[ CẢM NHẬN SÁCH ] Mùa quên về thăm phố – Khi người trẻ quên mất những ngã rẽ cuộc đời

Cuốn sách Mùa quên về thăm phố của tác giả Đức Nhân chắc chắn sẽ gợi nhớ đến sự êm ả và nhẹ nhàng về một ký ức hay chuyện tình đã đi qua.

Mùa quên về thăm phố – Khi người trẻ quên mất những ngã rẽ cuộc đời

Mùa quên về thăm phố là tập hợp những truyện ngắn mang đậm góc quay của thành thị đầy thú vị dưới ngòi bút của tác giả Đức Nhân. Cuộc sống của các nhân vật ở trong mỗi truyện ngắn đã tạo lên ở một thành phố thu nhỏ, có tình yêu như Người tình mùa đông vô cùng da diết, đầy nhẹ nhàng hay là bàng bạc của Kẻ đánh rơi ký ức…

Khác với tình yêu tuổi học trò và tuổi 18 đầy vô tư, hồn nhiên cùng với những kỷ niệm màu hồng mà có rất nhiều tác giả khác đã luôn lấy làm cảm hứng cho những tác phẩm của mình, tình yêu được diễn ra trong những truyện ngắn ở Mùa quên về thăm phố lại có rất nhiều tan vỡ, áp lực và cả nỗi ám ảnh.

Đó không phải là một tình yêu dễ dàng mà số phận đã sắp đặt cho các nhân vật, đó chính là kiểu tình yêu mà những bạn đọc ở độ tuổi 20-28 sẽ nhận thấy được rõ nhất khi bất cứ mỗi con người trong chúng ta đã ít nhất một lần đổ vỡ hay rất đau đớn về việc chia tay hoặc chấm dứt một chuyện tình nào đó.

Nhưng song song với những nốt nhạc đầy vô ưu, lắng đọng của sự ngọt ngào ấy chính là sự tồn tại của những áp lực, sự mất mát, nỗi đau đớn, thậm chí là cả cái chết của những người ở tuổi đôi mươi và còn hơn như thế nữa. Cái gắn kết hai điều đó ở trong các truyện ngắn là các điểm phi lý xuất hiện ở hoàn cảnh như trong tác phẩm Người bán ý tưởng.

Truyện ngắn Mùa quên về thăm phố này của tác giả Đức Nhân đã kể về một nhân vật mở văn phòng nhưng lại kinh doanh bằng việc bán cá ý tưởng cho người khác. Rồi xuất hiện một khách hàng khiến cho “Người bán ý tưởng” không hề thoải mái một chút nào khi người này đã đưa ra những hoạch định về mẫu con gái mình sẽ làm vợ và hỏi rằng liệu bản thân mình sẽ phải tìm người đó như thế nào.

Quyết tâm chơi một vố cho tới cùng, “Người bán ý tưởng” đã giới thiệu tới vị khách một mẫu người hứa hẹn, hội tụ đủ tất cả mọi yếu tố dẫn tới một vụ mai mối đã đổ vỡ.

Mọi chuyện đáng lẽ ra đã êm xuôi rất tốt đẹp như trong ý tưởng, nhưng cho đến khi vào một ngày “Người bán ý tưởng” đã đến dự đám cưới của khách hàng thì câu chuyện đã được viết lại hoàn toàn…

Mùa quên về thăm phố – Khi người trẻ quên mất những ngã rẽ cuộc đời

Sau cùng, khi đi qua hết tất cả những câu truyện ngắn, gặp gỡ các nhân vật hết sức kì lạ và oái oăm nhất ở trong tập truyện ngắn Mùa quên về thăm phố của tác giả Đức Nhân, bạn có thể đưa ra được kết luận rằng: Để có được những giây phút thật sự yên ả, đầy nhẹ nhàng như những nốt nhạc se sẽ giống như âm thanh của gió là một chặng đường rất dài phải trải qua sự tổn thương, sự đau đớn, nỗi mất mát, nhưng vẫn luôn luôn tồn tại một niềm tin và niềm hi vọng ở trong thế giới đầy rộng lớn, luôn luôn sẽ có người phù hợp với mình dù bản thân có khác biệt đến như thế nào đi chăng nữa.

Tác giả của cuốn sách Mùa quên về thăm phố sinh năm 1989 và bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình từ năm 2007. Anh đã từng đoạt giải thưởng ở trong một số cuộc thi viết với nhiều tác phẩm đã được đăng tải. Năm 2014, tác giả Đức Nhân đã sáng lập một phần mềm có tên là Clopic.

Tác giả Trần Khánh Minh Sơn đã nhận xét về các tác phẩm của Đức Nhân rằng: “Có thể bạn sẽ thật sự ngỡ ngàng với một cây bút mới như Nhân vì phải thực sự đọc rất kỹ, hiểu thật sâu và thấm nhiều mới có thể nhận ra được hơi thở “khô khan”, “cạn bạc”, “nheo mắt” mà cậu ta đã viết. Nhân viết rất thô, Nhân bắt người đọc phải nghĩ rất nhiều mới có thể cảm nhận được hết toàn bộ bối cảnh trong một không gian trải dài từ những chi tiết này sang những chi tiết khác. Có lẽ bản thân tôi thì hiểu rõ, cậu đã bị ảnh hưởng khi đã từng đọc rất nhiều sách về văn học Châu Âu của thời trung đại và cận hiện đại. Và một phần từ chính công việc của bản thân cậu là một “start up” về công nghệ phần mềm”.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x