[ CẢM NHẬN SÁCH ] Đọc sách có tầm quan trọng như thế nào đối với con người?

Đọc sách có tầm quan trọng như thế nào đối với con người?

Cuốn sách Books for Living của tác giả Will Schwalbe nói về tầm quan trọng của việc đọc sách và những giá trị của sách đã mang lại cho con người. Đây là một phần lược đã được dịch và trích đăng một phần trong cuốn sách.

Đọc sách là một trong những phương thức vô cùng quan trọng để kết nối với thế giới, để hoàn thiện bản thân mình hơn và thấu hiểu được những câu hỏi của cuộc đời. Trong cuộc sống chúng ta hỏi nhau rất nhiều nhưng lại quên mất đi câu hỏi “Chúng ta đang đọc những gì?” Câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại cực kì quan trọng vì nó có thể thay đổi cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Có thể chúng ta thử đưa ra một tình huống ví dụ: Tôi đã bắt gặp một người phụ nữ lớn tuổi trong một lần ở hiệu sách. Bà đã vô cùng buồn bã khi kể cho tôi nghe câu chuyện mất liên lạc với người cháu trai yêu quý của bà. Bà thì sống ở Floria trong khi đó thì người cháu của bà sống cùng với bố mẹ ở một nơi khác. Bà gọi điện hàng ngày để hỏi han tình hình học tập và cuộc sống của cậu và dường như lúc nào bà cũng chỉ nhận lại được những lời đáp vỏn vẹn: “Không có gì mới”, “Chẳng có gì đặc biệt”, “Ổn ạ”.

Cho đến một ngày nọ, bà đã hỏi cháu trai của mình về thứ cậu ta đang đọc. Người cháu đã nói rằng mới đọc sách Đấu trường sinh tử (The Hunger Game), một cuốn sách đầy ám ảnh đối với lứa tuổi mới lớn của tác giả Suzanne Collins. Bà định sẽ thử đọc sách này với mong muốn rằng có thể trò chuyện với cậu cháu trai của mình nhưng bà thực sự đã bị lôi cuốn ngay từ khi vừa mới mở những trang đầu tiên của cuốn sách.

Đọc sách có tầm quan trọng như thế nào đối với con người?

Và nhờ vào cuốn sách đó đã giúp cho hai bà cháu có thể xích lại gần nhau hơn thông qua những câu hỏi quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, về sự suy vong, sự tồn tại, lòng trung thành hay sự phản bội, những cái tốt – xấu và cả về mặt chính trị. Và từ đó người cháu đã không còn đợi cho đến khi bà gọi nữa mà đã chủ động liên lạc với bà để kể về mọi thứ.

Họ sẽ không bao giờ tìm ra nhiều điểm chung đến vậy nếu không nhờ vào việc đọc sách, cho dù là người trong cùng một gia đình như thế nào đi chăng nữa. Chính vì thế chúng ta cần phải đọc sách nhiều hơn và trở thành một người biết đọc sách hơn nữa.

Chúng ta thường hay phàn nàn và kêu ca vì bận rộn cả ngày. Hay chúng ta mua sắm vô độ những gì mình không cần thiết và rồi sau đó rối bời với cả một đống đồ đó. Hoặc chúng ta rất hiếm khi được ngủ ngon hoặc ngủ đủ giấc. Rồi đôi khi chúng ta đem cơ thể của mình ra so với những nhân vật trên truyền hình và trên tạp chí. Thỉnh thoảng chúng ta lại xem những chương trình nấu ăn nhưng rồi chúng ta vẫn chọn đồ ăn nhanh.

Chúng ta lo sợ mình gầy đi rồi ốm yếu và đi đăng ký lớp tập gym nhưng chẳng bao giờ chịu tham gia. Chúng ta lo kết bạn và làm thân với hàng trăm người lạ nhưng lại rất hiếm khi quan tâm ngó ngàng đến những người bạn thân nhất của mình. Chúng ta ngập ngụa và phải tìm cách giải quyết với những video, email và những tin nhắn dài lê thê. Thậm chí chúng ta đã lao vào làm những điều đó mà không bao giờ dứt ra được.

Quan trọng vấn đề ở đây là có rất nhiều người sợ phải bỏ lỡ một điều gì đó nếu như ngừng chúng lại hay sợ rằng ở một đâu đó, ai đó sẽ đang làm hay trông thấy điều gì mới lạ hoặc nghe thấy hay là ăn được thứ gì đó tốt hơn cho chúng ta.

Tôi thực sự muốn thoát khỏi lối sống như vậy. Và nếu như có nhiều người cùng chung suy nghĩ muốn thoát ra khỏi lối sống như vậy, thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Một trong những ưu điểm vượt trội của thời đại internet là kết nối và giúp tạo nên những điều phi thường. Tuy nhiên, với việc liên tục kết nối qua internet thường xuyên không phải là một điều hoàn toàn vô hại, nhưng chúng sẽ khiến cho con người chúng ta giảm dần đi những kết nối tự nhiên, mất tập trung và thiếu kiên nhẫn.

Sách là một công cụ vô cùng hữu ích và thích hợp duy nhất để giúp chúng ta có thể đưa các mối quan hệ của mình về đúng với nhịp độ và những thói quen trong cuộc sống hàng ngày giữa một thế giới kết nối vô tận kia.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x