[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Một cuộc gặp gỡ – Trò chuyện cùng Milan Kundera

Cuốn sách Một cuộc gặp gỡ là cuốn sách mới về nghề văn của Milan Kundera, nhà văn Pháp gốc Tiệp nổi tiếng thế giới. Nói đúng hơn, đây là cuốn sách về văn chương nghệ thuật, vì trong đó tác giả không chỉ viết về các nhà văn mà còn về các hoạ sĩ, nhạc sĩ, nhà điện ảnh. Nhiều độc giả sợ đọc tiểu thuyết của Milan Kundera vì ông viết sắc lạnh quá, tỉnh táo quá, nhưng lại rất mê đọc tiểu luận của ông.

Ngôn ngữ trong các tập tiểu luận của ông thường rất gần gũi, giản dị, rất nên thơ, và thân ái. Cuốn sách Một cuộc gặp gỡ  là một trong những tiểu luận xuất sắc của Kundera.

Cuốn sách Một cuộc gặp gỡ – Tái ngộ Milan Kundera

Kundera tự định vị đó là “cuộc gặp của các suy tư và kỷ niệm của tôi. Các chủ đề lâu năm (hiện sinh và mỹ học) và các tình yêu lâu năm của tôi (Rabelais, Janacek,  Malaparte…)”. Nghĩa là, trong một cuộc gặp gỡ đã bao hàm,  chứa rất nhiều cuộc gặp gỡ trên các bình diện của văn chương nghệ thuật và tư tưởng. Đó là hành trình của nhà văn, ngược về với những “suy tư và kỷ niệm” để nối một sợi dây giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Cuốn sách Một cuộc gặp gỡ  vẫn xoay quanh những chủ đề quen thuộc về nghệ thuật, trong đó quan trọng nhất là nghệ thuật tiểu thuyết, những chủ đề “rất Kundera” như tiếng cười, sự im lặng, ký ức, cái chết. Nhưng ở cuốn sách Một cuộc gặp gỡ, Kundera đã lấy ra những đoạn nhỏ, kết nối những chủ đề khác nhau bằng sự quan sát tinh tế. Ông lựa chọn những tác giả cụ thể, dựng nên những bức chân dung nghệ thuật, nhằm bày tỏ những quan niệm, những suy tư thầm đẫm chiều sâu triết lý.

Cuốn sách Một cuộc gặp gỡ của Kundera là những cuộc đối thoại giữa những mảng nghệ thuật, các thế hệ, các nền văn hóa khác nhau. Từ đó ông đi đến những kết luận về nghệ thuật, nhưng ấy là những kết luận mở, khơi gợi nên nhiều trăn trở suy tư của những người yêu nghệ thuật, và cả những nhà nghiên cứu nghệ thuật.

Milan Kundera chắc chắn là một kẻ không bao giờ thích khoe khoang. Nhưng khi bạn đọc cuốn sách Một cuộc gặp gỡ, bạn tự nhiên sẽ được thưởng lãm trí tuệ vô cùng uyên bác của ông, trải rộng từ hội họa, âm nhạc, văn chương cho đến triết học, nghệ thuật, chính trị, huyền thoại, tình bạn.

Vẫn dùng phương pháp xâu chuỗi tất cả bằng các từ khóa có tính chất “mẫu gốc” của nền văn minh Tây phương, sách là cuộc viễn du, tưởng nhẹ nhàng từ thời truyền thuyết đến đương đại, nhưng lại sâu lắng nhờ các ý tưởng sát sườn của vấn đề.

Mặc dù hầu như tất cả những gì Milan Kundera soi chiếu trong tập tiểu luận này, hội họa của Francis Bacon (1909 – 1992), âm nhạc của Janácek (1854 – 1928) – tác giả của bản Sinfonietta, , văn chương của Malaparte (1898 – 1957)… đều khá xa lạ với không ít độc giả. Nhưng đọc sách của ông, ngẫm nghĩ những cuộc đối thoại của ông, người đọc vẫn có thể rút ra vô số điều đáng giá từ cuốn sách này.

Cách ông nhìn nhà văn Philip Roth như một “vị giáo sư về ham muốn”, hay ông thấy trong Trăm năm cô đơn của Marquez cái vô thức… ghét sinh đẻ, hoặc nữa, sự “thô bạo” của họa sĩ Francis Bacon. Không chỉ đem lại sự cuốn hút đặc biệt đối với độc giả, mà hơn hết nó tạo nên được nhiều luồng suy nghĩ vô cùng đặc sắc thú vị về những tác giả nổi tiếng này.

Dù bây giờ tuổi đã rất cao, nhưng Milan Kundera vẫn tận tụy làm việc và nghiên cứu. Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng cho sự nghiệp cống hiến của mình như: Giải Jerusalem, Giải quốc gia Áo cho Văn học châu Âu, Giải thưởng lớn Văn học của Viện Hàn lâm Pháp. Milan Kundera cũng nhiều năm nhận được đề cử giải Nobel văn chương danh giá.

Bên cạnh những tác giả và những tác phẩm nổi tiếng, Milan Kundera còn dành nhiều trang đề cập đến các tác giả, tác phẩm, các vấn đề lý thú nhưng đang bị đời sống lãng quên, với những nhận định đầy sức nặng. Với một nền lý luận và phê bình còn non yếu, cuốn sách Một cuộc gặp gỡ sẽ giúp bạn mở ra những chân trời nhận thức và tư duy mới, đặc biệt với giới cầm bút.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x