[ CẢM NHẬN SÁCH ] Đàn bà hư ảo – Lột trần cảm xúc của người phụ nữ thực tại

Đàn bà hư ảo là một cuốn tiểu thuyết mô tả cuộc sống thực tại không chút màu hồng về cuộc đời của người phụ nữ, được tác giả Nguyễn Khắc Vi Ngân tái hiện hết sức chân thực qua từng ngôn từ trong tác phẩm. Bỏ qua những định kiến và chuẩn mực, tầng sâu nội tâm trong bản thể của người phụ nữ được phơi bày. Đằng sau áo váy, phấn son là khát khao cùng dục vọng luôn tìm cơ hội để tỏa sáng.

Nguyễn Khắc Ngân Vi viết tiểu thuyết Đàn bà hư ảo bằng những trải nghiệm của người phụ nữ đương đại, phóng khoáng. Cô muốn nhân vật của mình được giải thoát khỏi những định kiến từ lâu đã ngầm áp đặt lên người phụ nữ như một lẽ tất nhiên. Là đàn bà đâu chỉ có tam tòng tứ đức, đâu chỉ có phục tùng và cam chịu? Đàn bà cũng muốn yêu và được yêu theo cách của riêng mình.

Nếu trong cuốn sách đầu tay Đàn bà hư ảo, An – một cô gái với những vết thương tâm hồn, hàng ngày phải vật vã và chống chọi với sự day dứt, dằn vặt. Những đợt trầm cảm theo cơn, những vết thương về thể xác chồng chéo lên nhau. Là nhân vật trung tâm thì với “Phúc âm cho một người“, tác giả Ngân Vi lại hướng tới đối tượng già dặn hơn là bà Khuê – một người phụ nữ trung niên đã làm vợ, làm mẹ và làm bà. Một người phụ nữ đã bao năm phải đối mặt với cái bi kịch làm người, làm đàn bà.

Đàn bà hư ảo – Lột trần cảm xúc của người phụ nữ thực tại

Trải dài hơn hai trăm trang sách là những suy nghĩ miên man của An về cuộc sống và những người xung quanh cô. Lớn lên trong một gia đình đầy bạo lực và hỗn loạn, cái thứ gọi là “ký ức tuổi thơ” với An chỉ toàn là niềm đau và cực khổ. Ở trong khoảng sâu hun hút của quá khứ có những trận say triền miên của cha và những giọt nước mắt vừa tủi hờn, vừa cam chịu của mẹ.

Mẹ cô oán hận người đàn ông mà bà lấy làm chồng nhưng không thể dứt bỏ được ông ta. Cứ chia tay rồi quay đầu trở lại như một vòng luẩn quẩn. An luôn cho rằng mẹ là người đàn bà yếu đuối. Bị ám ảnh bởi quá khứ đau khổ của mẹ, An quyết định trở thành hình mẫu hoàn toàn khác với bà, mạnh mẽ và đầy táo bạo quyết liệt.

Với người cá tính như An, yêu là chấp nhận. Khi đã bước vào trong thế giới của cô đồng nghĩa với việc phải chấp nhận tất thảy ở trong đó, cả điều xấu lẫn điều tốt. Nhai không phải là người đàn ông đầu tiên An yêu nhưng anh là người đầu tiên cô muốn chung sống. Đơn giản vì Nhai chấp nhận con người của An.

Cô luôn cố tạo cho mình vỏ bọc mạnh mẽ ngay cả với bác sĩ tâm lý của mình là Trang, An cũng dè dặt trong những cuộc trò chuyện. Sự yếu đuối là thứ An giữ cho riêng mình và cô đã cố gắng chế ngự chúng bằng rượu và những đêm say triền miên. Thay vì tìm cách thoát khỏi những ám ảnh của quá khứ, nhân vật chính lại tự tìm cách bi kịch hóa cuộc sống của bản thân mình.

Hoảng sợ trước hôn nhân của ba mẹ, An chưa bao giờ nghĩ tới chuyện kết hôn. Cô ở bên Nhai với vai trò vừa là bạn gái, vừa là tình nhân. Giữa cả hai vừa có tình yêu vừa có tình dục nhưng chẳng cần tới đám cưới. Họ có thể cùng nhau thoải mái đi ăn hàng mà chẳng cần lo đến việc nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa hay những bộn bề mang tên gia đình.

Huyền, cô bạn thân của An lại sống theo thái cực khác, đậm chất truyền thống. Huyền yêu rồi kết hôn, hạnh phúc với vai trò người phụ nữ của gia đình, dẫu cho bên trong tổ ấm của cô có đôi lần dậy sóng gió. Với An cuộc sống của những người đàn bà như Huyền thật phù phiếm. Tại sao phải trói buộc hạnh phúc của mình với một người đàn ông và cuộc hôn nhân với anh ta?

An luôn cho rằng mọi người sống quanh cô là phù phiếm nhưng chính trong con người của cô cũng không thoát khỏi điều đó. Từ nhỏ An đã bị ám ảnh bởi sự cô độc. Cô luôn cố neo vào các mối quan hệ và đó thành cái cớ để An tồn tại. Nhưng để vượt qua nỗi sợ hãi và ám ảnh, cách tốt nhất là tự mình phải đối mặt với nó. Đó chính là cô độc.

Là người phụ nữ trẻ nhưng tác giả Nguyễn Khắc Ngân Vi không ngần ngại khi viết về sex trong Đàn bà hư ảo.

Sex trong Đàn bà hư ảo cũng giống như son phấn hay trang phục, nó là thứ “công cụ” để người phụ nữ giải phóng “cái tôi” của bản thân mình. Nhân vật của tác giả Ngân Vi không chỉ không dùng sex để đối thoại với người tình. Đó còn là “ngôn ngữ” mà phần nữ tính trong An dùng để đối thoại với chính mình.

Không nhiều đối thoại, bằng ngôn ngữ “độc thoại nội tâm” từng góc khuất sâu kín trong bản thể của người phụ nữ được bộc lộ một cách thoải mái và không một chút e ngại.

Nói như vậy không có nghĩa là tác giả Nguyễn Khắc Ngân Vi dùng sex để “câu khách”. Sex trong văn học là “con dao hai lưỡi” và tác giả luôn hiểu rõ điều đó. Cô biết tiết chế khi đưa các chi tiết liên quan tới sex vào tác phẩm. Sự thông minh ấy biến sex trong Đàn bà hư ảo không trở nên dung tục một chút nào.

Cuốn tiểu thuyết Đàn bà hư ảo như nói lên tiếng lòng thổn thức đến đau thương của người phụ nữ, cho họ sống lại những mảnh kí ức tưởng như đã qua đi nay lại hiện lên rõ rệt, sâu lắng như chính bản thân độc giả đang trải qua. Với lối viết dòng ý thức tác giả đã lột tả hoàn toàn cuộc sống lúc hài lúc bi của người phụ nữ, mà chính họ đã vô tình quên đi để bây giờ vô tình được trải lòng mình. Tác phẩm như một lời nhắc nhở với độc giả về chính cuộc sống thực tại để thấy được tiếng bi ai bên cửa kính màu hồng của hiện tại.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x