[ CẢM NHẬN SÁCH ] Lên xuống dòng đời – Câu chuyện về người tài xế taxi có bằng tiến sĩ

Lên xuống dòng đời – Câu chuyện về người tài xế taxi có bằng tiến sĩ

Lên xuống dòng đời là một cuốn sách được viết bởi tác giả Cai Mingjie – một người lái taxi có học nhất Singapore. Ông từng là một nhà nghiên cứu viên tầm cỡ quốc tế và nhận được bằng Tiến sĩ trường Đại học Stanford của Mỹ. Cuốn sách Lên xuống dòng đời đã mang đến cho các bạn độc giả một cảm giác như đang ngồi trên chiếc xe hơi, vừa có thể tận hưởng được các dịch vụ của taxi duy nhất được phục vụ bởi một tài xế có bằng tiến sĩ và vừa khám phá được nhiều điều mới lạ của đất nước Singapore.

Cai Mingjie đã bị mất việc vào năm 2008 tại một trung tâm nghiên cứu ở Singapore. Từ một người có chức tước, địa vị và ông đã trở thành một nạn nhân của chính sách quản lý và bất ngờ ông đã quyết định trở thành tài xế. Trong suốt 6 tháng những trải nghiệm làm nghề được coi là “thấp kém” nhất ở đất nước mình, đã được ông ghi chép kĩ càng mỗi ngày, đăng tải trên các blog và vào khoảng thời gian đó đã trở thành một hiện tượng.

Tên của cuốn sách Lên xuống dòng đời đã được lấy ý tưởng từ câu ngạn ngữ của Trung Quốc. Tác giả Cai Mingjie đã không tìm được một vị trí hàn lâm cho mình ở một đất nước nhỏ như Singapore. Ông sẽ phải rời khỏi nước này nếu như muốn tiếp tục làm việc nghiên cứu, một việc đầy khó khăn và vất vả bởi trách nhiệm với gia đình.

Nhưng có thể nhìn ở một khía cạnh khác, những trải nghiệm của nghề lái taxi đã giúp cho tác giả Cai Mingjie tiếp cận gần gũi hơn với những tầng lớp người khác nhau, giúp cho ông nhận được ra cách đối xử của một người với một người như thế nào (có một địa vị xã hội thấp hơn mình) và phản ánh rất nhiều nhân cách của chính con người đó.

Lên xuống dòng đời – Câu chuyện về người tài xế taxi có bằng tiến sĩ

Và ông hiểu hơn về giá trị của sự nhân văn, lòng tốt hay những cảm thông mà người với người có thể dành cho nhau qua những sự việc hết sức lạ lùng chưa từng xảy ra ở tháp ngà khoa học bóc trần ở một Singapore có phần khắc nghiệt. Hay nói một cách khác hơn là ông đã được mở rộng thêm trong mình những giới hạn mới lạ, từ đó có thể thúc đẩy bản thân mình đến một “tầm cao” rộng lớn hơn.

Tác giả Cai Mingjjie đã bộc bạch: “Tôi đã học được rất nhiều điều ở trên đường phố từ khi tôi trở thành lái xe taxi, những điều mà khi làm nhà khoa học tôi chưa bao giờ biết đến. Giờ đây, tôi không chỉ có thể biết rất nhiều về địa lý và kiến trúc của đất nước tươi đẹp này, mà quan trọng hơn là tôi còn có thể tiếp cận gần hơn đến với cuộc sống của những con người coi đây là nhà của mình. Và tôi đã trở thành một phần trong số họ”.

Cuốn sách Lên xuống dòng đời chỉ là những câu chuyện nhỏ chân thực, dung dị, thậm chí là đôi lúc vụn vặt mà có thể chúng ta hay bất cứ một ai cũng có thể trải qua được trong đời nhưng nó cho thấy được những nỗ lực khát khao phi thường của những con người đầy tử tế và những người sẽ không bao giờ chịu đầu hàng trước số phận, mà biết dùng chính những khó khăn đó để làm đòn bẩy, để có thể tự tin bước đi thật xa hơn nữa.

Vô cùng giản dị, mộc mạc nhưng rất sâu sắc, cuốn sách đầu tay Lên xuống dòng đời của một người viết không chuyên ở tuổi 61 đã nhanh chóng trở thành một best – seller của Singapore vào năm 2013. Tờ báo The Straits Times đã nhận xét rằng: Cuốn sách Lên xuống dòng đời này không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về một người tài xế taxi: Nó còn chộp được những khoảnh khắc thú vị của một người Singapore đang vận động, của một cộng đồng thiếu thoả mãn và bồn chồn, của những con người luôn tấp nập hối hả để đi tới những đích đến đâu đây”.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x