[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Oscar và bà áo hồng – Hãy trân trọng từng phút giây cuộc đời

Cuốn sách Oscar và bà áo hồng là một câu chuyện về nghị lực sống phi thường. Từng dòng chữ trong cuốn sách sẽ khiến người đọc phải nhìn cuộc sống với một lăng kính mới, vừa sinh động vừa lạc quan hơn rất nhiều.

Cuốn sách Oscar và bà áo hồng là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Pháp Eric-Emmanuel Schmitt. Cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên tại Pháp năm 2002 và nhanh chóng gặt hái thành công với vô số giải thưởng như giải Chronos, giải Jean Bernard của viện hàn lâm Y học…

Sách cũng được chuyển thể nhiều lần thành phim, kịch… và luôn được đánh giá cao. Tờ L’Express đã ưu ái nhận xét cuốn sách Oscar và và áo hồng là: “Táo bạo và hiệu quả hơn cả một luận án hay những diễn văn lời hay ý đẹp. Hãy để những ai đang, hoặc sẽ trên đường đến bệnh viện đọc được cuốn sách nhỏ bé nhưng kì diệu này”.

Cuốn sách Oscar và bà áo hồng – Hãy trân trọng từng phút giây cuộc đời

Ở Việt Nam, cuốn sách Oscar và bà áo hồng được giáo sư Ngô Bảo Châu và Nguyễn Khiếu Anh đồng dịch, xuất bản năm 2015. Cuốn sách tuy nhỏ bé nhưng khó có thể phủ nhận được đây là cuốn sách khá ấn tượng, truyền cảm hứng và niềm tin mạnh mẽ.

Sách gồm những bức thư gửi Chúa của nhóc Oscar – một cậu bé 10 tuổi có biệt danh là Sọ Trứng vì cậu có cái đầu trọc lóc .Hệ quả của những đợt điều trị hóa chất do bệnh máu trắng. Oscar viết ra những sự việc và cả những mong ước của cậu trong 12 ngày có lẽ là cuối cùng của cuộc đời mình. Những lá thư ấy đã được bà Hoa Hồng – một tình nguyện viên đến chơi với các bệnh nhi tìm thấy sau khi Oscar mất.

Chỉ vỏn vẹn gần 100 trang sách trong cuốn sách Oscar và bà áo hồng, Schmitt đã kể với chúng ta về nỗi buồn, nỗi đau, niềm hi vọng và cả tình yêu giữa con người với con người bằng giọng văn có sự ngây thơ của một cậu bé. Có sự trải nghiệm của bà áo hồng và cả cảm xúc trước cái chết của rất nhiều người.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách được độc giả Pháp bình chọn trong danh sách “Những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi”. Một điều hiếm thấy đối với sách của một tác giả còn sống,ông đã đưa cuốn sách Oscar và bà áo hồng sánh ngang cùng Ba chàng lính ngự lâm hay Hoàng tử bé.

Cậu bé Oscar đã nhắc chúng ta rằng: Hãy yêu cuộc sống này nhiều hơn, bởi không phải ai cũng có cơ hội sống và thực hiện điều đó. Thế nên, nếu bạn có tình cảm với ai thì đừng ngại bày tỏ; có nỗi buồn chất chứa thì đừng ngại nói ra. Và nhất định là nên thực hiện ngay, đừng trì hoãn cơ hội bày tỏ tình thương. Chính bà Hoa Hồng đã kể những câu chuyện cho cậu nghe, khuyến khích cậu làm tất cả những gì cậu muốn.

Vì vậy mà Oscar đã tỏ tình với Peggy Blue – cô bé cùng bệnh viện mắc bệnh da xanh. Oscar cũng chia sẻ suy nghĩ và thể hiện tình cảm của cậu với ba mẹ cậu và tất cả mọi người đều chấp nhận cả việc Oscar liều lĩnh trốn khỏi bệnh viện để đón những niềm vui.Cuối cùng của cuộc đời cậu bé trong không khí tươi vui và ấm áp với những người cậu yêu quý nhất.

Mỗi chi tiết trong tác phẩm đều truyền đạt những giá trị nhân văn cao cả. Tác giả để một cậu bé biết rõ mình mang căn bệnh ung thư, cũng biết rằng diễn biến bệnh của mình đã xấu đi nhiều lắm. Nhân văn ở chỗ vào giai đoạn khó khăn nhất, cậu bé ấy gặp được bà Áo Hồng, gặp được những người bác sĩ tận tâm và gặp được những người bạn đáng yêu nằm cùng trong bệnh viện.

Từ trang đầu tiên tới trang cuối cùng của cuốn sách Oscar và bà áo hồng, bối cảnh câu chuyện phần nhiều là ở bệnh viện. Những đứa trẻ còn quá nhỏ nhưng lại thông thuộc các thuật ngữ y học, những đứa trẻ thậm chí còn quen thuộc với những cơn đau đến mức nhắc đến nó rất bình thường, những đứa trẻ phải cậy nhờ Chúa để nuôi dưỡng niềm tin khỏi bệnh. Đến bức thư cuối cùng gửi Chúa, bạn đọc như chết lặng, bởi vì đó là bức thư của bà Áo Hồng viết tiếp những dang dở cho cậu bé Oscar. Cậu bé ấy còn quá trẻ để xa rời cuộc sống này.

Qua hình ảnh Oscar trong cuốn sách Oscar và bà áo hồng, tác giả muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng trong cuộc sống hiện tại, hàng ngàn “Oscar” đang sống những ngày tháng ngắn ngủi xung quanh chúng ta. Vậy nên bạn hãy trân trọng, yêu cuộc sống này bởi không phải ai cũng có cơ hội để thực hiện điều đó. Nếu ta có tình cảm với ai đó đừng ngại bày tỏ, buồn hãy tìm người chia sẻ, muốn gì nhất định phải thực hiện ngay. Vậy còn chần chờ gì nữa, chúng ta hãy cùng mở cuốn sách “Oscar và bà áo Hồng” ra, mỗi ngày đọc một bức thư của cậu bé mười tuổi và cùng suy ngẫm.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x