[CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Câu chuyện Do thái 2 – Văn hóa, truyền thống và con người

Cuốn sách câu chuyện Do thái 2 là một cuốn sách giúp chúng ta hiểu biết hơn những câu chuyện thú vị về văn hoá, truyền thống và con người Do thái. Là dân tộc thông minh nhất và là cái nôi sản sinh ra nhiều danh nhân cho thế giới.

Tác giả Đặng Hoàng Xa là người có nhiều năm nghiên cứu về tôn giáo đồng thời luôn yêu thích và ngưỡng mộ văn hóa, đất nước, con người Do thái. Và ông đã dựa trên những nghiên cứu, óc quan sát tinh tế của mình đã tiếp tục viết cuốn sách thứ hai về dân tộc Do Thái với tựa đề Câu chuyện Do thái 2 – Văn hóa, truyền thống và con người.

Thông qua năm chương sách, tác giả giúp người đọc hiểu được nguồn gốc xuất xứ, phân loại nhân chủng người Do thái cũng như quá trình 4.000 năm hình thành, đấu tranh và gìn giữ văn hóa, truyền thống bản sắc của dân tộc này.

Cuốn sách Câu chuyện Do thái 2 – Văn hóa, truyền thống và con người

Về văn hóa, người Do thái không để lại những cung điện hay những tác phẩm nghệ thuật cổ quý giá như văn minh Ai Cập cổ đại.Dân tộc đã xây dựng nên những kim tự tháp vĩ đại hay văn minh dân chủ được khởi đầu bởi người Hy Lạp, đã sản sinh cho thế giới những Plato, Aristotle danh tiếng hay thời kỳ cổ đại hoàng kim của người La Mã.

Với người Do thái lịch sử, mọi dấu vết của thời gian đã đi vào hư vô, duy chỉ còn lại Kinh Thánh Hebrew, món quà vô giá lớn nhất người Do thái cổ đại để lại cho văn minh nhân loại.

Những nhân vật sống động trong Kinh Thánh đã gợi nguồn cảm hứng cho văn học và nghệ thuật thế giới nhiều thế kỷ sau đó.

Bước ra từ một tôn giáo chung, những người Do thái đã phát triển phong tục, văn hóa, và một hệ thống đạo đức cùng bản sắc khác biệt dựa trên đó giúp xác định họ là ai cho dù thái độ tôn giáo cá nhân của mỗi người là gì.

Người Do thái đã biết tiếp thu được những tinh túy của phong tục và cách sống của dân địa phương mà vẫn không mất đi nền tảng của những giáo lý cơ bản của tôn giáo và văn hóa Do thái của riêng mình.

Trong cuốn sách Câu chuyện Do thái 2, tác giả đã giúp người đọc có cái nhìn tổng quan nhất về nguồn gốc hình thành dân tộc Do thái. Truy ngược nguồn gốc trở lại Thời kỳ Kinh Thánh (3000 – 538TCN), người Do thái có lịch sử trên 5.000 năm.

Người Do thái cổ đại vừa là người đi chinh phục lại vừa là kẻ bị chinh phục. Họ là số rất ít các dân tộc cổ đại đã tồn tại cho đến ngày nay, mặc dù qua nhiều thế kỷ bị đàn áp, bị tàn sát, và ly tán tới hầu hết tất cả các vùng đất trên thế giới.

Câu chuyện về sự sống còn của người Do thái có thể ví như một vở kịch đầy bi tráng – thắng lợi nối tiếp thất bại, ra đời như một phép lạ sau những thời kỳ tưởng như sắp bị diệt vong.

Cuốn sách Câu chuyện Do thái 2 – Văn hóa, truyền thống và con người xứng đáng là một cuốn sách có mặt trong hành trình khám phá, tìm hiểu về đất nước, dân tộc nhỏ bé nhưng vô cùng ý nghĩa và vĩ đại này.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x