[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Ivanhoe – Bản anh hùng ca của nước Anh thế kỷ XIX

 Cuốn sách Ivanhoe – Bản anh hùng ca của nước Anh thế kỉ XIX dựa trên lịch sử có thật mang đến cho người đọc bức tranh về xã hội phương Tây trong cuộc Thập Tự Chinh vĩ đại.

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1820, cuốn sách Ivanhoe là cuốn tiểu thuyết lịch sử hư cấu nổi tiếng của Walter Scott.  Với cốt truyện và lồng vào một chủ đề hoàn toàn mới.

Cuốn sách Ivanhoe – Bản anh hùng ca của nước Anh thế kỷ XIX

Câu chuyện bắt đầu từ lòng căm thù quân xâm lược Norman của Cedric – một hào trưởng có dòng dõi quý tộc Saxon nước Anh. Ông ấp ủ một hoài bão lớn lao là khôi phục đất nước. Cedric có người con trai là Ivanhoe theo Richard Đệ Nhất dự cuộc Thập Tự Chinh ở Palestine.

Tuy vua Richard thuộc dòng dõi Norman nhưng ông là một người công bằng và có lòng yêu nước. Từ Palestin, Richard và Ivanhoe bí mật về nước. Cải trang tham gia hội võ, đánh thắng bọn hiệp sĩ – tay chân của hoàng tử John, em trai Richard đang cầm quyền nhiếp chính. Nhưng lại  phải bội anh mình và thông đồng với ngoại quốc âm mưu tiếm ngôi.

Trong sự kiện này, Ivanhoe bị thương nặng sau đó được một cô gái xinh đẹp Isaac người Do Thái giàu có cứu chữa. Nhưng rồi, Cedric, Ivanhoe, Rebecca đã bị tay chân của hoàng tử John bắt cóc. Tất cả bị giam vào một lâu đài kiên cố.

Cuốn sách Ivanhoe là một bản anh hùng ca đề cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và đức tính thượng võ cao quý của người Anh thời Trung cổ.

Mặc dù là tiểu thuyết lịch sử hư cấu, nhưng chủ đề của tác phẩm vẫn phản ánh được rõ nét tinh thần của nhân dân Anh trong khoảng đầu thế kỷ XIX khi giai cấp tư sản dân tộc đang phát triển. Chiến thắng cuộc xâm lăng của đế quốc Pháp dưới thời đế chế Napoleon.

Cedric là hình tượng tiêu biểu cho những người Saxon thuần túy, có ý thức dân tộc và lòng yêu nước mãnh liệt, dám đương đầu với bọn xâm lược quý tộc Norman.

Cuốn sách Ivanhoe có một giá trị lịch sử đáng quý. Những phong tục, tập quán, trang phục và ngôn ngữ của thời đại hiện lên chân thực và sinh động hiện lên trong Ivanhoe.

Một tác phẩm nổi tiếng nhất và đặc sắc nhất của Sir Walter Scott, với bối cảnh thế kỉ XII và hơi thở của thế kỷ XIX. Là sự pha trộn giữa lịch sử và lãng mạn, giữa hận thù và tình yêu, giữa đấu tranh và áp bức.Nó mang nhiều giá trị sâu sắc của văn học thế giới nói chung và văn học Anh nói riêng.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x