[Cảm nhận sách] Cùng nhau ngắm nhìn “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”

Với cuốn sách “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”, tác giả Paul Theroux đã thổi một luồng gió mới vào trong thể loại sách du ký vốn đang trầm lắng trước khi cuốn sách được ra đời

Vào năm 1973, khi nhà văn Paul Theroux bắt đầu cuộc hành trình bằng tàu hỏa đến Thổ Nhĩ Kỳ, Afghanistan, Ấn Độ, Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Coley (Sri Lanka cũ), Trung Quốc, Nhật Bản, Siberia … cũng là thời điểm bối cảnh chính trị và kinh tế ở nhiều quốc gia vẫn đang trong tình trạng hỗn loạn, nghèo đói, u ám. Và không khí đó, cũng phần nào được tái hiện trong chuyến hành trình của ông

Ở Phương Đông lướt ngoài cửa sổ, Paul Theroux không giải thích điều gì, cũng không đưa ra một kết luận nào. Trên cuộc hành trình của mình, ông giữ một trạng thái độc lập, không chủ động kết thân với ai.

Nhà văn chỉ ghi lại và ghi lại, thuật lại các cuộc đối thoại với người bản xứ, từ đó vẽ ra những mảng tối và sáng của mỗi quốc gia trong tâm thế vô tư lự. Ông cũng rất trung thực với cảm xúc tức thời của mình.

Phương Đông lướt ngoài cửa sổ

Cùng nhau ngắm nhìn “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”

Một phương Đông khác bên ngoài những chuyến tàu, Phương Đông lừng lững, cao ngạo, nghèo đói và buồn bã. Tất nhiên, đi ngang qua, và sau đó chỉ lang thang trên các trạm dừng chân, Paul Theroux không thể, cũng không có mục đích, đi sâu vào những nét văn hóa vô cùng màu sắc, bí ẩn của vùng đất này.

Nhưng trên những chuyến tàu địa phương đó, Paul Theroux đã quan sát một cách tỉ mỉ những hành khách xung quanh mình, và ghi lại chúng một cách say mê, hài hước và phóng khoáng. Từ những quan điểm đó, nó mang đến cho độc giả một bầu không khí vô cùng sôi động về đời sống thường ngày của người dân ở các nước phương Đông.

Rõ ràng, chuyến hành trình xuyên Châu Á như vậy không phải là một cuộc cưỡi gió lướt mây lớt phớt, đó thực sự là một cuộc dấn thân đòi hỏi bạn phải trả giá rất nhiều. Paul Theroux thực sự sống cùng với những chuyến tàu, để tất cả cảm xúc của cá nhân được dao động đến tận cùng biên độ của nó.

Và đó chính xác là những gì mà Theroux đang tìm kiếm khi ông quyết định lên đường: “Việc đi tàu đã kích thích trí tưởng tượng của tôi và thường đem đến cho tôi sự tĩnh mịch để sắp xếp và viết ra suy nghĩ của mình: Tôi có thể dễ dàng di chuyển theo hai phương hướng, dọc theo cùng một đường ray khi những hình ảnh của châu Á liên tục nhấp nháy và di chuyển trên ô cửa sổ, và trong thế giới trí nhớ và ngôn ngữ của riêng mình. Tôi không thể tưởng tượng được sự kết hợp chuyển động nào tuyệt vời hơn”.

Cùng nhau ngắm nhìn “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”

Cùng nhau ngắm nhìn “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”

Trên hành trình của mình, Paul Theroux cũng đã đến thăm Việt Nam. Trên chuyến tàu đến Huế, ông đã viết: “Trong tất cả những nơi mà tàu hỏa đã đưa tôi đi qua kể từ London, đây chính là nơi lãng mạn nhất …”

Lúc đó Việt Nam đang ở trong những năm cuối của cuộc chiến chống Mỹ. Trong mắt của Paul Theroux, khung cảnh thơ mộng được viết lại bằng giọng văn trầm lắng, tư lự. Dường như, trong suốt cuộc hành trình, ở đoạn cuối này, ông đã thả mình để ngẩn ngơ vào khung cảnh nên thơ ở đây.

Với phong cách viết vô cùng linh hoạt, cùng với ngôn ngữ đơn giản, gần gũi với cuộc sống, Phương Đông lướt ngoài cửa sổ mang đến cho độc giả những trải nghiệm mới trong một vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, nơi hội tụ những nét văn hóa thực sự đầy màu sắc, và bí ẩn.

Tuy nhiên, điều khiến người đọc bị cuốn hút bởi cuốn sách, chính là cảm giác được ở trên chuyến tàu dài, dõi mắt nhìn ra những khung cảnh đang lướt đi. Đó là một cảm giác tuyệt vời của sự xê dịch, được thỏa mãn với những điều mắt thấy tai nghe, giữa sự lắc lư của những con tàu.

Tác phẩm của Paul Theroux đã thu hút nhiều độc giả, không chỉ những người yêu thích du lịch bởi sự tò mò với một vùng đất xa lạ của những năm 70 của thế kỷ trước, thời đại mà cả công nghệ thông tin lẫn phương tiện vận chuyển đều chưa phát triển như ngày nay.

Cùng nhau ngắm nhìn “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”

Cùng nhau ngắm nhìn “Phương Đông lướt ngoài cửa sổ”

Cuốn sách được coi là một trong những cuốn sách du ký hay nhất mọi thời đại,  giúp thể loại du ký lúc bất giờ đang bị mai một “đột nhiên thoát ra khỏi chốn ẩn mình cô độc”, khiến người thưởng thức có thể khóa cửa ngôi nhà,viễn du trong cuộc đời thường nhật, có thể tận hưởng thoải mái cuộc hành trình trong cuộc đời mình.

Nhà văn người Anh Michael Frayn đã nói rằng “chính bản thân cuộc hành trình đã là một điểm đến”. Cuộc sống luôn tiếp điễn bằng những cuộc hành trình như là điểm đến như vậy.

Paul Theroux là một nhà văn du ký nổi tiếng người Mỹ. Ngoài cuốn sách Phương Đông lướt ngoài cửa sổ, ông còn có những chuyến du ký nổi tiếng khác, chẳng hạn như: The Old Patagonian Express, The Happy Isles Of Oceania, Riding the Iron Rooster, Dark Star Safari, Ghost Train to the Eastern Star…Ông cũng viết rất nhiều thể loại tiểu thuyết, hai cuốn sách The Mosquito Coast và Dr Slaughter đã được dựng thành một bộ phim rất thành công.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x