[Cảm nhận sách] Khi những người trẻ tuổi viết sách về chủ đề thiên văn

Ngay cả khi không có giảng dạy chính thức ở trường học, thiên văn học vẫn là một môn học hấp dẫn với những người trẻ đam mê khoa học và mong muốn khám phá bầu trời và vũ trụ. (Khi những người trẻ tuổi viết sách về chủ đề thiên văn)

Người đọc hẳn đã quen với nhiều cuốn sách nổi tiếng về thiên văn học đã được mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam như Lược sử thời gian, Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ của Stephen Hawking, Vũ trụ của Carl Sagan, Các thế giới song song của Michio Kaku hay series Chìa khóa vũ trụ của George của cha con Lucy & Stephen Hawking… Nhưng một cuốn sách thiên văn học được viết bởi giới trẻ người Việt chắc chắn là chưa từng có.

Với tinh thần phổ biến kiến ​​thức cho giới trẻ và với niềm đam mê về thiên văn cháy bỏng, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) – Tổ chức thiên văn học đầu tiên của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực khoa học và giáo dục phi lợi nhuận, đã dành ra ba năm miệt mài để có thể biên soạn ra cuốn Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn.

Đây là một cuốn sách tập hợp các thuật ngữ cơ bản nhất đến nâng cao, từ đơn giản đến phức tạp nhất về lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn.

Khi những người trẻ tuổi viết sách về chủ đề thiên văn

Khi những người trẻ tuổi viết sách về chủ đề thiên văn

Với các bản cập nhật mới nhất cho đến năm 2016, cuốn sách phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu về các nhà nghiên cứu về chủ đề thiên văn học lâu năm. Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn được giới chuyên môn coi là cuốn từ điển về chủ đề thiên văn đầy đủ và chính xác nhất ở Việt Nam hiện nay.

Thay mặt nhóm tác giả, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, Ủy viên thường vụ CLB Trí thức trẻ Hà Nội và chủ biên của dự án đã chia sẻ: Tôi và các cộng sự biên soạn ra cuốn sách này với mong muốn rằng nó sẽ trở thành một tài liệu tham khảo hữu ích cho mọi người – từ các nhà nghiên cứu, nhà giáo đến những độc giả yêu thích khoa học ở nhiều lứa tuổi. Với mục đích đó, khi biên soạn, chúng tôi luôn đặt độ chính xác lên hàng đầu.

Ngoài thông tin và kiến ​​thức, một điều rất quan trọng mà chúng tôi muốn đề cập trong cuốn sách này là làm thế nào để sử dụng thuật ngữ thiên văn học và vật lý thiên văn sao cho chính xác nhất, quy chuẩn nhất. Hy vọng từ điển này sẽ mang lại nhiều thông tin và giá trị kiến ​​thức cho độc giả.”

Hội thảo ra mắt và giới thiệu cuốn sách được tổ chức vào tháng 1 năm 2017 dưới sự phối hợp giữa VACA, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và CLB Trí thức trẻ.

Trong sự kiện này, độc giả đã được lắng nghe nhiều chia sẻ về vai trò của khoa học cũng như là quá trình nghiên cứu, xây dựng và hoàn thành cuốn sách. Ngoài ra, hội thảo còn có nhiều ý kiến đánh giá, chia sẻ của những nhà khoa học, các chuyên gia, đại diện của nhiều tổ chức và các đơn vị có liên quan.

Được biết, Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn chỉ là cuốn sách khởi đầu cho nhiều dự án xuất bản khác trong tương lai của VACA. Hy vọng rằng, VACA sẽ tiếp tục vững bước trên con đường truyền bá tình yêu và đam mê cho độc giả trẻ trên cả nước, cũng như là truyền cảm hứng cho các hiệp hội và câu lạc bộ học thuật khác trong giới trẻ để có thể tiếp bước để dấn thân vì nền khoa học trẻ Việt Nam.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x