[ CẢM NHẬN SÁCH ] Giận – Bí quyết sống an yên và hạnh phúc giữa cuộc đời

Giận – Bí quyết sống an yên và hạnh phúc giữa cuộc đời

Giận là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã mở ra cho các bạn đọc những khả năng vô cùng kỳ diệu nhưng lại rất dễ dàng thực hành để tự bản thân mình có thể từng bước thoát ra khỏi những cơn giận dữ và sống thật tốt đẹp với mọi người xung quanh.

Đã có rất nhiều các bạn độc giả nhờ cuốn sách này mà điều phục được tâm của mình, sử dụng được những ái ngữ lắng nghe để có thể hòa giải với người thân, đem lại một hạnh phúc và tươi vui trong gia đình cũng như trong cộng đồng của họ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã định nghĩa rằng: Hạnh phúc có nghĩa là ít sự đau khổ, nếu như không chuyển hóa được sự đau khổ ấy thì cũng không không thể nào có hạnh phúc được. Có rất nhiều người đã đi tìm hạnh phúc cho mình từ bên ngoài nhưng một hạnh phúc thực sự chỉ có thể có được từ ở bên trong. Cuốn sách Giận sẽ giúp cho các bạn độc giả có thể vơi bớt đi những nỗi đau khổ và có thể tìm kiếm được những hạnh phúc thật sự ở trong cuộc sống mà có thể  chúng ta không hề nhận ra từ trước đó.

Với 250 trang sách được chia làm 10 chương trong cuốn sách đã sắp xếp một cách logic và đầy mạch lạc theo một sự vận động tâm thức của con người, từ Tiêu thị của sân hận, Dập tắt ngọn lửa giận và Tiếng nói của yêu thương rất chân thật cho đến sự Chuyển hóa, Ôm ấp những cơn giận bằng Phục hồi tịnh độ và chánh niệm.

Giận – Bí quyết sống an yên và hạnh phúc giữa cuộc đời

Cuốn sách này sẽ giúp cho mỗi con người chúng ta có thể hiểu được bản chất của những cơn giận dữ và đưa ra những cách thức để có thể vượt qua cơn giận một cách nhẹ nhàng và thanh thản nhất. Mở rộng ra là điều chỉnh được cơn giận chính là giúp cho chúng ta có thể điều chỉnh với những mối quan hệ giữa người chồng, người vợ, người con và những người gần gũi nhất với ta nhất hay với tất cả mọi người xung quanh ta.

Mỗi một chương sách trong cuốn sách này lại đề cập đến với một khía cạnh khác nhau của cơn giận dữ và những phương pháp để có thể xoa dịu được cơn giận đó. Nếu như Tiêu thụ của sân hận đã nói về cách để xử lí và chăm sóc những cơn giận: phải chú ý đến những khía cạnh sinh hóa của sự sân hận cũng như là cách chúng ta đang ăn và ngay cả những gì chúng ta có thể tiêu thụ qua mắt, tai và ý thức thì có thể Dập tắt ngọn lửa giận lại nhắc nhở mỗi con người khi có cơn giận dữ thì hãy nên trở về với tự thân của bản thân chúng ta thông qua một công cụ đó là hơi thở chánh niệm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã ví việc tiêu tan đi mọi sân hận cũng giống như việc nấu chín đồ ăn. Ban đầu cơn giận sẽ “còn sống” thì không có gì vui vẻ cả nhưng nếu như biết ôm ấp, chăm sóc những cơ giận nghĩa là đang nấu cho chín thì năng lượng tiêu cực của cơn giận đó sẽ được thay thế bằng những năng lượng tích cực của sự yêu thương và hiểu biết. Đó cũng chính là cơ sở của quá trình sự Chuyển hóa.

Trong chương ba – Tiếng nói của yêu thương chân thật của cuốn sách  đã nhắc cho chúng ta về cơ sở của sự truyền thông giữa con người và con người với nhau. Hòa bình là bắt đầu từ chính trong mỗi con người chúng ta, khi hòa bình với bản thân của mình thì mới có thể tái lập được truyền thông với người khác thông qua sự lắng nghe mà không hề có một chút phán xét nào.

Còn Ôm ấp những cơn giận bằng chánh niệm đã ví những cơn giận dữ như một đứa bé mà để đối trị được với cơn giận, ta cần phải ôm ấp những cơn giận như là một bà mẹ đang ôm ấp con của mình. Chắc chắn ta sẽ phục hồi được bình an trong vòng năm, mười, mười lăm phút nếu như biết thực tập hơi thở, nụ cười chánh niệm và bước chân chánh niệm.

Cuốn sách tuy không mang những triết lí quá là cao siêu nhưng ngược lại những ví dụ mà thiền sư Thích Nhất Hạnh đã sử dụng rất gần gũi, thực tế và dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống. Các bạn độc giả sẽ thấy được chính bản thân mình trong từng trang sách đó: khoảnh khắc của sự giận dỗi hay những ý niệm không hay về những người khác hoặc có thể là những tác hại mà cơn giận đã gây ra. Để rồi từ đó có thể tự nhận thức về bản thân mình, có thể điều chỉnh được những cảm xúc và thái độ với cơn giận để tâm luôn luôn từ bi và sẽ không làm tổn thương đến người khác, xây dựng được một môi trường sống xung quanh vui vẻ và an lành.

Một điểm hết sức thú vị trong cuốn sách Giận đó là Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã không những chỉ nói lí thuyết mà còn hướng dẫn rất cụ thể những phương pháp chuyển hoá, tu tập rất đơn giản mà mỗi cá nhân đều có thể thực hành được dễ dàng. “Hơi thở của cánh niệm” là “Thở vào, tôi có thể ý thức toàn thân tôi và thở ra tôi cũng ý thức được toàn thân tôi”. Hay như là việc ôm ấp và nhận diện các tâm hành bất thiện cũng như là ganh ghét, sân hận đã khởi dậy, chúng ta cần phải trở về với tự thân mình, sử dụng một hơi thở chánh niệm “Thở vào, tôi làm cho những tâm hành ở trong tôi vô cùng êm dịu và thở ra tôi cũng làm cho tâm hành trong tôi thật êm dịu”.

Với quá trình chuyển hóa từ giận dữ thành lành, từ những  tổn thương sang an yên sẽ ngỡ như rằng rất khó khăn nhưng có đôi khi chỉ cần ngay chính sự ý thức bên trong của mỗi con người chúng ta là có thể tạo nên được những sự thay đổi lớn lao trong những hành vi cư xử của bản thân mình.

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x