[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cuốn sách Bố Già – 17 trích dẫn để đời sâu sắc cho người đọc

Cuốn sách Bố Già xứng đáng là đỉnh cao trong sự nghiệp văn chương của Mario Puzo. Với nội dung hết sức ngang tàng, hoang dã điên rồ nhưng rất nồng ấm dịu dàng. Cuốn sách đã dẫn dắt độc giả đi vào thế giới cuồng mê thấm máu của Mafia Ý trên đất Mỹ một cách chân thực sống động và những tình tiết bất ngờ.

Cuốn sách Bố Già – 17 trích dẫn để đời

Giống như nàng Kathleen Kelly trong phim “You’ve got mail” đã than trời khi thấy đàn ông quanh mình say mê cuốn sách này đến điên cuồng. Từ bạn cùng phòng đến bạn tâm thư, thậm chí đối thủ làm ăn đều cắm cúi cuốn sách Bố Già vào mọi lúc mọi nơi.

Tôi cũng vậy, không biết cuốn sách này có cái gì mà trù quến người ta dữ vậy? Thế nên tôi phải đọc nó.

Đọc xong thì tôi hiểu tại sao đây là cuốn sách được xem như “Nhập Môn Đàn Ông”của một nửa thế giới. Bởi nó ngang tàng, hoang dã điên rồ nhưng rất nồng ấm dịu dàng.

Điều gì là quan trọng nhất của một người đàn ông?

Với Mario Puzo có lẽ đó là khí phách. Khí phách dẫn dắt mọi luật lệ trong giới giang hồ, khí phách ngẩng cao đầu lạnh lùng trước mọi biến cố. Khí phách đối diện với thực tế đẫm máu và mất mát để biết tiến biến lùi, biết ẩn thân biết ra mặt.  Khí phách buộc cái đầu và trái tim tách bạch rõ ràng không dính dáng đến nhau để tôn trọng luật chơi tới cùng.

Nếu như Kim Dung có thế giới võ lâm bàn bạc chất thần tiên, thì Mario Puzo có thế giới Mafia đậm chất hiện thực. Nhưng cả hai đều thi vị và hào hùng. Cái thi vị của Mafia là cái thi vị của người đàn ông dữ dằn khi đến với tình yêu và biến cái dữ dội trong mình thành sự si mê đắm đuối, bất chấp tất cả để chơi tới bờ tới bến. Và sự hào hùng của Mafia cũng như của thế giới kiếm hiệp chính là cái hào hùng uy vũ .

Sẽ thật thiếu sót nếu như nhắc đến cuốn sách này mà không nhắc đến dịch giả Ngọc Thứ Lang, người đã khai sinh tác phẩm này một lần nữa trên đất Việt Nam. Với cách dịch ngang tàng vô tiền khoáng hậu, đậm mùi giang hồ đâm thuê chém mướn mà cũng vô cùng mùi mẫn trữ tình. Chỉ có Ngọc Thứ Lang mới dịch The Godfather thành Bố Già để từ đó cuốn sách Bố Già mãi mãi trở thành một danh từ chung chỉ Trùm bang hội.

Cách sử dụng từ ngữ rất dân giả nhưng đắt giá, đọc thấy thấm vào mình tất cả vẻ hung hăng cục mịch mà dí dỏm tinh tế, chất giang hồ hiểm trở thủ đoạn mà pha chút ngây thơ, cợt nhả. Ngọc Thứ Lang đã làm sống dậy một thế giới ngầm đầy ma lực, đầy vũ bão nhưng cũng đầy yêu thương trìu mến.

Khi đọc xong cuốn sách Bố Già, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là phải đọc thêm một lần nữa, một lần nữa, nhiều lần nữa, đọc đến thuộc lòng những đoạn tâm đắc, mà có khi thuộc cả cuốn sách cũng nên.Cuốn sách Bố già nói về một thế giới ngầm đầy tội ác, vừa kinh sợ, vừa ngưỡng mộ, vừa cảm nhận được sự nguy hiểm đồng thời cảm nhận sự chân thành.

Tại sao trên đời lại có cuốn sách cho ta nhiều cảm xúc đến như vậy?

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x