[ CẢM NHẬN SÁCH ] Kiêu hãnh và định kiến – Bản nhạc tình đầy kinh điển

Cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến đã được xuất bản lần đầu vào năm 1813, mặc dù tác giả Jane Austen đã viết nó vào khoảng từ giữa tháng 10/1796 cho đến tháng 8/1797.

Kiêu hãnh và định kiến – Bản nhạc tình đầy kinh điển

Đây là một thời điểm khi xã hội chỉ mong đợi những người phụ nữ phải ở nhà và xinh đẹp, không cần phải suy nghĩ bất cứ một điều gì về chính trị hay sự nghiệp. Việc đọc sách gần như cũng không cần thiết cho lắm. Khi ấy, đàn ông được là tác giả còn phụ nữ thì không bao giờ được như thế.

Năm 1797 lần đầu tiên cuốn tiểu thuyết của tác giả Jane đã được gửi tới nhà xuất bản, nhưng nó đã hoàn toàn bị từ chối chỉ vì một lý do duy nhất đó chính là cuốn sách được viết bởi một người phụ nữ. Cho đến năm 1813 khi cuốn sách đã được công bố, tác giả Jane Austen cũng phải sử dụng một bút danh khác của đàn ông.

Có thể nói Jane Austen là một trong những tác giả được đọc nhiều nhất của văn học Anh. Văn chương của bà thường tập trung rất nhiều vào những người phụ nữ trong xã hội Anh trong những năm cuối thế kỉ 18 và ở đầu thế kỉ 19.

Kiêu hãnh và định kiến là một cuốn sách khá vui vẻ và rất hài hước. Nó vẽ nên một bức tranh hết sức rõ ràng về vị thế của phụ nữ vào trong thời kỳ ấy. Đôi khi họ phải từ bỏ tình yêu của mình vì thiếu thốn tài sản và một vị thế xã hội thấp. Dù vậy, cuốn sách của tác giả Jane đã đem lại một câu chuyện đầy lãng mạn, lạc quan, đầy thú vị và rất lung linh.

Kiêu hãnh và định kiến – Bản nhạc tình đầy kinh điển

Tác giả Jane Austen đã từng rất băn khoăn liệu rằng cuốn tiểu thuyết của bà có “nhẹ nhàng và lung linh quá hay chăng”. Nhưng có lẽ với các bạn độc giả, đó chính là yếu tố cuốn hút nhất của cuốn tiểu thuyết này.

Cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến tập trung kể về chuyện tình giữa cô gái đầy cá tính Elizabeth Bennet và chàng trai Fitzwilliam Darcy rất ngạo mạn, đầy kiêu hãnh. Họ rất ghét nhau từ cái nhìn đầu tiên rồi cuối cùng lại yêu nhau say đắm vô cùng. Trải qua rất nhiều thách thức khó khăn và những biến cố, họ đã đến được với nhau để có thể sống hạnh phúc cho đến trọn đời.

Không chỉ xây dựng một câu chuyện tình vô cùng tuyệt đẹp, cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến còn tạo nên những nhân vật hết sức tuyệt vời. Chắc có lẽ Elizabeth là một trong những nhân vật nữ được yêu thích nhất ở trong thế giới văn chương kinh điển.

Đó là một cô gái rất độc lập, rất bướng bỉnh và đầy thẳng thắn. Cô từ chối kết hôn vì tất cả mọi lý do ngoài tình yêu, ngay cả khi điều đó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống kinh tế của gia đình mình. Cô đã thẳng thắn thừa nhận những lỗi lầm và sẵn sàng theo đuổi tình yêu của mình cho đến cùng.

Ở vào thời đại mà phụ nữ rất ít đọc sách, Elizabeth luôn luôn xuất hiện gắn liền với cuốn sách. Cô là một người phụ nữ rất có ý thức cá nhân mạnh và cũng là nhân vật gần gũi nhất của tư tưởng của tác giả Jane Austen. Và một cô gái như Elizabeth hoàn toàn xứng đáng có được một chàng trai như chàng Fitzwilliam Darcy luôn ở bên cạnh, say mê và rất đắm đuối.

Lãng mạn chính là một thế giới vô cùng mênh mông mà tác giả Jane đã tạo ra trong cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến của mình và bà đã khiến biết cho bao nhiêu độc giả được đắm chìm mãi ở trong thế giới ấy, để có thể cảm thấy như được quên đi chính bản thân của mình sau khi được thoát khỏi cuộc sống ở hiện tại.

Kiêu hãnh và định kiến – Bản nhạc tình đầy kinh điển

Myretta Robens, một người quản lý The Republic of Pemberley – trang web ăn theo tác giả Jane Austen lớn nhất ở Mỹ – cũng đã từng khẳng định các bạn độc giả yêu quý cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến bởi: “Tất cả Mọi người đều mong được sống trong sự lãng mạn ở thời đó. Nó cũng giống như một sự giải thoát”.

Với tác phẩm Kiêu hãnh và định kiến này, tác giả Jane Austen đã được người đời lập hẳn cho một bảo tàng dành riêng ở Chawton, hạt Hampshire (Anh). Dẫu vậy, cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của tác giả Jane Austen đã được bà ví như “một đứa con cưng”, sau khi được xuất bản vào ngày 28/1/1813 đã không tạo ra được tiếng vang ngay liền lập tức.

Louise West, một người quản lý Bảo tàng của tác giả Jane Austen đã nói: “Cuốn tiểu thuyết Kiêu hãnh và định kiến đã được rất nhiều độc giả đón nhận một cách nồng nhiệt. Sau này nó sẽ mang lại rất nhiều tiền, nhưng vào thời của tác giả Jane Austen thì không phải là một tác phẩm có lượng tiêu thụ lớn nhất”.

Vào thời của tác giả Jane Austen, phụ nữ rất ít khi được đọc sách và tiếp cận với văn chương, có chăng chỉ là ở tầng lớp quý tộc. Nhưng với sự xuất hiện của tác giả và những câu chuyện về tình yêu, về phái nữ đã được đề cập trong các cuốn tiểu thuyết của bà, xu hướng đọc sách được tăng lên rất nhiều ở nữ giới.

Tá giả Jane Austen đã chỉ ra được phụ nữ không cần phải lúc nào cũng lệ thuộc vào đàn ông mà chính họ có thể tự theo đuổi giấc mơ của chính mình; cả đàn ông lẫn cả phụ nữ, thay vì chú trọng vào tiền bạc ở trong hôn nhân, hãy chú tâm thật nhiều vào chính mối quan hệ tình cảm của họ.

Tư tưởng của tác giả Austen cho đến ngày hôm nay vẫn thực phù hợp với tư duy của người phụ nữ hiện đại, khiến cho cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến của bà vẫn luôn luôn mới mẻ và rất hiện đại.

Nếu như bạn là một người yêu văn học cổ điển, với những câu chuyện vô cùng hài hước, đầy lãng mạn, đẹp đẽ, chắc chắn bạn sẽ bị cuốn sách Kiêu hãnh và định kiến lôi cuốn.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x