[ CẢM NHẬN SÁCH ] Cha mẹ thông thái con thông minh – Cuốn sách khơi gợi tiềm năng của trẻ

Cha mẹ thông thái con thông minh – Cuốn sách khơi gợi tiềm năng của trẻ

Cha mẹ thông thái con thông minh của tác giả Peg Dawson – Richard Guare là một cuốn sách giải đáp tất cả những băn khoăn thắc mắc của các bậc cha mẹ trong quá trình giáo dục và nuôi dạy con nhỏ để khơi gợi được những tiềm năng có trong con trẻ của mình.

Việc giáo dục con trẻ không hề dễ dàng một chút nào, chắc chắn các bậc làm cha làm mẹ đã có không dưới một lần tự hỏi rằng tại sao con của mình lại gặp những vấn đề khó khăn trong chuyện thi cử, học hành và thậm chí đó là những hành vi cư xử không đúng mực trong cuộc sống dù cho gia đình đã tạo mọi điều kiện vô cùng tốt nhất.

Những biểu hiện và hành động ấy của trẻ có thể xuất phát từ những nhận thức của con hay do bé đã kháng cự lại sự giáo dục của cha mẹ?

Với một đứa trẻ trên thực tế nếu như không mắc bệnh bẩm sinh nào thì những khả năng sinh học của chúng trong việc phát triển những kỹ năng thực hành đã được xác định từ trước khi chúng được sinh ra đời. Và đến khi chào đời, sự thông minh đó của trẻ đã được phát triển và hình thành phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố khác nhau. Nhưng trong đó cách giáo dục của các bậc cha mẹ đóng một vai trò quan trọng nhất.

Nhà tâm lý học Peg Dawson đã cùng nhà thần kinh học Richard Guare hiểu được một phần nào về nỗi băn khoăn của các bậc cha mẹ nên đã viết cuốn sách mang tên Cha mẹ thông thái con thông minh sẽ giúp cho các bậc phụ huynh giải đáp tất cả mọi vấn đề này.

 

Cha mẹ thông thái con thông minh – Cuốn sách khơi gợi tiềm năng của trẻ

Qua cuốn sách Cha mẹ thông thái con thông minh, tác giả Peg Dawson – Richard Guare mong muốn những người làm cha làm mẹ sẽ thấy được sự khác biệt điển hình ở trẻ trong từng độ tuổi khác nhau. Thấu hiểu được những điều đó, các bậc cha mẹ sẽ đặt ra được những mục tiêu cho con trẻ có tính thực tế cao hơn để bé có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng.

“Có rất nhiều đứa trẻ đã gặp phải vấn đề về kỹ năng thực hành nhưng vẫn có thể làm tốt được, miễn là chúng có quyền quyết định được cách mà chúng sử dụng thời gian. Chúng có thể xoay quanh những nhiệm vụ hấp dẫn một cách đầy tự nhiên và cứ làm nó cho đến chừng nào chúng còn cảm thấy nó hấp dẫn. Khi chúng cảm thấy không còn hứng thú nữa, chúng sẽ lại chuyển sang một việc gì đó khác có vẻ hấp dẫn hơn rất nhiều”.

Bên cạnh đó, cuốn sách Cha mẹ thông thái con thông minh còn gợi ý ra cho các bạn đọc một số phương án giải quyết đúng đắn trong những tình huống thường hay gặp ở trẻ hoặc những lời khuyên hữu ích khi nào chúng ta nên yêu cầu sự hỗ trợ từ phía các chuyên gia và nhà trường.

Khi gấp lại những trang sách cuối cùng của tác phẩm Cha mẹ thông thái con thông minh, các bậc phụ huynh sẽ biết được cách phân tích và hiểu rõ được tâm lý con trẻ chỉ từ những hành động nhỏ nhặt nhất hay có thể đánh giá khả năng hoàn thành công việc của con mình, lúc nào sẽ nên can thiệp để giúp đỡ con và lúc nào nên để cho con mình tự lập.

“Hãy nhớ rằng khi bạn giúp con của mình đánh giá khả năng hoàn thành công việc của con, điều mà bạn cảm thấy quan trọng không có nghĩa là nó sẽ quan trọng đối với con của bạn. Một điều tốt nhất là hãy nên đồng ý. Tiêu chuẩn của một công việc không phải là sẽ hướng tới một sự hoàn hảo nhưng hãy nhớ là nên đồng ý nếu như con bạn cảm thấy trẻ đã làm tốt công việc đó. Nếu như một người trưởng thành sẽ đặt rất nhiều thời gian và công sức tâm huyết để giải quyết nhiệm vụ đó thì tương tự một đứa trẻ cũng cần được cho phép để làm điều này”.

Và từ đó, bạn sẽ hiểu được con của mình hơn, biết đâu đó mới là khả năng thật sự của con bạn và đó sẽ là một loại hình trí tuệ vượt trội nào đang phát triển trong con trẻ.

Cha mẹ thông thái con thông minh không chỉ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con trẻ phát triển mà còn là một cuốn cẩm nang vô cùng hữu ích dành cho các bậc phụ huynh đang loay hoay khó xử trong việc tìm kiếm phương pháp nuôi dạy con trẻ sao cho đúng.

Thông qua cuốn sách Cha mẹ thông thái con thông minh này, tác giả muốn gửi thông điệp sâu sắc và ý nghĩa đến tất cả mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh đang trên hành trình đưa con trẻ của mình từ thời ấu thơ đến sự độc lập trưởng thành, hãy nên nhớ rằng những thay đổi nhỏ bé có thể bồi đắp nên sự cải thiện rất lớn.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x