũng đều chất chứa cái tình đầy sâu sắc của người viết. Cái tình ấy không phải là thứ tình cảm gì đó thật là mơ hồ, mà nó được hiện hữu bằng một tình yêu với quê cũ, với cha mẹ của mình, và đương nhiên không thể thiếu “anh” mà tác giả Thanh Hoa đã “ưu ái” dành đến hai phần sau.

Như rất nhiều người đã phải tha phương dù với mục đích gì, thì hồn quê vẫn luôn đau đáu ở trong tâm hồn của cô gái đôi mươi này. Mặc dù: “Đất Sài thành nỏ có cánh cò bay la bay lả…/Nỏ có quán nước nào có bát chè xanh nóng hổi/Cũng nỏ có dòng sông Lam bên lở bên bồi…” nhưng bản thân Hoa đã kịp cất giấu đi những gia tài ấy, để nó “hằn sâu ở trong tâm trí”, “in đậm vào trong tiềm thức”, để mỗi lần nhớ đến là đều “hiển hiện vẹn nguyên cùng cảm xúc đầy mến thương…”

Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em – Tìm chút an yên giữa bề bộn cuộc đời

Nhưng có lẽ, xúc động nhất vẫn là tình cảm mà Hoa đã dành cho bố mẹ của mình, những người mà không chỉ có công sinh thành, nuôi dưỡng mà đã cùng Hoa vượt qua những chặng đường đầy chông gai và khó khăn khi Hoa không may mắn có được một đôi chân không lành lặn như bao người khác.

Hình ảnh người cha cứ ngày hai buổi “nhấc bổng đứa con lên chiếc xe đạp có khung ngang chắn trước” hay “cõng con ở trên lưng, ghì chặt bàn chân, bước chậm ở trên con đường rất trơn mỡ” vào mùa mưa để có thể đưa con tới trường không chỉ in đậm tận sâu ở trong tiềm thức của Hoa mà đã kịp neo lại trong tâm trí của người đọc về một người cha đầy lam lũ nhưng cũng rất giàu tình yêu thương trong cuốn sách Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em này.

Cái tình của Hoa còn được gửi gắm rất nhiều ở hai phần sau của cuốn sách Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em, tưởng như chỉ với một người nhưng thực tế lại với rất nhiều người. Những bài thơ của tác giả Hoa, dù là viết cho mình hay “viết hộ” cho những người xung quanh – mà như Hoa vẫn hay tự nhận, thì ở đó vẫn là những câu thơ của một trái tim đầy khao khát yêu. Rất da diết mà cũng mộc mạc vô cùng. Mộc mạc trong tình lẫn cả trong thơ.

Đôi lúc, trong sự mộc mạc ấy lại lóe lên rất nhiều câu thơ với những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, dù có thể trong cái đẹp lại nhuốm màu những u buồn: “Rồi có thể cơn bão sẽ ghé ngang qua/ Oải hương thân đầy yếu mềm đổ rạt/ Lúc ấy anh đừng có nhổ nó đi, trồng thế vào một luống hoa khác/ Xin dù có mệt nhoài như thế nào đi chăng nữa cũng đừng bỏ mặc em”. (Ngôi nhà mùi oải hương).

Thơ Hoa có sự một chân thành của cảm xúc nhưng bản thân Hoa còn mắc phải lỗi của những người vừa mới bắt đầu viết, đó chính là quá nệ vào vần điệu đã khiến cho câu thơ đôi khi trở nên có chút đơn điệu và “ngây ngô” (chữ dùng của Hoa). Nhưng tuy nhiên lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục được theo thời gian, khi tác giả có đủ độ chín của ý thức và niềm đam mê.

Mong rằng, tác giả Hoa trong cuốn sách Nếu mệt cứ ngủ, đời sẽ ru em này sẽ không còn “bé nhỏ với thời gian” nữa, mà vững vàng hơn và trưởng thành hơn nữa trên những chặng đường ở phía trước. Góp nhặt thêm cho đời dù chỉ là một chút hương, một chút vị, một chút sắc màu của một bông hoa đã được sinh ra từ mảnh đất xứ Nghệ đầy nắng và đầy gió.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x