[ CẢM NHẬN SÁCH ] Mắng con đến đâu là vừa – Một cuốn sách hữu ích dành cho phụ huynh

Mắng con đến đâu là vừa của tác giả Aiko Shibata là những lời khuyên đầy bổ ích cho những bậc cha mẹ đang băn khoăn, trăn trở trong việc làm thế nào để thực sự giúp con của mình. Đồng thời cuốn sách còn giải đáp được mọi thắc mắc của các bậc phụ huynh đối với cách “nặng lời” với con trẻ như thế nào là để không phản tác dụng và giáo dục con em mình một cách phù hợp nhất.

Tất cả mỗi chúng ta ai cũng hiểu được rằng môi trường đầu tiên của trẻ được học đó chính là ở gia đình, học từ cha mẹ và từ những người thân. Những gì trẻ nghe và thấy được sẽ ăn sâu vào tiềm thức của các em đến mãi sau này.

Mắng con đến đâu là vừa ? Khi nào cần mắng, khi nào không? Liệu mắng như vậy có thể khiến trẻ hợp tác với mình hay không?

Mắng con đến đâu là vừa – Một cuốn sách hữu ích dành cho phụ huynh

Các bậc phụ huynh chúng ta luôn nghĩ rằng những câu la mắng ấy có thể vô hại nhưng thực chất lại vô tình hằn sâu trong trái tim các em một vết thương tinh thần và khiến các em cảm thấy mình đang bị tổn thương. Nếu họ còn tiếp tục dạy con của mình bằng phương pháp này thì vết thương ấy sẽ lớn dần lên theo thời gian.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con của mình là một đứa trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời và hiểu biết. Cho dù đưa con đi bất cứ ở nơi đâu cũng không phải xấu hổ vì những hành động luộm thuộm, bê bối của con mình và bản thân mình được nhìn nhận là một người mẹ tốt, người cha tốt.

Chính vì những điều đó đã vô tình trở thành những áp lực và khiến người mẹ phải luôn để ý khắt khe đến những hành động của trẻ. Khi con mình không làm được như mong muốn, tâm lý chung của các bậc phụ huynh là sẽ trở nên cáu gắt, bực bội và không kiềm chế được cảm xúc của mình dẫn đến việc la mắng, lớn tiếng với con của mình.

Nhưng trẻ con vẫn cứ là trẻ con, vẫn ngây thơ và trong sáng. Bạn không thể nào bắt một đứa trẻ chỉ vài tuổi chưa hiểu biết gì phải cư xử lịch sự, biết điều như một người lớn được. Để trưởng thành, biết phân biệt như thế nào là đúng sai cần phải có cả một quá trình, chưa kể đến việc trưởng thành ở mỗi đứa trẻ còn lệch nhau đôi chút.

Trong xã hội phát triển hiện nay, dường như các bậc cha mẹ thường có khuynh hướng ít dành lời khen ngợi ngọt ngào để động viên cho con của mình hơn. Những câu la mắng luôn được cất lên thường xuyên khi các em làm sai một điều gì đó hay khi con cái làm một việc gì tốt họ lại dửng dưng và xem như không có gì.

La mắng sai cách sẽ không làm cho trẻ tốt lên hơn được mà còn làm xoá mờ đi một hình ảnh người cha mẹ tốt trong chính bản thân của con mình. Thậm chí nó còn là nỗi ám ảnh trong tâm hồn thơ dại đầy non nớt của trẻ nhỏ.

Ngoài cách dạy con mình như thế nào cho logic. Mắng con là một trong những vấn đề luôn được các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều. Mắng con như thế nào là đủ, khi nào thì cần mắng, cách mắng ra sao để cho con đủ hiểu rằng con không được phép làm việc đó mà không hề làm con bị tổn thương chút nào.

Trong quá trình giảng dạy, tác giả  Aiko Shibata đã nhận được nhiều câu hỏi tư vấn từ các bậc phụ huynh, những câu hỏi liên quan đến cách dạy con và “cách mắng con” chiếm ưu thế nhiều nhất.

Cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa sẽ là một sự lựa chọn hữu ích cho phụ huynh. Nội dung của cuốn sách tập trung giải quyết các câu hỏi, những băn khoăn của các bậc cha mẹ liên quan tới việc mắng con mình.

Ở mỗi tình huống, tác giả Aiko Shibata cũng đều đưa ra từng ví dụ dẫn chứng cụ thể mà mình đã gặp tại trung tâm thực nghiệm nơi bà giảng dạy. Từ đó, tác giả đã phân tích các yếu tố liên quan đến độ tuổi của trẻ, hoàn cảnh gia đình và những tình huống giúp các cha mẹ hiểu rõ hơn về tính chất của việc mắng con mình như thế nào.

Xuyên suốt cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa, tác giả không phê phán việc “mắng con” hay cũng không bàn về “kỹ thuật mắng con”. Thông điệp chính mà tác giả muốn gửi đến những người làm cha, làm mẹ trong tác phẩm Mắng con đến đâu là vừa: “Hỡi các bà mẹ, hãy dừng lại và nghỉ ngơi đôi chút trước khi mắng con của mình”. Chỉ cần bình tĩnh hơn một chút, bạn sẽ thấy mọi thứ hóa ra thật đơn giản và không “đau đầu” như bạn nghĩ chút nào.

Đôi nét về tác giả của cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa:

Aiko Shibata sinh năm 1948 tại Tokyo, Nhật Bản. Bà đã từng làm việc tại trường mầm non dân lập ở Tokyo trong vòng 5 năm nhưng vì hoang mang với các phương pháp giáo dục, bà đã quyết định nghỉ việc để đi làm ở công ty. Tuy nhiên, tình yêu với trẻ nhỏ đã kéo bà quay trở lại với nghề để tiếp tục dạy tại một trường mầm non dân lập khác 5 năm nữa trước khi cùng ba người bạn mở Trung tâm thực nghiệm Cây Táo vào năm 1982.

Bên cạnh việc giảng dạy tại Trung tâm thực nghiệm Cây Táo, tác giả còn thường xuyên viết bài cho các tạp chí và báo nuôi dạy trẻ, mở các buổi hội thảo, nhận tư vấn về cách dạy con cho các bậc phụ huynh.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x