[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Life Navigator 25 – Người tình của cả thế gian

Cuốn sách Life Navigator 25 một câu chuyện đan xen giữa thời hiện tại và một thời đại rất xa trong tương lai . Hẳn chắc chắn sẽ mang đến cho độc giả những chiều suy tưởng sâu xa, ý nghĩa.

Dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng là cái tên khá quen thuộc với các độc giả Việt Nam với những tác phẩm văn học dịch nổi tiếng như Biên niên ký chim vặn dây cót của Haruki Murakami, Mãi đừng xa tôi của Kazuo Ishiguro… Nhưng lần này, anh đến với người đọc bằng cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình có tên “ Life Navigator 25 – Người tình của cả thế gian ”.

Cuốn sách kể câu chuyện đan xen giữa thời hiện tại và một thời đại rất xa trong tương lai. Cuốn sách Life Navigator 25 là những con người đặc biệt trong tương lai ấy, có khả năng dẫn dắt tâm thức của người khác đi qua những giấc mơ trong nhiều kiếp khác của chính họ, và còn có những người khác ở cả quá khứ lẫn tương lai. Con người trong trạng thái đó, như những chuyến phiêu lưu thật dài, để khám phá ra nhiều điều về bản thân và bản chất của thế giới này.

Cuốn sách Life Navigator 25 – Người tình của cả thế gian

Giữa câu chuyện đó, có một Life Navigator hóa thân thành một người Việt Nam ở thời hiện tại.Ngay thế kỉ 21 này, rồi cô chọn một người Việt Nam khác cùng thời để giúp cô đi qua nhiều thế giới giấc mơ, hoang mang với mong muốn được khám phá chính bản thân mình. Và lạ lùng thay giữa chuyến đi phiêu lãng ấy, một thứ tình yêu đã nảy nở để buộc người ta phải lựa chọn và trả giá.

Một câu chuyện với cấu trúc lạ lùng như thế nhưng đọc đâu đó, lại thấy vô cùng gần gũi. Bởi thứ mà con người cần nhất, chẳng phải có một kẻ ở bên lúc cô độc, mà là khao khát được thấu hiểu được bản thân họ. Dù có đi một quãng đường xa đến mức nào đi nữa, họ cũng mong muốn được thấy chính mình ở nơi cuối con đường. Và cuốn sách Life Navigator dù là mượn một câu chuyện hư cấu, nhưng lại có khả năng đọc vị được sâu thẳm mong muốn mà đôi khi ta ngỡ đã bỏ quên ở đâu đó.

Cuốn sách Life Navigator 25 – Người tình của cả thế gian có lẽ là khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng lại rất đáng để chiêm nghiệm. Nhà văn kiêm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hồng Minh nhận xét về tác phẩm: “Life Navigator 25 – Người tình của cả thế gian ” chắc chắn là một cuốn sách khó đọc, thử thách lòng kiên nhẫn, nhưng là cuốn sách đáng tìm đọc nhất đối với những ai yêu tiểu thuyết và muốn tìm những thể nghiệm, sáng tạo văn chương mới mẻ ở Việt Nam. Nó không chỉ thay đổi triệt để cách viết quen thuộc, mà còn xuyên phá những định giới vốn đã trở thành một thứ khuôn mẫu trơ nghèo nàn của hiện thực. Tính hư cấu và đột biến liên tục của nó biến độc giả từ chỗ là đối tượng tĩnh thụ động thư thái, chờ đợi, trở thành một mắc-xích- động, cùng tham gia vào tác phẩm. Tích cực tìm cách giải quyết những vấn đề ngổn ngang ở đó. Như thế, độc giả cũng hóa thân thành một người tình của thế giới biến cải ấy.

Về tác giả Trần Tiễn Cao Đăng, anh sinh ra ở Huế nhưng hiện sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Anh là dịch giả quen thuộc cho các tác phẩm nổi tiếng như Biên niên ký chim vặn dây cót, Nếu một đêm đông có người lữ khách, Từ điển Khazar, Mãi đừng xa tôi… Bản thân anh cũng xuất bản một tập truyện ngắn mang tên Baroque và ẩn hoa vào năm 2005

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x