[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cơ hội của Chúa – Bộn bề những gương mặt đời sống

Cơ hội của Chúa – Bộn bề những gương mặt đời sống

Cơ hội của Chúa của tác giả Nguyễn Việt Hà xuất bản lần đầu vào năm 1999 đã tạo ra một cuộc tranh luận vô cùng sôi nổi trên những diễn đàn văn học cùng với rất nhiều ý kiến khen chê trái chiều. Nội dung của cuốn sách đã tái hiện lại một xã hội bị cuốn theo vòng quay của thời kỳ mở cửa, một xã hội bộn bề đầy lo âu khi mà mối quan hệ tình cảm giữa con người với con người trở nên rất nghiệt ngã và ngày càng lỏng lẻo.

Cuốn sách Cơ hội của Chúa được lấy bối cảnh của xã hội Việt Nam từ năm 1989 đến năm 1997. Bắt đầu câu chuyện với nhân vật chính tên Hoàng, một anh chàng cựu sinh viên xuất sắc của trường tổng hợp thất nghiệp. Anh là một người nghiện rượu và anh đã ra sân bay đón em trai của mình tên là Tâm vừa mới đi xuất khẩu lao động ở Đức trở về.

Từ những bối cảnh ấy, cùng với những khuôn mặt phố phường trong thời buổi mở cửa, với đầy bon chen, lo âu và nhộn nhạo cùng với những mối quan hệ vô cùng phức tạp về tình bạn, tình yêu, tình làng xóm, về thù hận, lòng tốt và những ước mơ.

Cơ hội của Chúa – Bộn bề những gương mặt đời sống

Diễn biến câu chuyện trong cuốn sách Cơ hội của Chúa đã diễn ra một cách rời rạc. Các bạn độc giả có lẽ sẽ khó theo dõi nếu như không tập trung. Độc giả như lạc vào mê cung khi đi từ nhật ký này sang nhật ký khác.

Thực ra toàn bộ những mảnh vỡ trong cuốn sách Cơ hội của chúa đều có sự gắn kết chặt chẽ với nhau bởi cuộc sống mặc dù với lối viết tưởng chừng rất ngẫu hứng cùng với những mảnh vỡ tưởng chừng vô nghĩa. Theo tác giả Nguyễn Việt Hà, cuộc sống không phải là một sợi dây thẳng tắp hay sự tiếp diễn của các sự kiện theo một luật nhân quả mà là tập hợp tất cả những âm hưởng, mảnh vỡ và khoảng trống.

Tác giả đã tái hiện lên một cuộc sống đầy nhố nhăng. Mỗi nhân vật trong cuốn sách Cơ hội của Chúa đều có một bộ mặt riêng khác nhau đầy sinh động. Cuốn sách còn xoáy sâu vào những nỗi bơ vơ, cô độc và sự hoang mang của những người trẻ trôi nổi trong vòng xoáy đổi mới không chỉ gợi ra một xã hội nhốn nháo. Những tự sự riêng tư của các nhân vật chính là những mạch nước ngầm, khiến cho cuốn sách Cơ hội của Chúa mang trong mình dấu ấn của sự chiêm nghiệm và suy tư.

Với cách viết đầy tính giễu nhại, hóm hỉnh của tác giả Nguyễn Việt Hà, các bạn độc giả khi đọc Cơ hội của Chúa sẽ dễ dàng liên tưởng đến Số đỏ của Vũ Trọng Phụng về bức tranh đầy biến chất của đời sống và vô cùng sống động.

Trong khuôn mặt ảm đạm của nền văn học Việt Nam gần đây, cuốn sách Cơ hội của Chúa được xem xét một cách khách quan và vẫn là một cuốn sách đáng để đọc. Mặc dù, cách xử lý câu chuyện của tác giả Nguyễn Việt Hà còn đôi chỗ khiên cưỡng và tham lam những chuyện vụn vặt nhưng tác phẩm đã tái hiện lại một cách sinh động một xã hội Việt Nam của thời kì đổi mới.

Tác giả Nguyễn Việt Hà đã từng học kinh tế rồi về làm cán bộ Phòng Thanh toán Quốc tế của một ngân hàng tại Hà Nội trước khi trở thành một nhà văn nổi tiếng. Khi cuốn sách Cơ hội của Chúa ra đời vào năm 1999, cả ngân hàng nơi anh làm việc không đều ngờ rằng, Cường ngân hàng (tên thật của Nguyễn Việt Hà) là tác giả của cuốn tiểu thuyết đang gây một luồng tranh luận kinh hoàng trên báo chí ở thời điểm đó lúc bấy giờ

Tác giả được lựa chọn là gương mặt nhà văn tiêu biểu, mời tham dự một chuyến giao lưu văn chương tại Mỹ cho đến năm 2002. Anh là một trong những gương mặt tiêu biểu của bức tranh văn học hiện đại của Việt Nam, với nhiều những cuốn sách vô cùng nổi bật như Cơ hội của Chúa, Ba ngôi của người…

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x