[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Nhật kí một người cô đơn – Người trẻ đi tìm chính mình

Cuốn sách Nhật kí một người cô đơn gồm 13 truyện ngắn, một truyện vừa, mang đến nhiều trải nghiệm và dư vị xúc cảm. Cuốn sách giống như tên gọi, gợi cho bạn đọc cảm giác đang đọc một quyển nhật kí mà chủ nhân của nó là một kẻ cô đơn lang thang tìm kiếm chính bản thân của mình. Xuyên suốt cuốn sách, chúng ta như thấy mình là người đồng hành vô hình cùng với tác giả. Cùng với nhân vật trong chuyến hành trình xuyên màn đêm vô định và tràn ngập sương mù.

Tác giả Nhật Phi – sinh viên Đại học Ngoại thương từng đạt giải nhất cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ 5 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức với truyện dài Người ngủ thuê. Cây viết 9X được đánh giá là gây chú ý trong đội ngũ nhà văn trẻ hiện nay.

Cuốn sách Nhật kí một người cô đơn – Người trẻ đi tìm chính mình

Bạn có thể đọc cuốn sách Nhật kí một người cô đơn khi trời đang đổ cơn mưa, ngồi bên cửa sổ và uống cafe nóng có pha một muỗng cô đơn. Bằng một giọng văn đơn giản, chân thật pha lẫn một chút hài hước, Nhật Phi trở đi trở lại những câu hỏi day dứt: Mình là ai và mình phải làm gì?

Len lỏi trong mỗi truyện ngắn là những trăn trở đôi khi giản đơn mà cả đời người mải miết tìm kiếm. Chúng ta bắt gặp những con người khắc khoải trên hành trình đi tìm bản ngã: Một anh chàng sinh viên cô đơn khốn kiếp khôn ngoan và có ý thức, một  hay một người ngủ thuê. Và còn nhiều những nhân vật khác nữa. Họ có thể khác nhau về giới tính, về lựa chọn và về tính cách của mình nhưng đều là con người trẻ tuổi cô đơn và lạc lối không biết bày tỏ cùng ai.

Cuốn sách Nhật kí một người cô đơn kể cho chúng ta nghe câu chuyện về nỗi hoang mang, vừa lơ đãng, đậm đà. Lại vừa dễ nắm bắt và lại vừa như một cơn sương mù. Nỗi cô đơn này có ai mà đã không từng trải qua? Cơn hoang mang này có ai đã không từng chạm mặt?

“Nếu đời là cái cốc và sự cô đơn là nước, cứ việc uống hết mẹ nó đi như thế này

Nhưng Nói cho cùng, uống hết nỗi cô đơn rồi thì trong cốc cũng không còn gì nữa cả.”

Có thể, trong cuộc hành trình này, bạn sẽ uống hết sạch nỗi cô đơn.

“Thế giới này đang chờ ta thay đổi

Chân trời kia gần theo mỗi bước chân

Xin đừng để tâm hồn mình nhàn rỗi

Vì mơ ước là thứ chúng ta cần”.

Cuốn sách Nhật ký một người cô đơn được tác giả viết bằng sự trải nghiệm cuộc sống, với giọng văn lôi cuốn và đầy tự nhiên, tạo nên những trang viết hấp dẫn bạn đọc. Nỗi cô đơn chất chứa trong lòng khiến họ trở nên chán nản, tuyệt vọng, lo lắng, hoang mang trước những lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Với mỗi truyện người đọc thấy mình như đồng hành của từng nhân vật trong hành trình tìm kiếm hướng đi.

Cuốn sách Nhật kí một người cô đơn – Người trẻ đi tìm chính mình

Trong truyện Cõi, nhân vật chính là chàng trai tên Nhật Phi – một người đam mê văn chương đến mức cực đoan. Ước mơ của cậu là viết những tác phẩm để đời và khẳng định được vị trí của mình. Cậu lao vào viết lách, sẵn sàng bỏ công việc để theo đuổi hoài bão nhưng lại không dám đối mặt với kết quả. Và cậu chọn cái chết để giải thoát bản thân khỏi sự cô đơn và nỗi sợ thường trực.

Bên cạnh đó, tác giả khắc hoạ nhân vật Minh – một chàng trai dành tất cả tình yêu cho âm nhạc trong truyện ngắn Đắng. Suốt 15 năm, cuộc đời của cậu chỉ có cây đàn piano. Cậu dành tất cả tâm huyết cho niềm đam mê của mình. Nhưng khi bị vấp ngã, cậu lại thất vọng, chán nản và từ bỏ đam mê của mình.

Sau một thời gian, cậu lại tiếp tục theo đuổi ước mơ ngày xưa chỉ vì gặp được người con gái hiểu được nỗi lòng của mình, những tâm sự chất chứa bao lâu nay đã được giải toả. Minh lại bắt đầu lại tình yêu với âm nhạc.

Trong truyện ngắn Cuộc phiêu lưu của phân tử Nitơ, phân tử này phải trải qua phản ứng hoá học phức tạp. Nitơ phân vân khi đứng trước nhiều sự lựa chọn để trở thành một phân tử có ích. Tuy nhiên, phân tử này phải chấp nhận bước vào chuỗi phản ứng và sẽ không còn được là chính mình nữa.

Các bạn trẻ mới chập chững bước vào đời cũng như phân tử Nitơ nhỏ bé ấy, phân vân khi đứng giữa nhiều hưỡng ngã rẽ của cuộc đời. Nhưng bản thân muốn trở thành người có ích, thành công phải chấp nhận đối mặt và vượt qua những thử thách đầy gian nan, khó khăn.

Mỗi nhân vật trong cuốn sách Nhật ký một người cô đơn có hoàn cảnh, số phận khác nhau nhưng đều là đại diện cho suy nghĩ của giới trẻ trong cuộc sống hiện đại. Họ sống mạnh mẽ, quyết liệt, nghĩ giản đơn mọi chuyện nhưng khi vấp ngã lại lo sợ và có ý định chùn bước, thậm chí dùng cái chết để giải thoát.

Tác giả Nhật Phi kể cho chúng ta nghe những câu chuyện cảm xúc của tuổi trẻ, lúc hoang mang, lo sợ, lúc lại nhiệt huyết theo đuổi bằng được đam mê của mình. Nhưng trong tiềm thức họ vẫn mang trong mình sự cô đơn và nỗi buồn mà không ai thấu hiểu được.

Với cách xây dựng nhân vật sáng tạo và đầy ẩn dụ, tác giả đã mang đến cho bạn đọc những cảm xúc, màu sắc khác nhau khi đọc xong cuốn sách Nhật kí một người cô đơn. Khi thì lo lắng, hoang mang, khi thì đầy nhẹ nhàng và sâu lắng, cũng có khi là khắc khoải đầy suy tư. Nhưng cuối cùng, điều tác giả muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ là cần định vị rõ được mình là ai, phải làm gì để xác định đúng hướng đi trong tương lai của mình.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x