[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Thời đại của sự xao lãng – Suy ngẫm về cuộc sống

Cuốn sách Thời đại của sự xao lãng của tác giả Dương Trọng Huế mang đến cho độc giả những góc nhìn đa diện về cuộc sống đương đại.

Cuốn sách bao gồm 39 bài viết, là những mổ xẻ một cách trực diện vào đời sống trên nhiều vấn đề. Nổi bật hơn cả là chủ đề “Con người trong thời đại truyền thông”.

Cuốn sách Thời đại của sự xao lãng – Suy ngẫm về cuộc sống

Là một người trong những người đầu tiên tiếp xúc với cuốn sách Thời đại của sự xao lãng khi còn ở dạng bản thảo, Tiến sĩ khảo cổ Nguyễn Thị Hậu hào hứng chia sẻ: “Đều là những người viết báo nghiệp dư nên tôi và Dương Trọng Huế có sự đồng cảm về các vấn đề xã hội từ góc tiếp cận của người nghiên cứu khoa học.

Một điều khác là bên cạnh một Dương Trọng Huế tỉnh táo trong phân tích thực trạng xã hội còn có một “Huế” khác khá lãng mạn, nhẹ nhàng trong những hồi ức về quê hương. Có thể nhận thấy nhiều người làm công tác nghiên cứu khoa học luôn tìm được sự cân bằng như thế trong cuộc sống”.

 Trong mối tương quan giữa con người hiện đại với công nghệ, giữa thế giới thật với thế giới ảo… đã có khá nhiều người viết về chuyện này. Nhưng theo chị, ở tác giả Dương Trọng Huế điều đáng đọc nhất là gì so với những người trước?

Từ vai trò và sự hiểu biết của tác giả là một người giảng dạy và làm về truyền thông, cuốn sách Thời đại của sự xao lãng mang lại cho người đọc sự cảm nhận và lý giải thấu đáo những hiện tượng xã hội của thời đại mà truyền thông thống lĩnh và tác động vào con người mọi lúc mọi nơi.

Qua từng bài viết một lần nữa tác giả phân tích cho thấy, cuộc sống trên mạng “ảo” mà rất thật bởi nó làm bộc lộ một phần. Thậm chí nhiều phần của con người, từ sâu thẳm tâm tư đến cá tính hay thói quen, từ nghề nghiệp đến “trường quan hệ xã hội”, từ quan điểm về những vấn đề trong cuộc sống đến giây phút xao động thoáng qua nào đó.

Mạng xã hội là cách giao tiếp “phi truyền thống”, cho nên ít nhiều nó vẫn phản ánh thực chất mối quan hệ của những con người.

 Cuốn sách Thời đại của sự xao lãng đưa đến một nhận định về con người trong thời đại truyền thông mà trong thời đại này, con người rất dễ bị truyền thông làm cho xao lãng. 

Sự xao lãng ở đây là thái độ hời hợt và tệ hơn là vô trách nhiệm trong việc tìm hiểu và tiếp nhận tất cả những gì đang diễn ra xung quanh ta.Từ các vấn đề xã hội có vẻ như không liên quan trực tiếp đến bản thân, đến cuộc sống và tâm trạng của người thân ngay bên cạnh.

Chúng ta bị cuốn hút bởi lượng thông tin ào ạt như thác đổ nên bị choáng ngợp, “tìm” nhiều mà “hiểu” thì ít vì sợ trở nên “lạc hậu”. Rồi từ đó lại góp thêm vào dòng thác đó bằng cách dẫn link về Facebook của mình hay bằng những bình luận khi chưa tiếp nhận đầy đủ thông tin cũng như không quan tâm đến ảnh hưởng của thông tin.

Cứ thế, sự “xao lãng” thực chất các hiện tượng xã hội làm chúng ta ngày càng ít hiểu biết hơn với đúng nghĩa của từ hiểu biết.

Bình tĩnh và tỉnh táo hơn khi tiếp nhận thông tin, có trách nhiệm hơn với cộng đồng khi tham gia vào truyền thông là cách tránh và giảm thiểu sự “xao lãng”.

Một số vấn đề mà cuốn sách Thời đại của sự xao lãng đặt ra hoàn toàn có thể trở thành ý tưởng của đề tài nghiên cứu khoa học miễn là đừng coi đó là “chuyện nhỏ”.Bởi vì nhiều vấn nạn lớn của xã hội thường bắt đầu từ những chuyện nhỏ đã không được nghiên cứu, đánh giá và cảnh báo trước.

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x