[Cảm nhận sách] Cuốn sách “Ngọn lửa đen” của nhà văn Hắc Hạc về loài ngao Tạng

Truyền thuyết về những con chó ngao Tây Tạng “lớn hơn một con sói, mạnh hơn một con báo hoa, nhanh hơn một con hươu nai” được kể bằng một giọng nói mới lạ, hiện đại nhuốm màu huyền thoại… (Cuốn sách “Ngọn lửa đen” của nhà văn Hắc Hạc về loài ngao Tạng)

Sau khi dũng cảm chiến đấu với con báo tuyết trong một đêm mùa đông băng giá, chú chó ngao mẹ đã qua đời và để lại trên đời chú ngao con Cách Tang non nớt. Cách Tang dần dần lớn lên và cố gắng trở thành một con ngao có thể chăn được gia súc trên vùng thảo nguyên rộng lớn

Tuy nhiên, chú đã bị ông chủ bán đi khi say rượu. Cuộc đời lưu lạc, phiêu lưu, đầy nguy hiểm, cô đơn, sự tuyệt vọng của chú ngao con cuối cùng có được thay đổi? Mong muốn của chú để có thể trở lại vùng thảo nguyên bát ngát tự do có được trở thành hiện thực?

Viết về cuộc sống trên cao nguyên vùng tuyết với chú chó ngao Tạng với bộ lông dày màu đen mạnh mẽ, kiên cường, tác giả Hắc Hạc dẫn người đọc đi theo anh, cảm nhận làn gió tươi mát từ cao nguyên hoang dã Tây Tạng xa xôi.

Cuốn sách "Ngọn lửa đen" của nhà văn Hắc Hạc về loài ngao Tạng

Cuốn sách “Ngọn lửa đen” của nhà văn Hắc Hạc về loài ngao Tạng

Đó là “vùng cao nguyên rộng lớn, hay còn được gọi vùng cực thứ ba của trái đất, nơi cuối cùng của mặt đất quanh năm bị băng tuyết che phủ, giúp bạn dễ dàng liên tưởng với một nơi hoàn toàn sơ khai mông muội của vũ trụ, một nơi hoang dã và hoàn toàn biệt lập với Thế giới văn minh. Đây là thảo nguyên nằm ở phía bắc Tây Tạng, nơi hoang vắng nhất trên cao nguyên Thanh Tạng”.

Nhà văn Hắc Hạc mô tả rõ ràng cảm xúc nội tâm phong phú của con chú chó ngao Tây Tạng, mô tả tinh tế những diễn biến tâm lý mà chú đã phải trải qua. Dù dòng chữ có vẻ lạnh lùng, nhưng gió tuyết của thảo nguyên cao vẫn làm rung động trái tim độc giả.

Giống như Ngọn lửa đen dữ dội và kiêu hãnh, câu chuyện về số phận của chú chó ngao hoang dã sẽ khiến người đọc lay động tâm hồn cảm nhận được tình yêu và những điều kỳ diệu của cuộc sống.

Nhà văn Hắc Hạc đã viết cuốn sách như thể để thỏa nỗi nhớ về một vùng đất tuổi thơ anh gắn bó, và anh ta đã chia sẻ: “Đối với tôi, những thảo nguyên hấp dẫn đến mê hoặc. Mọi thứ thuộc về nơi đó hoàn toàn khác với cuộc sống thành phố quen thuộc của tôi, nhưng đó là khoảng thời gian và không gian tuyệt vời nhất mà tôi chỉ có thể sử dụng hai từ “rực rỡ”để miêu tả …

Cuốn sách "Ngọn lửa đen" của nhà văn Hắc Hạc về loài ngao Tạng

Cuốn sách “Ngọn lửa đen” của nhà văn Hắc Hạc về loài ngao Tạng

Tôi luôn đắm chìm trong những kỷ niệm đẹp, ngay cả khi tôi đã rời khỏi thảo nguyên trong một thời gian dài. Hồi ức về thảo nguyên trong tôi ngày càng hoàn mĩ và lung linh hơn… Tôi đã viết cho những đứa trẻ từng ấp ủ ước mơ có một chú chó cho riêng mình và tôi đã viết cho những người đã từng là trẻ con. ”

Hắc Hạc (Gerelchimeg Blackcrane) là người gốc Mông Cổ, sống nhiều năm ở Tây Tạng. Anh là một tác giả trẻ, sớm được biết đến với nhiều tiểu thuyết về động vật như Ngọn lửa đen, Chó ma, Chồn sói…

Hắc Hạc đã giành được nhiều giải thưởng cho sáng tác văn học thiếu nhi.

Các tác phẩm của anh đều bắt nguồn từ tình yêu động vật và ký ức về văn hóa hoang dã đang dần bị mai một.. Chính tình yêu nồng nàn này khiến tác phẩm của ông mang hơi thở của vùng đất Tây Tạng huyền bí, thể hiện tình yêu và sự tôn trọng với cuộc sống.

Ngọn lửa đen đã được dịch sang tiếng Pháp, tiếng Anh … và được nhiều độc giả trên thế giới quan tâm và yêu mến

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x