[ CẢM NHẬN SÁCH ] Chúa Ruồi – Cuốn tiểu thuyết về sự tồn tại của cái ác trong mỗi con người

Chúa Ruồi là một tác phẩm đầu tay và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của tác giả William Golding. Thông qua một hệ thống các biểu tượng giàu ý nghĩa, ông thể hiện cuộc chiến khốc liệt giữa cái thiện và cái ác trong mỗi con người. Tuyệt phẩm này đã đem lại cho người đọc một sự hứng thú và rùng mình.

Trong một cuộc chiến tranh nguyên tử, mấy chục đứa trẻ chưa đến tuổi thiếu niên “may mắn” sống sót trên một hoang đảo sau khi chiếc máy bay chở chúng đi sơ tán bị trúng đạn. Chúng tập họp dưới bầu trời Nam Thái Bình Dương nắng gắt, chia sẻ gánh nặng và đặt niềm tin vào thủ lĩnh. Nhưng rồi cái đói và thiên nhiên khắc nghiệt từng bước vắt kiệt bọn trẻ. Bản năng sinh tồn đã dần bóp nghẹt sự ngây thơ. Từ đây thực tại của chúng hòa vào ác mộng. Một câu truyện ngụ ngôn đau đớn và hãi hùng, ngập tràn những tư tưởng ẩn sâu dưới hàng hàng lớp lớp ẩn dụ và biểu tượng.

Chúa Ruồi – Cuốn tiểu thuyết về sự tồn tại của cái ác trong mỗi con người

Cảm giác sợ hãi đến nghẹt thở của người đọc bắt đầu khi bọn trẻ chia làm hai phe: một do Raph đứng đầu với nếp sinh hoạt quy củ, hy vọng thoát khỏi đảo hoang bằng cách duy trì ngọn lửa.

Trong khi đó, phe do Jack lãnh đạo lại quay về với lối sống hoang dã: vẽ mặt, lấy săn bắt làm niềm vui và có nhiều hành động sai trái. Xung đột lên đến đỉnh điểm khi phe của Jack giết hại đồng loại và truy sát Raph để nắm quyền thống trị cho mình.

Một câu chuyện giả tưởng, với một nhóm trẻ con thơ ngây và được bao phủ bằng thứ ngôn ngữ thoạt tưởng rất mềm mại, rất rộng lớn của thiên nhiên nhưng lại được tác giả William Golding dẫn dắt bằng những cảm xúc tột cùng trần trụi, nghiệt ngã với một hệ thống những ẩn dụ, tượng trưng.

Với mỗi nhân vật mà William Golding miêu tả trong Chúa Ruồi cũng rất có thể là ẩn dụ đầy ý đồ. Có thể tưởng tượng, Raph là nhân vật tượng trưng cho tinh thần dân chủ, Jack tượng trưng cho sự độc tài chuyên chế. Piggy là nhân vật của trí tuệ, Roger là kẻ nổi loạn, hành động vẽ mặt của lũ trẻ do Jack cầm đầu tượng trưng cho sự buông thả nhân cách của con người. Và từ ấy đi thẳng tới hình tượng chính là Chúa Ruồi.

Khi nhắc đến trẻ con, người ta hay nhắc đến một điều là sự ngây thơ và trong sáng. Chúa Ruồi phá tung quan niệm đó theo một cách hết sức tàn bạo. William Golding khẳng định rằng trẻ con không hề ngây thơ một chút nào hết. Chúng sẵn sàng thực hiện tất cả những gì người lớn dám thực hiện, chỉ có điều theo một cách non nớt và thiếu kinh nghiệm hơn. Chúng sẵn sàng ăn cắp, nói dối, lừa lọc nhau, muốn chế ngự lẫn nhau. Và thậm chí còn sử dụng những phương thức bạo lực kinh khủng nhất để đạt được mục tiêu của mình.

Ngoài ra, tác phẩm Chúa Ruồi còn sử dụng rất nhiều hình tượng “Thiên Chúa Giáo”. Và nếu liệt kê hết ra cũng như phân tích hết ý nghĩa của chúng thì có khi đủ để xuất bản thêm một quyển sách mới toanh. Về căn bản, William Golding đưa ra quan niệm rằng con người khi sinh ra đều là những tạo vật tội lỗi. Nếu không được giáo dục tử tế, không được dạy dỗ cho biết về ranh giới giữa cái đúng và cái sai, chúng ta sẽ chọn một con đường đầy tội lỗi.

Chúa Ruồi còn đưa ra một bài học rất đắt giá về tâm lý bầy đàn. Khi chỉ có một mình, chúng ta rất khó sa vào những tội lỗi nhưng điều ấy lại dễ hơn hẳn khi xung quanh là một nhóm người khác. Sức ép từ bạn bè, từ xã hội nói chung là một thứ công cụ hết sức hùng mạnh. Nó có thể thúc đẩy con người dù muốn hướng cái thiện lại trở nên tàn ác dễ dàng, sẵn sàng xuống tay với bất kỳ ai, làm bất cứ điều gì một cách tàn nhẫn. Điều này đặc biệt đúng đối với những đứa trẻ non nớt, khi mà chúng còn chưa kịp định hình bản tính của mình.

Chúa Ruồi – Cuốn tiểu thuyết về sự tồn tại của cái ác trong mỗi con người

Dẫn dắt người đọc bằng những lời đồn mập mờ về ác thú, tranh cãi giữa tin và không tin trong nội bộ đám trẻ, xác viên phi công mắc vào tấm dù.Cuối cùng thì William Golding cũng để Chúa Ruồi xuất hiện cùng với cái đầu heo mẹ đầy máu cắm trên cọc với nụ cười nhăn nhở mãi mãi không tàn.

Không phải con ác thú hay thế lực siêu nhiên kỳ bí vốn thống trị hòn đảo. Chúa Ruồi được gọi lên từ những đứa trẻ, từ sâu trong tâm hồn lẫn hành động của chúng.

Kết thúc câu chuyện, khi cái ác thắng thế và được kích thích thêm bằng máu. Những trang viết ngày càng trở nên kinh khủng và nghẹt thở hơn. Cuối cùng, nhóm của Raph không còn ai, Piggy chết một cách thương tâm. Hai thằng bé sinh đôi bị buộc phải theo nhóm hung hãn của Jack và chúng đốt cả khu rừng để đuổi giết cho bằng được Raph bởi cơn say máu.

Lúc Raph tưởng chừng như bị giết, thì nhân vật người sĩ quan xuất hiện, ông hỏi “chơi vui quá hả”. Đoạn kết đầy những câu đối đáp rất gợi mở mà thật cô đọng, khiến độc giả có lẽ sẽ cảm thấy nặng nề và ám ảnh. Đặc biệt là ở giây phút Raph bật khóc, “khóc than cho sự thơ ngây đã chết và lòng dạ đen tối của con người”.

“Cuộc chiến như trò đùa của lũ trẻ chỉ thiêu rụi một hòn đảo hoang và làm chết hai đứa nhỏ. Còn quả đất và nhân loại sẽ ra sao sau cuộc chiến tranh nguyên tử khủng khiếp gấp triệu lần?” Con người luôn luôn, mãi mãi sẵn sàng giết con người y như những gì đã diễn ra trên hòn đảo vô danh trên biển Thái Bình Dương nắng gắt.

Đặt vào bối cảnh ra đời của cuốn sách Chúa Ruồi. Năm 1954 đúng lúc nhân loại vừa trải qua thảm họa chiến tranh thế giới thứ 2. Có lẽ Chúa Ruồi chính là lời tuyên cáo và đồng thời cũng là một lời phản kháng mãnh liệt của tác giả đối với một phần nhân loại thích gây ra chiến tranh.

Từ khi xuất bản cho đến nay Chúa Ruồi của William Golding đã có mặt trong giáo trình văn học tại các nhà trường ở Anh, Mỹ cũng như nhiều nước ở châu Âu. Đó là sự minh chứng cho sức sống mãnh liệt của cuốn tiểu thuyết bi thảm này.

Chúa Ruồi là một tác phẩm lạnh gáy nhưng đầy lôi cuốn, một khi đã đọc cuốn sách này là sẽ không muốn buông chút nào. Tuy nhiên vì tác phẩm đề cập đến vấn đề bạo lực và tôn giáo nên các bạn cân nhắc kỹ trước khi tìm đọc.

Đây là tác phẩm đầu tay của William Golding. Hàng loạt tiểu thuyết nổi tiếng ra đời sau đó như The Inheritors (Những người thừa kế, 1955), Pincher Martin (1956), Free Fall (Rơi tự do, 1959) và The Spire (Ngọn tháp, 1964) được một số nhà phê bình coi là đỉnh điểm trong sáng tác của ông.

Năm 1980, sách đầu của bộ ba To the Ends of the Earth (Đến tận cùng của Trái Đất) thể hiện lòng say mê của ông với đề tài về biển đã đoạt giải Booker khối Thịnh vượng chung Anh.

Năm 1983, ông nhận giải Nobel Văn học của Viện Hàn lâm Thụy Điển. Đây là một bất ngờ đối với công chúng bởi thời điểm đó nhà văn nổi tiếng thế giới Graham Greene được coi là ứng cử viên sáng giá nhất trong số các nhà văn Anh.

Một năm sau đó, tác giả William Golding đã xuất bản đồng thời tại Anh và Mỹ tiểu thuyết The Paper Men (Những người đàn ông bằng giấy) và đã gây ra những đánh giá hết sức khác nhau từ phía dư luận. Năm 1988, ông được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ.

 

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x