[ CẢM NHẬN SÁCH ] Hãy chăm sóc mẹ – Bức thông điệp ý nghĩa cho những người con

Hãy chăm sóc mẹ là cuốn sách được xem như một thông điệp vô cùng ý nghĩa dành cho những người con: Hãy luôn yêu thương và chăm sóc mẹ; đừng bao giờ để lúc mẹ đi lạc hay mất đi, mới nhận ra được mẹ quan trọng như thế nào. Lúc đó thì đã quá muộn màng rồi!

Hãy chăm sóc mẹ – Bức thông điệp ý nghĩa cho những người con

Chưa có một cuốn sách nào khiến cho tôi cảm thấy thật khó khăn khi đọc như vậy. Lý do không phải vì nó là một cuốn sách khó đọc hay có một bút pháp mang tính “đánh đố” nào đó; ngược lại.

Hãy chăm sóc mẹ là một tác phẩm hoàn toàn rất dễ đọc, chỉ có điều câu chuyện về đức hy sinh, về tình yêu thương chồng con đến quên hết cả bản thân mình của người mẹ trong tác phẩm này đã mang lại cho tôi quá nhiều cảm xúc.

Trong suốt quá trình đọc tác phẩm này, không ít lần tôi đã cảm thấy rưng rưng, từng câu từng chữ lại dẫn tới những liên tưởng ở trong tôi về chính người mẹ của mình. Tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ đã được xuất bản tại 19 nước khác nhau, trong đó có Mỹ và đã giành được giải thưởng Văn học châu Á.

Câu chuyện được bắt đầu bằng một thông tin hết sức ngắn gọn và đầy súc tích: “Mẹ bị lạc đã một tuần”. Người mẹ ấy gần khoảng 70 tuổi, bị lạc ở một ga tàu điện ngầm Seoul. Người mẹ ấy có mái tóc muối tiêu rất ngắn, gò má cao và đặc biệt là bà rất ít khi chụp ảnh.

Chính vì vậy, khi bà đi lạc, các con không biết tìm đâu ra một tấm ảnh để dán vào tờ rơi. Và cũng chính sau khi mẹ bị mất tích, các con mới nhận thấy được một điều rằng những câu chuyện về mẹ đã chất đầy ở trong tâm hồn mình và không bao giờ vơi cạn. Cuốn tiểu thuyết Hãy chăm sóc mẹ sẽ khiến cho bạn nao lòng và rơi nước mắt ở trên suốt cuộc hành trình đi tìm mẹ của mình.

Người mẹ ấy đã rất tảo tần, chẳng quản ngại vất vả khó khăn cho bốn người con, hai gái hai trai đều trưởng thành và có một vị trí ở trong xã hội. Người mẹ ấy cũng đã tận tình chăm sóc chồng hết mực kể lúc cơ hàn hay đủ đầy nhất.

Hãy chăm sóc mẹ – Bức thông điệp ý nghĩa cho những người con

Tuyệt nhiên, người mẹ ấy chẳng bao giờ nghĩ tới lợi ích của bản thân mình. Bà xuất hiện rồi biến mất đi một cách bất ngờ, nhẹ nhàng như thể đã hoàn thành một sứ mệnh hết sức thiêng liêng của thượng đế.

Xếp lại trang sách cuối cùng của cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ, tôi đã ngạc nhiên rằng: “Sao người mẹ ở xứ sở Kim chi ấy lại giống mẹ của mình đến như thế!”. Mẹ tôi là một người phụ nữ nông thôn rất thuần chất.

Suốt cả cuộc đời của mình, tôi chưa bao giờ thấy mẹ nghĩ cho bản thân mình một chút nào cả mà giống như rất nhiều những bà mẹ khác, mẹ luôn luôn cặm cụi và chu đáo lo cho chồng cho con.

Tôi rất hồn nhiên đón nhận tình cảm ấy của mẹ và lớn lên rồi đi xa nhà. Từng có lúc, tôi đã nghĩ rằng hàng tháng gửi về cho mẹ một số tiền nào đó, vậy là đã hoàn thành xong bổn phận làm con của mình.

Cho đến lúc đọc cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ, tôi biết mình đã sai hoàn toàn. Đặc biệt, đọc đến câu “Chính sự mất tích của mẹ đã khơi dậy trong ký ức của những người con những câu chuyện mà mọi người nghĩ mình đã quên hẳn đi rồi”  tôi đã không khỏi giật mình.

Tôi đi làm rất xa, mỗi năm chỉ về gặp mẹ được một lần duy nhất vào dịp Tết. Mẹ tôi bây giờ cũng đã xấp xỉ 60, tôi bắt đầu cảm thấy hoang mang khi nghĩ tới số lần được gặp mẹ chỉ đếm được ở trên đầu ngón tay.

Liệu rằng số lần ấy có đủ 10 đầu ngón tay hay không, không ai có thể biết trước được điều gì cả! Bởi vậy, cuốn sách Hãy chăm sóc mẹ thức tỉnh tôi phải yêu mẹ thật nhiều hơn và quan tâm mẹ nhiều hơn nữa, đừng để lúc mẹ bị mất tích hay lúc mẹ không còn ở trên cõi đời này nữa, lúc đó mới nhận ra cuộc đời mình đã trở nên một cách vô nghĩa thực sự khi không còn mẹ nữa.

Với kết cấu mỗi chương sách là một ngôi trần thuật, câu chuyện được mở ra với rất nhiều điểm nhìn, rất nhiều chiều hướng để các bạn độc giả thấm thía hơn tình cảm mà người mẹ ở trong tác phẩm đã dành cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Hãy chăm sóc mẹ – tên cuốn tiểu thuyết cũng chính là lời nhắn nhủ của tác giả dành cho những người đang còn mẹ hay những ai đang vô tâm làm mẹ phải buồn lòng: hạnh phúc tuyệt vời nhất là khi chúng ta vẫn còn có mẹ. Bởi vậy, hãy luôn yêu thương và chăm sóc mẹ; đừng để lúc mẹ đi lạc hay bị mất đi, mới nhận ra được mẹ quan trọng như thế nào. Lúc đó thì đã quá muộn màng!

 

1 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x