[ CẢM NHẬN SÁCH ] Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn – Những lời tâm sự của một bác sĩ

Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn – Những lời tâm sự của một bác sĩ

Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn là một tác phẩm đầu tay của tác giả Dương Minh Tuấn. Một cuốn sách đã tập hợp rất nhiều những kỷ niệm khó quên được của tác giả khi còn đang lăn lộn với nghề. Cuốn sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn này sẽ giúp cho các bạn độc giả trẻ có một cái nhìn cởi mở hơn, tích cực hơn và có trách nhiệm hơn về cuộc sống của mình.

Tác giả Dương Minh Tuấn xuất thân là một bác sĩ. Từ lúc chập chững anh còn là một sinh viên y khoa chân ướt chân ráo với những suy nghĩ ngây ngô cho đến khi trở thành một bác sĩ luôn có tâm với nghề nhưng trong lòng bắt đầu mang nặng biết bao nhiêu nỗi niềm chất chứa. Anh đã được cộng đồng rất yêu thích bởi những bài tản văn giàu ý nghĩa, sâu sắc và không phô trương. Đơn thuần chỉ kể về chuyện con người, chuyện cuộc đời, câu chuyện những bệnh nhân mình đã từng chăm sóc.

Giống như tựa đề của cuốn sách, những cảm xúc bên trong nội dung cuốn sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn luôn được tác giả Dương Minh Tuấn thể hiện và duy trì một mạch rất cân bằng. Buồn đau không nên trốn tránh làm gì. Các bạn đọc sẽ được thấy, được cảm nhận những cảm xúc đầy u tối như muốn kéo tụt xuống một hố thật sâu. Đó là khoảnh khắc giây phút mà người thân đã ra đi đột ngột.

Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn – Những lời tâm sự của một bác sĩ

Một tiếng thở dài cất lên khi không thể giúp cho bệnh nhân chiến thắng để thoát khỏi thần chết. Nghề bác sĩ thường là như vậy. Niềm vui nỗi buồn mong manh như một sợi chỉ, học cách suy nghĩ tích cực hơn quan trọng như việc trẻ con mới bắt đầu bi bô tập nói.

Tác giả Dương Minh Tuấn không tiếp cận vấn đề một cách quá xa xôi. Anh thường tập trung nhiều hơn vào những cảm xúc giản dị và bình thường trong cuộc sống. Bởi vậy xuyên suốt bốn phần của cuốn sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn, tác giả đã viết rất nhiều và cụ thể chi tiết về tình cảm của gia đình, phản chiếu về một giấc mơ đầy xa xôi, mong ước có một mâm cơm ấm cúng đầy đủ tất cả các thành viên.

Một chàng trai đã gánh trong tim quá nhiều những vết đau thương ở trong quá khứ. Khi vẫn còn xuân xanh bạn mất thân mất. Hai năm sau đó người cha thân yêu cũng ra đi không một lời từ biệt. Danh họa Pablo Picasso đã từng nói rằng: “Chúng ta không thể nào sáng tạo được nếu như thiếu đi sự buồn bã và cô đơn”.

Tác giả Dương Minh Tuấn đã có đủ cho mình những nỗi buồn đầy thăm thẳm. Nhưng anh luôn biết biến nó trở thành một bàn đạp lao để về phía trước, bắt kị lấy những tia sáng hy vọng ở nơi cuối con đường hầm qua cuốn sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn này.

Người đọc sẽ vẫn chiêm nghiệm vô vàn những điều tích cực được đan cài tỷ mẩn trong lời kể đau thương tưởng chừng như muốn chết đi sống lại trong thế giới của tác giả Dương Minh Tuấn. Bên cạnh đó những nhân vật trong cuốn sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn được mô tả vô cùng bình dị và chân thực.

Đó chính là một cặp vợ chồng người bán cháo lòng, một gã bảo vệ lúc nào cũng nghiện rượu không có một ai thân thích hay đơn thuần chỉ là một vị khách vô cùng xa lạ trên một chuyến bay xa. Với một lối viết đầy nhẹ nhàng và tinh tế nhưng đôi khi lại có một chút nhịp nhàng, tưng tửng đã phác lên bức tranh đời sống đô thị xô bồ tấp nập nhưng vẫn ngập tràn đầy tình yêu thương.

Qua cuốn sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn, tác giả Dương Minh Tuấn muốn cùng các bạn đọc học được cách trưởng thành hơn. Có thể một lời xin lỗi đúng lúc thực sự sẽ đáng quý hơn gấp triệu lần so với sự im lặng để rồi mọi thứ lập lờ cứ mãi trôi qua đi. Tuổi trẻ không có buồn bã đau đớn và bâng khuâng thì sao có thể gọi là tuổi trẻ. Nếu như không hết khả năng của mình thì sau này hối hận cũng đã quá muộn màng nhưng ở đó luôn luôn phải nhận ra được điểm khởi đầu và đích đến cuối cùng.

Tác giả Dương Minh Tuấn đã không cổ xúy cho lối sống tiêu cực này cũng không không tô hồng nó một cách quá đáng. Hãy can thiệp vào khi cảm thấy bản thân giao mầm ươm bình yên và thôi thúc để lấp đi những khoảng trống ở trong lòng.

Những mối nhân duyên thường luôn luôn đều có những giá trị của nó, không nên quá đau buồn và tiếc thương khi tất cả dần dần đã khép lại. Đôi khi những hiện thực đầy nghiệt ngã buộc chúng ta có những lúc phải say. Say để có thể biết mình còn sống, say để biết cuộc đời này rất công bằng nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ bằng nhau.

Nhân sinh thì có nhiều chuyện nhưng chọn cái để viết thì không phải dễ dàng chút nào. Tác giả Dương Minh Tuấn và cuốn sách Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn sẽ cho các bạn độc giả cảm thấy vui vẻ và thoải mái tích cực hơn sau khi những trang sách khép lại.

Lạc quan gặp niềm vui ở quán nỗi buồn là tác phẩm ôm lấy những nỗi buồn bằng những niềm yêu thương sâu sắc đã mang đến một sự vui vẻ và cái nhìn lạc quan hơn cho cuộc đời này.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x