[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Đại dương biển – Đại dương sâu thẳm của cõi lòng con người

Cuốn sách Đại dương biển của Alessandro Baricco là câu chuyện xoay quanh số phận của các nhận vật xa lạ tại một quán trọ cách xa đô thành.

Mỗi người đến với quán trọ Almayer Inn đều mang trong mình những tìm kiếm, để rồi khi đi sâu vào biển. Họ đã phát hiện ra những vực thẳm của biển, và rồi đổ vỡ trước những điều mà bản thân họ đã từng tin tưởng.

Đó là giáo sư Bartleboom, người đã biên soạn Bách khoa toàn thư về những giới hạn, của bắt đầu và kết thúc. Hầu như mỗi tối ông đều viết một bức thư cho người phụ nữ tưởng tượng. Là Ann Deveria được gửi đến nhà trọ nghỉ dưỡng, mong sao cô có thể quên đi người tình của mình. Có nghệ sĩ Plasson, một họa sĩ vẽ chân dung nổi tiếng, luôn khao khát vẽ chân dung biển.

Bên bờ biển ấy, đại dương mênh mông sâu thẳm của cõi lòng mỗi người dần được bộc lộ, như những mảnh ghép rã rời đầy ám ảnh.

Đọc cuốn sách Đại dương biển của Baricco, tâm trí sẽ bị cuốn vào một mê cung những ảo ảnh, những vết thương tưởng chừng không thể xoa dịu.

Sự cô đơn cứ bám lấy mỗi người khiến họ nghẹt thở, nhưng biển khỏa lấp tất cả. Đại dương biển, hay đại dương của tâm trí con người đã hòa quyện vào nhau. Mang một sức mạnh của sự hủy diệt, sự hồi sinh, của hận thù, tha thứ, đau khổ và hạnh phúc. Baricco đã viết nên một bức tranh xanh thẳm khôn cùng.

Các nhân vật của cuốn sách Đại dương biển mải miết đi tìm, để rồi nhận ra bản thân đã chỉ tìm kiếm những điều viển vông. Nhưng ở quán trọ ấy, bên cạnh những số phận ấy, có những đứa trẻ thoắt hiện thoắt ẩn như bóng dáng thiên thần an ủi, xoa dịu cho những người lớn tuổi đầy tổn thương. Chúng sống bằng sự thơ ngây lạ lùng, và đôi mắt thơ ngây ấy đã nhìn thấu được biển xanh, nhìn thấu được đại dương mênh mông bên trong lòng biển.

Chúng hiện ra bằng một vẻ đẹp đẽ thuần khiết, không có nỗi đau và nỗi ác cảm nào. Chỉ như chúng hồn nhiên như biển cả, như đất trời, như cây cỏ. Và chúng là ánh sáng xanh huyền ảo của cuốn tiểu thuyết khơi dậy nhiều đau buồn này.

Tác giả của cuốn sách Đại dương biển

Lối viết của Baricco vốn mang đậm dấu ấn của sự hư ảo, ranh giới của đời sống và tâm trí đều được xóa mờ đi bởi những lớp lang ngôn ngữ đầy tính biểu cảm và bí ẩn.

Baricco luôn là nhà văn tìm kiếm những nét đẹp mong manh trong đời sống, văn chương của ông khơi dậy những trăn trở và suy tư đẹp đẽ về tâm trí.

Đọc văn chương của Baricco không chỉ được thưởng thức những câu chuyện đầy mỹ cảm về con người, mà hơn hết đó là sự thưởng thức nét đẹp ngôn ngữ đầy lưu luyến, hào hoa.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x