[ CẢM NHẬN SÁCH ] Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? – Giải đáp những câu hỏi của con trẻ

Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? – Giải đáp những câu hỏi của con trẻ

Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? là cuốn sách được viết bởi nhà văn nổi tiếng người Anh Peter Mayle. Nội dung của cuốn sách Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? với những lời văn vô cùng hài hước, dễ hiểu nhưng cũng có phần thẳng thắn, cộng thêm hình vẽ minh họa đầy sinh động của họa sĩ Authur Robins sẽ giúp cho các bậc cha mẹ và trẻ hiểu nhanh hơn và từng bước giúp cha mẹ gỡ rối thắc mắc của những đứa con hiếu động tinh nghịch, thích tò mò.

Đôi khi các bậc làm cha mẹ, nhiều người còn mang một tâm lý xấu hổ và thiếu tự tin khiến cho bản thân thường né tránh các câu hỏi có vẻ như hơi nhạy cảm như con trai và con gái khác nhau như thế nào, con được sinh ra từ ở đâu, tại sao bố không sinh ra con mà lại là mẹ sinh ra con.

Nhưng họ lại quên mất rằng đây là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó trẻ nhỏ cũng vốn rất tò mò, nhất là những thắc mắc về giới tính sớm hơn cha mẹ tưởng rất nhiều.

Và đây không phải là một câu trả lời hoàn hảo cho việc trốn tránh, bỏ mặc các câu hỏi đó của con trẻ. Có đôi lúc trẻ sẽ tự bơi đi tìm hiểu những khúc mắc đó dẫn đến những tình huống “sai đường” hay những hậu quả mà các bậc cha mẹ khó có thể xoay sở kịp trên hành trình đi tìm lời giải đáp của con của mình

Cuốn sách Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? sẽ hướng dẫn một cách tỉ mỉ cho các bậc phụ huynh một về việc giải đáp những thắc mắc cho con khi trẻ bắt đầu tò mò về cơ thể mình.

Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? – Giải đáp những câu hỏi của con trẻ

Các bạn độc giả sẽ có thêm những kiến thức cơ bản và hiểu biết thêm được nhiều để trả lời cho trẻ biết con sinh ra như thế nào khi đến với tác phẩm Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? Đồng thời, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn những câu trả lời thẳng thắn, nhẹ nhàng để hướng dẫn cho con trẻ của mình.

Thậm chí là còn có thể minh họa bằng những hành động cụ thể rõ ràng để giải thích cho con hiểu, biết thai nhi phát triển trong bụng sẽ như thế nào. Hay với câu hỏi bố có thể mang thai được không, phụ huynh nên trả lời dứt khoát cụ thể “Không, chỉ mẹ có thể mang thai con được mà thôi”.

Ngoài ra, cha mẹ không cần mô tả kỹ càng với những câu hỏi ấy mà thay vào đó là lời khẳng định hoặc phủ định để trẻ dễ dàng tiếp thu hơn.

Ngoài việc cung cấp các kiến thức bổ ích cho trẻ hiểu tại sao mình được sinh ra và mình được sinh ra thế nào. Cuốn sách Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? còn giúp cho các em có thể gọi tên những bộ phận trên cơ thể của mình cho phù hợp như tại sao các em lại có rốn như vậy, tại sao cơ thể của em lại không giống với một bạn khác phái chút nào, ý nghĩa hay từng chức năng phù hợp của những bộ phận ấy.

Tác giả Peter Mayle đã cố gắng giải thích theo hướng phù hợp nhất, vừa có thể tránh được những tình huống khó xử vừa giúp cho trẻ thỏa mãn được với những gì mình học được. Và từ đó sẽ có một cái nhìn đúng đắn hơn về giới tính ngay từ khi chúng bắt đầu muốn biết.

Đi vào vấn đề một cách đầy thẳng thắn và chi tiết trong cuốn sách Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu?, tác giả Peter Mayle còn chứng minh cho mọi người thấy được rằng những điều trẻ cần và tò mò muốn biết. Từ đó sẽ thay đổi nhận thức của các bậc cha mẹ hơn, và đặc biệt là những ai thường trốn tránh vấn đề “nhạy cảm” mà quên đi những cảm nhận của con mình.

Tác giả Peter Mayle trong cuốn sách Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu? cho rằng trong một xã hội hiện đại với công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, việc các bậc cha mẹ trang bị đầy đủ kiến thức về cuộc sống và đặc biệt là vấn đề giới tính cho con ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết, khôn ngoan nhất để chúng có thể tự làm chủ được bản thân mình.

Với việc giáo dục giới tính sớm cho trẻ không phải là “vẽ đường cho hươu chạy”, khi “hươu” đã hiểu biết hơn các kiến thức về giới tính và những rủi ro ở độ tuổi chưa đủ chín chắn trưởng thành mà muốn thử nghiệm thì tự các em sẽ tự biết để làm chủ hành động của mình. Ngược lại, để cho trẻ có thể tự tìm tòi thì rất dễ xảy ra chuyện không mong muốn, vì không ai dám chắc chắn đảm bảo được rằng các em có thể hiểu biết được hết các thông tin.

Thông qua cuốn sách Mẹ ơi, con được sinh ra từ đâu?, tác giả muốn gửi tới thông điệp ý nghĩa và sâu sắc cho những ai đã, đang và sẽ làm cha làm mẹ nên chủ động giải thích cho con rõ ràng để phòng tránh những tình huống của trẻ em vì tự tò mò, thích tự tìm hiểu nhưng lại hoàn toàn không biết được đâu là đúng và đâu là sai.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x