[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Con của Noé – Một ý niệm khác về tình yêu thương

Cầm cuốn sách Con của Noé trên tay tôi không khỏi ngạc nhiên vì cuốn sách rất mỏng, chỉ tầm hơn trăm trang. Nó khác xa với hình dung của tôi về cuốn sách mà một số tờ báo và cây bút nổi tiếng nhận xét: “buộc độc giả cười nghiêng cười ngả một số đoạn xong lại rơm rớm nước mắt được ngay” hay “thuần khiết và đậm triết học”.Tôn giáo mang đến cho người ta đức tin, nhưng đôi khi đức tin không đủ để làm nên sức mạnh. Yêu thương lại khác, nó tôi rèn những trái tim dũng cảm và dạy ta biết khoan dung.
Nhưng đúng như họ nhận xét, chỉ với hơn 100 trang ngắn ngủi trong cuốn sách Con của Noé, tác giả đã đem đến cho các độc giả rất nhiều thứ. Một cốt truyện hay và trong trẻo nhưng không kém phần sâu lắng. Một giọng văn hóm hỉnh, dí dỏm thông minh hay một tư tưởng tôn giáo mới mẻ, công bằng, không hề áp đặt hay giáo điều. Hay hơn thế nữa là một câu chuyện chứa đầy sự tốt lành, tử tế và đẹp đẽ giữa người với người dù họ không có cùng dòng máu, dân tộc hay tôn giáo với nhau.

Cuốn sách Con của Noé – Một ý niệm khác về tình yêu thương

Tội ác diệt chủng của quân đội Phát xít dưới quyền Hitler đối với những người Do Thái là tội ác thảm khốc nhất của nhân loại. Hơn 6 triệu người Do Thái đã bị thiêu sống, bị giết bằng khí độc và bị bắn chết trong các trại tập trung.Từ nỗi đau khôn cùng đó, nhà văn Pháp Éric-Emmanuel Schmitt dùng văn chương để kể nên câu chuyện đầy cảm động trong cuốn sách Con của Noé.

Nhân vật chính của cuốn sách Con của Noé là cậu bé bảy tuổi Joseph. Vào năm 1942, khi làn sóng đàn áp và thảm sát người Do Thái của Quốc xã lên đến đỉnh điểm Joseph tội nghiệp buộc phải rời xa cha mẹ để bảo đảm an toàn. Cậu bé được cha Pons, một linh mục Công giáo mẫu mực cưu mang cùng hàng chục đứa trẻ người Do Thái khác tại Villa Jaune.

Để đảm bảo an toàn cho bọn trẻ, cha Pons đã dạy chúng nói dối. Nếu được ai hỏi, bọn trẻ phải nói rằng mình là người Công giáo, phải đi nhà thờ Công giáo và thực hiện những nghi lễ như một giáo dân đích thực. Nhưng trong huyết quản của Joseph và các bạn cậu, dòng máu Do Thái, dòng máu của một dân tộc anh hùng vẫn chảy. Bằng tất cả tình yêu và sự tận tụy, cha Pons muốn Joseph nhớ điều ấy.

Đêm đêm, dưới tầng hầm trong căn nhà nguyện đổ nát ở Villa Jaune là lúc cha Pons dạy Joseph trở thành một người Do Thái thực sự. Dưới ánh nến leo lét, không bí mật nào còn tồn tại. Cậu bé Do Thái tội nghiệp được sống đúng với con người của mình.

Joseph được nói tiếng Yiddish, được học chữ Herbew, được thấy những cuốn kinh Torah bìa da mềm mại nằm im trên giá. Và quan trọng hơn hết, cậu bé dần hiểu rằng là người Do Thái là một điều đáng tự hào.

Mới bảy tuổi, nhưng Joseph đã phải đối mặt với chiến tranh, súng đạn và sự tàn sát rất khủng khiếp . Mỗi ngày trôi qua, cậu bé đều cảm nhận được sự nguy hiểm đang lơ lửng trên đầu. Với suy nghĩ non nớt của một đứa trẻ, Joseph chỉ hiểu rằng: mình có thể phải chết bất cứ lúc nào vì mình là người Do Thái.

Bởi vậy, Joseph luôn ước ao mình là một đứa trẻ Công giáo thực sự. Cậu bé ngoan ngoãn thực hiện những nghi lễ trong nhà thờ Công giáo. Bằng tình yêu và tất cả sự nhẫn nại, cha Pons đã xua tan nỗi sợ ấy. Người Do thái là một dân tộc vĩ đại, không một ai, kể cả Hitler và cuộc tàn sát man rợ của quân đội Quốc xã được xóa bỏ điều ấy.

Cha Pons đã đem đến nguồn sức mạnh cho Joseph. Với một bản năng yêu thương của một đứa trẻ, Joseph lại trở thành chỗ dựa cho vị linh mục. Cậu bé đã ở bên “người bạn lớn” của mình với những cái ôm giúp ông xua tan tuyệt vọng và bất lực. Hai con người, ở hai dân tộc và hai tôn giáo khác nhau nhưng đã được gắn kết bằng một sức mạnh vĩnh hằng của yêu thương.

Vị linh mục Công giáo tận tụy ấy dạy cho Joseph về Do Thái giáo và văn minh lịch sử của người Do Thái không đơn thuần chỉ để giáo dục một con người. Cha Pons muốn giữ nguyên vẹn lại những giá trị văn hóa phong phú của một dân tộc. Với một trái tim và khối óc của một cậu bé Do Thái có tinh thần tự tôn dân tộc sẽ là nơi lưu giữ tốt nhất cho những “báu vật” ấy.

Theo truyền thuyết trong kinh thánh, Noé (Noah) xây con thuyền lớn để cứu muôn loài khỏi con đại hồng thủy. Còn cha Pons, vị linh mục Công giáo nhân từ, đã dùng tình yêu để cứu những tâm hồn Do Thái lưu lạc và bơ vơ. Hành động ấy còn vĩ đại hơn tất cả mọi huyền thoại.

Những độc giả yêu quý Éric-Emmanuel Schmitt và cuốn tiểu thuyết “Oscar và bà áo hồng” chắc chắn sẽ dành một tình cảm đặc biệt cho cuốn sách Con của Noé. Nếu Oscar phải chiến đấu với ung thư thì Joseph phải đương đầu với chiến tranh và nạn diệt chủng. Trong những khoảnh khắc đầy sợ hãi và tuyệt vọng, hai đứa trẻ đã có những suy ngẫm mang đầy tính triết học về tôn giáo, lòng tin và bản chất con người.

Là một người vô thần, nhà văn không đặt đức tin của mình cho một tôn giáo cụ thể nào. Nhưng như tác giả đã chia sẻ: ông dành sự trân trọng cho tất cả mọi tôn giáo lớn trên thế giới vì nó đều mang đến cho con người ta hy vọng và dạy họ sống biết yêu thương.

Với cuốn sách Con của Noé tác giả đã phơi bày số phận nghiệt ngã của con người trong chiến tranh, đặc biệt là trẻ em với những cuộc đấu tranh sinh tồn và chấn thương nội tâm sâu sắc. Bằng cách khai thác một giai đoạn lịch sử đẫm máu, ông đã đặt lại một trong những vấn đề cơ bản nhất trong sự tồn tại của con người: “tình yêu và sự tôn trọng”. Tôn trọng là trung gian giữa yêu và ghét mà như Milan Kundera nói, để sống, ta cần có “Sự hiền minh của lưỡng lự”.

Mang nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc nhưng cuốn sách Con của Noé được Eric-Emmanuel Schmitt kể bằng văn phong nhẹ nhàng và giàu tình cảm. Ở đó, ta vẫn thấy Joseph hiện lên với những phút giây thật ngây thơ và hồn nhiên đúng với tuổi của cậu bé. Vì thế, độc giả sẽ đừng ngạc nhiên khi vừa rơi nước mắt vì cảm động nhưng lại bật cười ở những trang sách tiếp theo.

Nếu muốn 1 tác phẩm nhẹ nhàng thư giãn đầu óc sau những giờ làm việc mệt mỏi, tôi nghĩ cuốn sách Con của Noé chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn và tuyệt vời cho bạn. Nó chẳng khác nào như một tách trà cúc hoa có mùi thoang thoảng dịu nhẹ, giúp ta cảm thấy an yên và nhẹ lòng hơn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x