[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách – Trò chơi của Italo Calvino

Cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách là tác phẩm mới nhất của Italo Calvino được chuyển ngữ sang tiếng Việt, dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng chuyển ngữ tác phẩm này từ bản tiếng Anh (của William Weaver), và là tác phẩm thứ ba của Italo Calvino có văn bản bằng tiếng Việt, sau hai cuốn “Palomar” và “Nam tước trên cây”. Tác phẩm là một siêu tiểu thuyết của thời kỳ hậu hiện đại, mang đậm dấu ấn một cuộc chơi đầy hứng cảm của Italo Calvino trong địa hạt tiểu thuyết.

Cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách – Trò chơi của Italo Calvino

Cuốn sách Nếu một đêm đông có một người lữ khách mở đầu bằng lời giới thiệu hết sức kì lạ, như cố gắng thu hút chúng ta đừng rời mắt khỏi trang sách mà hãy chìm đắm trong nó, như nỗ lực lôi cuốn chúng ta vào một trò chơi rượt bắt rối như tơ vò để rồi phút cuối cùng ta tìm được điều gì chứ? Hai nhân vật chính kết hôn với nhau, hai người đọc: “người đọc nam và người đọc nữ”.

Một cái kết hết sức là “không ăn khớp” gì với cái đề tài mà cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách đã nói ngay ở trang bìa. Một cái kết “khó hiểu” trong tổng thể những câu chuyện không hề có cái kết. Thuật ngữ siêu tiểu thuyết hay siêu hư cấu là một loại tiểu thuyết về tiểu thuyết, hư cấu trong hư cấu. Đó là sự lồng ghép câu chuyện này trong những câu chuyện khác, mà ở đó tác giả thể hiện được sự sáng tạo tự do, vô điều kiện của bản thân.

Tác phẩm siêu tiểu thuyết giống như một trò chơi tự sắp xếp cách chơi của nó. Sự liên kết giữa người đọc và tác giả được thể hiện như một sự mời gọi tham gia trò chơi. Cảm nhận của độc giả đôi khi sẽ bị nhầm lẫn vì những sự kiện có thực được kể bị nhiễu loạn, và hơn hết ranh giới để tìm ra đâu là sự thật đâu là hư cấu vô cùng mờ ảo. Cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách của nhà văn Italo Calvino mở đầu khá kỳ lạ.

Bạn sắp bắt đầu đọc cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách của Italo Calvino. Hãy thư giãn và tập trung. Xua mọi ý nghĩa khác đi trong đầu của bạn . Hãy để thế giới quanh bạn nhòa đi. Tốt nhất là đóng cửa lại, ở phòng bên tivi bao giờ mà chẳng bật. Nói thẳng với những người khác, “Không, tôi không muốn xem tivi!” Cao giọng lên, không thì họ chẳng nghe thấy bạn đâu – “Tôi đang đọc sách! Tôi không muốn bị quấy rầy”.

Italo Calvino không mô tả nhân vật của mình hoặc đặt họ trong không gian và thời gian phát triển của sự việc, ông phản ánh tâm lý của người đọc.

Nhân vật chính của cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách được gọi là “người đọc”. Nhiệm vụ của anh ta là tiến hành cả một cuộc hành trình qua các vùng đất của sự đọc – một cuộc hành trình đầy khó khăn và liên tục bị gián đoạn.

Không phải vì những yếu tố bên ngoài như ở phần đầu cuốn tiểu thuyết đã nêu như tiếng ồn của tivi nhà hàng xóm, mà là do những hoàn cảnh không thể nào lường trước được.

Người đọc phải thực hiện việc đọc bằng cảm giác và kinh nghiệm đọc, để cảm nhận rõ ràng sau mỗi chương về những thử thách và khó khăn của họ , chúng ta lại có cơ hội để đọc cùng anh ta.

Mỗi chương khác trong cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách là một mẫu sách khác nhau của người đọc. Cách “cư xử” đó của tác giả khiến cho mỗi người đọc chúng ta đều có cảm giác hỗn độn, rối loạn, và bị chìm trong những dang dở, đứt gãy. Không biết phải bắt đầu từ đâu và kết thúc như thế nào.

Nhưng đó chính là cái cách đặc biệt mà thể loại siêu tiểu thuyết của chủ nghĩa hậu hiện đại đem lại. Và chính bản thân người đọc là chúng ta phải tự soi rọi sự thật bị ẩn đi đằng sau những hư cấu rối ren này.

Đến cuối cùng của cuốn sách Nếu một đêm đông có một người lữ khách, Italo Calvino cho rằng đọc và viết là hai điều tốt nhất để lại cho con người. Ông đã gợi ý rằng những điều khiến chúng ta tồn tại chính là quá trình đọc và viết. Đó cũng là một quá trình tìm kiếm trong nghi ngờ dai dẳng không bao giờ kết thúc.

Tác giả của cuốn sách Nếu một đêm đông có một người lữ khách – Trò chơi của Italo Calvino 

Và để ta nhận ra rằng trong sự hỗn loạn và nhầm lẫn của cuốn sách, theo cách sáng tạo của tác giả, chúng ta vẫn có thể thấy một hình ảnh của cuộc sống con người thật sự . Bao gồm những cảm xúc vui, buồn, hy vọng, thất vọng… Tiểu thuyết của Italo Calvino như là trò chơi, nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc và mãnh liệt. Nó là một khởi đầu cho những bước tiến mới sau này của nghệ thuật tiểu thuyết.

Cuốn sách Nếu một đêm đông có người lữ khách với một câu chuyện ngập ngừng trong vẻ tươi mới của sự khởi đầu trong suốt mấy trăm trang sách, buộc người đọc liên tục hào hứng với không ngớt những bước chân đầu tiên, dự cảm rồi đoán định đầu tiên. Từ khi ra đời cuốn sách đã giữ chân bao độc giả lòng vui sướng thỏa mãn ở ngay điểm xuất phát. Và cũng là nguồn khai thác dồi dào cho không ít lý thuyết gia văn học nhìn thấy ở đây một trò chơi tài tình và một suy tư sâu sắc về bản chất của tiểu thuyết và văn chương.

Thông tin về tác giả:

Italo Calvino (1923 – 1985), nhà văn Ý, là một trong những tác giả quan trọng nhất của văn học thế giới thế kỷ 20. Ông là tác giả nhiều tiểu thuyết và tiểu luận phê bình. Các tác phẩm của ông đã được dịch ở Việt Nam gồm Ngài Palomar, Nam tước trên cây, Nếu một đêm đông có người lữ khách, Hiệp sĩ không hiện hữu, Tử tước chẻ đôi, và Những thành phố vô hình.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x