[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Giếng hoang – Tiếng thở dài về thân phận phụ nữ

Cuốn sách Giếng hoang của tác giả Nguyễn Anh Đào là cuốn sách đầy ám ảnh về những số phận éo le của những người phụ nữ phải gánh chịu những bi kịch về cuộc sống do những hủ tục còn tồn tại trong xã hội. Cuốn sách là sự thở dài xót xa cho những phận người phụ nữ, những mảnh đời lay lắt như ngọn đèn trong cơn bão. Họ chẳng làm gì nên tội, nhưng họ mang tội rất lớn đó là tội sinh ra làm phụ nữ.

Cuốn sách gồm hai truyện vừa là “Hai giọt sương” và “Giếng hoang”.

Cuốn sách Giếng hoang – Tiếng thở dài về thân phận phụ nữ

Truyện Hai giọt sương là câu chuyện về một người phụ nữ sinh toàn con gái đã mạnh mẽ đứng lên, vượt qua tư tưởng lạc hậu “trọng nam khinh nữ” để giành giật sự sống cho con gái của mình. Nhân vật chính ở đây là Nguyệt, làm dâu ở một gia đình coi trọng con trai nhưng Nguyệt chỉ sinh ra được hai cô con gái. Ở lần mang thai thứ ba, Nguyệt mang thai đôi nhưng lại là con gái. Mẹ chồng và chồng bắt cô phá thai nhưng Nguyệt không đồng ý. Chồng Nguyệt đã đánh cô khiến một đứa trẻ trong bụng cô không thể giữ lại được nữa. Để giữ đứa trẻ còn lại, cô phải nằm bất động ở viện mấy tháng ròng. Đứa con chào đời trong niềm hạnh phúc của người mẹ và nỗi ân hận, day dứt của cha và bà nội.

Song song với câu chuyện về cuộc đời của nhân vật Nguyệt là lời kể của “hai giọt sương”. Hai giọt sương đã nguyện cầu được làm người. Rồi cả hai cũng được toại nguyện, được hoài thai trong bụng của Nguyệt. Nhưng vì trận bạo hành mà một trong hai giọt sương không được chào đời với hình hài của một con người. Giọt sương ấy đã âm thầm ở bên để giúp đỡ và cổ vũ giọt sương còn lại hình thành một con người.

Truyện Giếng hoang kể về nhân vật tên Du – một cô bé mồ côi cha mẹ phải ở với dì và dượng từ khi mới sinh ra đời. Năm 10 tuổi, Du phát hiện mình có cha nhưng dì của Du không đồng ý cho cô tới ở với cha mình vì chuyện bà nội phản đối tình cảm của mẹ và cha Du mà dẫn tới việc mẹ cô qua đời ngay khi vừa mới sinh cô. Đến năm 16 tuổi, Du mới được phép dọn về nhà của cha ở. Những ngày cuối cùng Du ở nhà dì thì đã bị dượng hiếp dâm, khiến cô hoảng loạn tột độ. Chứng kiến cảnh ô nhục của gia đình, Thúy con gái của dì và dượng đã nhảy xuống giếng hoang tự tử. Sau 8 năm, Du yêu và cưới Lãng. Những tưởng từ đó hạnh phúc sẽ mỉm cười với cô. Nhưng Du đã không thể thắng được những hủ tục, những nghiệt ngã của cuộc sống.

Mẹ Lãng không đồng ý cuộc hôn nhân này vì Du đã không còn trong trắng nữa. Ngày cưới bà bắt cô không được đi vào bằng cửa chính mà phải vào bằng lối chuồng bò, phải nhảy qua ngọn lửa để trừ tà đến ngất xỉu. Mâu thuẫn cứ mãi nảy sinh, đỉnh điểm là khi sau cưới mãi mà Du vẫn chưa sinh được con, Lãng sa vào rượu chè rồi mất do trúng gió sau một lần đi uống rượu về khuya. Kết thúc truyện là cảnh Lãng hiện về khuyên Du nên tiếp tục cố gắng sống hạnh phúc.

Có thể thấy được rằng những người phụ nữ ở đây dù bị đày đọa, đau khổ đến cùng cực như thế nào nhưng họ vẫn đầy bao dung, lòng nhân ái, luôn muốn tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc cho mình. Họ cũng lãng mạn, yêu đời và khát khao được yêu thương,được làm mẹ đó là một khát vọng rất đàn bà.

Đọng lại sau những câu chuyện đó là những trăn trở, những day dứt về những tư tưởng lạc hậu trong xã hội. Những thân phận phụ nữ, những nỗi đau lặp lại trong cuốn sách Giếng hoang cứ mãi ám ảnh chúng ta. Nhưng vượt lên trên hết là tư tưởng nhân văn cao cả, là một tấm lòng khoan dung. Khát vọng hạnh phúc và đức hi sinh của những người phụ nữ Việt Nam.

Cuốn sách Giếng hoang là cuốn sách đong đầy giá trị nhân đạo khi xây dựng hình ảnh người phụ nữ làm sợi chỉ xuyên suốt những câu chuyện. Tác giả Nguyễn Anh Đào đã đi đến tận cùng ngóc ngách tâm hồn, tận cùng nỗi đau sâu thẳm mỗi nhân vật để thổn thức cùng họ.

Ở cuốn sách Giếng hoang, tác giả đã tổ chức linh hoạt điểm nhìn bên trong các nhân vật, tạo dựng liên tục những tiết đoạn độc thoại và đối thoại nội tâm. Tạo nên những lớp nghĩa đầy tính chất suy tưởng xoay quanh những cay đắng, bất hạnh của cuộc đời. Hình ảnh chiếc giếng hoang trong truyện cũng đầy tính biểu tượng. Vòng xoáy của cuộc sống nó cũng giống miệng giếng hoang, bên dưới có thể chết chóc nhưng cũng có thể là ánh sáng mà người phụ nữ xã hội hiện đại đang bị cuốn vào và đang buộc phải bước qua.

Bên cạnh giá trị nội dung chân thật và đầy hấp dẫn, cuốn sách Giếng hoang còn thu hút các độc giả bằng nghệ thuật kể chuyện đặc sắc, cách xây dựng hình ảnh giàu giá trị biểu tượng. Với giọng văn đầy sâu sắc, đằm thắm, thao thiết và lay động lòng người. Chắc hẳn cuốn sách Giếng hoang sẽ không làm cho các bạn đọc thất vọng một chút nào.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x