[ CẢM NHẬN SÁCH ] Càng trưởng thành, càng cô đơn – Lời thì thầm của tuổi trẻ

Càng trưởng thành, càng cô đơn – Lời thì thầm của tuổi trẻ

Càng trưởng thành, càng cô đơn là cuốn sách tập hợp những lát cắt nhỏ nhưng rất đa hình về những nỗi buồn trong cuộc sống của người trẻ hiện nay. Là một ngày cả thế giới sẽ chẳng có bất kỳ một ai hiểu được mình, khi bỗng dưng bị người yêu bỏ rơi và rồi ngay cả người bạn thân nhất cũng bỏ rơi mình

Bản thân bạn cảm thấy buồn bã, cô độc và tuyệt vọng gần đây nhất mà bạn nhớ là khi nào không?

Hãy thử cố gắng nhớ lại. Khi đó chắc hẳn cuộc sống của bạn tồi tệ lắm có phải không? Có bao giờ bạn đã từng có những suy nghĩ tiêu cực và đã từng muốn được chết lặng đi chốc lát hay chưa?

Và ngay bây giờ thì hãy nhìn về bản thân của bạn ở thời điểm hiện tại. Và tất nhiên là mọi khủng hoảng hay đau buồn ấy đều đã trải qua cả rồi đúng không?

Tất cả những điều bất an, đau khổ, cô đơn hay tuyệt vọng – dù cho chúng từng ghê gớm, to tát và khủng khiếp như thế nào đi chăng nữa. Hoặc dẫu cho chúng ta đã chống chọi vật vã đến như thế nào thì rồi tất cả mọi chuyện cũng sẽ đến lúc trôi qua.

Đó chính là thông điệp vô cùng ý nghĩa mà cuốn sách Càng trưởng thành, càng cô đơn muốn gửi gắm tới cho các bạn độc giả trẻ tuổi đang dò dẫm bước đi từng bước một dưới khúc đường có mang tên là “Thanh xuân”. Một khúc đường hầm xe lửa đầy tối tăm nhưng khiến cho người ta có thể vừa hổn hển và vừa muốn phóng đi một cách điên dại.

Càng trưởng thành, càng cô đơn – Lời thì thầm của tuổi trẻ

Và rồi sẽ có khi thất bại hết lần này rồi đến lần khác, khi mơ mộng quá lâu để rồi ngã một cách đau điếng, tự dìm bản thân mình trong những giấc ngủ dài triền miên không tìm thấy được lối thoát. Hay cứ mãi loay hoay với sự mâu thuẫn trong bản ngã của chính mình để cho đến khi những tan vỡ chia ly đã đi qua hết mới vỡ lẽ ra được  bản chất tàn nhẫn của thời gian.

Ai cũng sẽ có lúc cảm thấy lạc lõng trong thế hệ này và luôn cho rằng dường như cả thế giới luôn quay lưng với mình, chẳng có lấy một người hiểu mình:

Xuyên suốt nội dung của cuốn sách Càng trưởng thành, càng cô đơn là một sự lạc lõng cô đơn và những nỗi ám ảnh khi người trẻ tự nhủ với mình rằng không còn có thể tin tưởng vào một người nào xung quanh nữa. Là một cảm giác không thoát và loay hoay trong chính thế giới quan điểm của riêng mình.

Luôn ra sức phủ nhận những nỗi buồn, cố gắng gồng mình để luôn tỏ ra mạnh mẽ và “chẳng cần một ai cả”, cố tỏ ra mình luôn hiểu rõ hết về quy luật cuộc sống hơn tất cả. Tuy nhiên, tận sâu thẳm bên trong của họ vẫn luôn khát khao được yêu thương, thông cảm và thấu hiểu.

Và lớp người trẻ bị miêu tả là một “thế hệ sống ảo” ở những năm trở lại đây, bởi đa phần họ đã bị cuốn đi theo những cơn bão công nghệ của thời kì đất nước hội nhập mà “không kịp phải suy nghĩ”. Tuy mạng xã hội luôn có mặt tốt nhất định nhưng cũng không thể nào thiếu những mặt trái.

“Tôi nghĩ mình đã gặp vấn đề với mạng xã hội khi hai mươi tuổi. Tôi đã lập nên rất nhiều tài khoản cá nhân cho mình, với mỗi tài khoản ảo tôi lại là một người khác hẳn. Cũng giống như việc tùy thuộc vào từngmôi trường, chúng ta sẽ lại là một ai đó thật khác biệt”.

Thậm chí thật sự có nhiều khi thật đáng sợ tôi không còn không biết đâu mới thật sự là mình nữa. Và tôi thường chọn cách khóa lại tất cả những tài khoản mạng xã hội ảo đó một thời gian mỗi lúc như thế. Tuy nhiên điều làm cho tôi sợ hãi nhất chính là tôi không tài nào có thể trốn tránh được bất cứ điều gì.

Cuốn sách Càng trưởng thành, càng cô đơn kể về những câu chuyện khác nhau về những người trẻ và vô vàn giấc mộng đã bị cuộc sống trưởng thành “quăng” cho một cái bạt tai đau điếng như sấm nổ ì ùng.

Điều mà sau mỗi câu chuyện trong cuốn sách Càng trưởng thành, càng cô đơn tác giả muốn gửi gắm không phải là sẽ khiến cho các bạn độc giả trẻ thêm tuyệt vọng nản chí sau những buồn bã, mà là để nhận thức ra được rằng, trưởng thành không phải lúc nào cũng là con đường rải hoa đầy êm ái như nhiều người vẫn ôm mộng ảo huyền thế nhưng trưởng thành cũng không phải chỉ có tuyệt vọng và bế tắc. Chúng ta vẫn còn cơ hội đứng dậy mặc dù có đau buồn đến mấy, chỉ là quan trọng chúng ta có muốn nắm bắt nó hay không: “Cứ còn trẻ thì cứ hãy còn hy vọng!”

Chúng ta ai cũng phải chịu đựng nỗi buồn bã và sự cô đơn của tuổi trẻ để trưởng thành hơn thực sự. Cô đơn sẽ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn, nỗi buồn sẽ khiến chúng ta càng trưởng thành hơn rất nhiều.

Và dẫu cho điều đó có thể là một sự trưởng thành gượng ép bắt buộc không hề mong muốn. Và một khi đã thấu hiểu ra được ý nghĩa của những nỗi buồn, người ta có thể hiểu được rằng, để thực sự trưởng thành hơn hết cần phải biết trân trọng và nâng niu những nỗi buồn tuổi trẻ, chứ không phải là luôn tìm cách  lấp liếm, trốn tránh hay muốn xóa sạch chúng đi không còn vết tích.

2 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x