[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Những bài toán đố Mátxcơva có thật sự thú vị?

Cuốn sách Những bài toán đố Mátxcơva gồm 359 bài toán được tuyển chọn kỹ lưỡng công phu, với những hình minh họa trực quan sinh động, cùng lối kể chuyện lôi cuốn và đầy thú vị của tác giả.

Thuở nhỏ, trong nhà tôi có một tủ sách gia đình rất xinh. Đó là tủ sách mà bố tôi tự tay đóng tặng mẹ tôi, trong đó xếp đủ thứ sách của cả hai người. Tôi đã lớn lên với những tác phẩm Nga thật đẹp đẽ, giàu triết lý nhưng vẫn khoáng đạt và đặc biệt là đầy nhân hậu.

Giữa những truyện núi đồi và thảo nguyên, giữa những bông hồng vàng và bình minh mưa. Hay giữa những anh béo và anh gầy. Giữa những đêm trước cha và con, tôi đã lớn lên một cách đầy hạnh phúc.

Thời ấy hình như ai cũng yêu thích việc học toán. Và có vẻ ngày nay cũng vậy, không đứa trẻ nào lại không bắt đầu cuộc hành trình vạn dặm của mình với toán học bằng những bài toán đố.

Với hàng giờ đồng hồ loay hoay với những que tính, kéo và giấy. Những viên bi, với thước thẳng và ê kê cùng nhiều dụng cụ khác. Thậm chí còn có những dụng cụ cơ học quái đản để vẽ ra những hình thù đẹp đẽ lạ lùng.

Tôi không thể nhớ chính xác mình đã biết câu đố logic với ba vị thần từ bao giờ. Rằng ” Thần nói thật luôn nói thật, Thần nói dối luôn nói dối, và Thần hay đùa lúc nói thật lúc nói dối”.

Đứa trẻ con nào thời đó lại không biết tới những câu đố ấy. Vậy nên, đọc cuốn sách Những bài toán đố Mátxcơva của Kordemsky, tôi tìm lại được sự rung động không thể cưỡng lại được của những câu đố vui như vậy.

Toán học giải trí đã dần dần trở nên giàu có và trù phú hơn bao giờ hết. Những câu đố của Sam Loyd mang sự trêu đùa trí óc trong ngôn ngữ huyền ảo như một đêm Ả-rập. Toán đố của Dudeney thoạt nghe qua thì dễ dàng mà thực sự tinh xảo và chính xác.

Còn cuốn sách nổi tiếng Những bài toán đố Mátxcơva của Kordemsky mà các bạn đang cầm trên tay là bản dịch tiếng Việt sau 50 năm bản gốc ra đời. Mặc dù có thể thấy lại những bài toán quen thuộc của hai tác giả trên, nhưng vẫn có nét riêng đặc trưng. Và luôn chứa đựng vô vàn những ý tưởng đẹp đẽ đến bất ngờ.

Điều đó có thể cảm nhận được một sự hòa hợp tuyệt đẹp giữa con người và thiên nhiên. Các ý niệm và hiểu biết sâu sắc về thế giới, cùng với nhân sinh quan rộng mở. Nó là một điều dễ dàng nhận ra nhưng không dễ định nghĩa rõ ràng được.

Đặc biệt là nếu đặt trong sự so sánh với tư duy chính xác hóa quá mức của phương Tây. Cụ thể ở đây là Anh và Mỹ, thì vẻ đẹp ấy lại càng trở nên rõ ràng hơn nữa.

Cuốn sách Những bài toán đố Mátxcơva của Boris Kordemsky

Có thể nói toán đố là trò tiêu khiển để giết thời gian và luyện trí não. Nhưng có lẽ không chỉ vậy, mà nếu là như vậy đi chăng nữa, thì trò tiêu khiển này chắc chắn chưa bao giờ trở nên nhàm chán. Vẫn luôn luôn có những giá trị mà hiếm người có thể từ chối được.

Một trong số những tín đồ cuồng nhiệt của toán đố có lẽ không thể không nhắc tới nhà toán học John Conway, giáo sư Đại học Princeton, cha đẻ của “Trò chơi cuộc sống” nổi tiếng.

Không phải ngẫu nhiên mà hầu như ai cũng bị các câu đố cuốn hút. Đặc biệt là các nhà toán học nói riêng và các nhà khoa học nói chung. Họ có thể đố nhau bất kì lúc nào, đố nhau trong giờ ăn trưa, trong lúc đi dạo, trong giờ uống cà phê, trong tiệc trà, bên hành lang hội nghị sự kiện.

Dần dần, tôi hiểu ra một điều là các câu đố chính là thứ tạo nên cảm hứng cho trí tưởng tượng và sự tò mò của tất cả mọi người. Đặc biệt là cho trẻ em trong lứa tuổi mà các em bắt đầu sự phát triển về trí lực của mình.

Albert Einstein từng nói rằng nếu như tính logic dắt ta đi được một đoạn đường đủ dài khả dĩ đáp ứng được hầu hết các mong muốn cơ bản, thì chính trí tưởng tượng mới có thể lại đưa ta đi được đến bất kỳ đâu ta mơ ước tới.

Cuốn sách Những bài toán đố Mátxcơva với nội dung được tuyển chọn kỹ lưỡng công phu đã đem lại những giá trị truyền thống của toán học và giáo dục toán học.

Đặc biệt hơn nữa, cuốn sách giúp những độc giả thủy chung lại một lần nữa tìm lại tình yêu toán học, niềm hứng khởi của tuổi thơ, những bài toán thú vị mang đậm “chất Nga”.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x