[Cảm nhận sách] Cảm nhận về cuốn sách “Cánh chim trong gió” của Lê Hồng Lâm

Tập sách tản mạn về điện ảnh của nhà báo Lê Hồng Lâm, đã gây được ấn tượng với độc giả không chỉ bởi sự hiểu biết và cách đặt vấn đề một cách thú vị mà còn cả niềm đam mê của tác giả. (Cảm nhận về cuốn sách “Cánh chim trong gió” của Lê Hồng Lâm)

Tập sách này bao gồm các bài viết của ông về điện ảnh Việt Nam cũng như là của thế giới. Cuốn sách đã được ông chia thành ba phần, phần đầu tiên, là góc nhìn của Lê Hồng Lâm về điện ảnh của Việt Nam. Phần hai được ông viết về điện ảnh quốc tế, về các bộ phim đã để lại dấu ấn trong ông về hướng thiện. Trong phần cuối của cuốn sách, Lê Hồng Lâm đã đưa các bộ phim vào những vấn đề của cuộc sống, nhìn nhận chúng dưới góc độ liên hệ vô cùng mật thiết

Đọc Cánh chim trong gió trước hết là ta không thể nào mà không cảm động, vì được gặp gỡ một người yêu phim. Phần đầu tiên tác giả đã thuyết phục được người đọc khi đã bóc tách về đề tài phim Việt, về cái được cái dở. Nhưng quan trọng nhất chính là, những gì mà ông đã lặp đi lặp lại trong cuốn sách này chính là “cởi bỏ định kiến”.

Lê Hồng Lâm bước vào rạp chiếu phim Việt Nam, ông ghi nhận một cách khách quan với một tấm lòng đầy trân trọng, và nhiều trắc trở. Đọc ông viết về phim Việt, thấy có thiện cảm với phim Việt.

Tất nhiên, phần điện ảnh thế giới vẫn chiếm được nhiều ưu thế trong các bài viết của Lê Hồng Lâm. Trong cả phần hai, tác giả đã viết về các tác phẩm nổi tiếng hoặc phổ biến hơn như Norwegian Wood, Departures, Betty Blue, In a Better World, The Revenant…

Cảm nhận về cuốn sách "Cánh chim trong gió" của Lê Hồng Lâm

Cảm nhận về cuốn sách “Cánh chim trong gió” của Lê Hồng Lâm

Trong phần này, ông đã viết chắc tay hơn, theo một cấu trúc quen thuộc của những bài điểm phim thường thấy trên báo chí. Tuy nhiên, việc tóm tắt nội dung phim quá chi tiết, hay bàn quá nhiều về nội dung của bộ phim khiến bài báo của Lê Hồng Lâm dễ chán đối với những khán giả đã từng xem phim, vì họ có thể sẽ mong muốn nhiều hơn việc kể lại nội dung phim.

Tuy nhiên, với ưu điểm là viết mạch lạc rõ ràng của mình, cách dẫn dắt ngôn ngữ nhuần nhuyễn, uyển chuyển, Cánh chim trong gió vẫn có sức hút riêng của nó. Các bộ phim mà tác giả đã đề cập, và những tản mạn của của ông đã trở thành một sự cung cấp thú vị và phổ quát vừa đủ cho những người ít tiếp xúc với điện ảnh.

Đối với những khán giả, độc giả đã từng xem các bộ phim mà Lâm trong cuốn sách này, có lẽ sẽ thấy thú vị bởi vì có thể phản biện và phát triển thêm những suy ngẫm khác. Nói cách khác, tác giả “rủ rê” người đọc bằng cái nhìn đa chiều hơn về một bộ phim.

Phần cuối cùng có lẽ là phần ấn tượng nhất của cuốn sách này, khi ngòi bút của Lâm đã được cởi bỏ mọi nguyên tắc. Ông viết tự do, viết phóng khoáng và say mê. Có lẽ bởi vì Lâm viết về những vấn đề mà cái tôi tự ngã của ông quan tâm, hoặc về những gì ông si mê tìm hiểu và theo đuổi. Và có lẽ cũng vì Lê Hồng Lâm đã viết về những nghệ sĩ mà ông yêu thích.

Bài viết Thất lạc cõi người & Cánh chim trong gió, Lâm đã viết nhân kỷ niệm ngày mất của Trương Quốc Vinh. Có lẽ, ở đây Lê Hồng Lâm đã có rất nhiều cuộc gặp với Vinh …

Cảm nhận về cuốn sách "Cánh chim trong gió" của Lê Hồng Lâm

Cảm nhận về cuốn sách “Cánh chim trong gió” của Lê Hồng Lâm

Khi ông viết, “những kẻ thất lạc cõi người luôn rời thế giới với một đôi mắt rất trong”, người đọc cảm thấy Lê Hồng Lâm hẳn đã phải đi rất lâu trên đường phố, nhìn mãi vào những khuôn mặt, những đôi mắt, và Lâm đã tìm thấy hình ảnh của một Trương Quốc Vinh cô độc cứ mải miết bay trong gió.

Đó cũng chính là suy nghĩ của cá nhân người viết, nhưng có lẽ tên của tập sách, “cánh chim trong gió”, Lê Hồng Lâm đã dựa trên câu chuyện về một loài chim chân không bay mãi, bay mãi trong gió và chỉ một lần dừng lại trong trong đời để từ giã cõi tạm trong bộ phim Days of Being wild của Vương Gia Vệ mà Trương Quốc Vinh đã đóng chính. Một bộ phim mà giới trẻ đã từng đắm đuối. Cái nổi loạn, cái ham muốn, cô độc, tự do ấy… có lẽ bản thân Lê Hồng Lâm cũng đã tự hỏi rất nhiều.

Một cuốn sách tản mạn về điện ảnh, như một vệt gió rất nhỏ trong bầu trời điện ảnh dài rộng, nhưng Lê Hồng Lâm cũng giống như một cánh chim, có lẽ sẽ vẫn mải bay miết, mải miết kiếm tìm trên bầu trời ấy. Mong sao anh vẫn cứ viết tự do như vậy. Viết về những gì mình thực sự đam mê, đầy tinh tế, và đầy gợi mở, và cởi bỏ tất cả các giới hạn của cấu trúc thông thường.

Để ý những bài viết của Lê Hồng Lâm, dễ dàng nhận thấy rằng ông đặc biệt quan tâm đến khả năng sáng tạo của các nghệ sĩ. Lâm đã quan niệm “Đã dấn thân vào nghệ thuật là dấn thân vào một con đường mà ta không được phép dễ dãi, thỏa hiệp, hay tự buông bỏ với chính mình”

Triết lý về sự nghiệt ngã trong nghệ thuật này có thể là bộ phim Whiplash của đạo diễn Damien Chazelle đã thể hiện vô cùng tốt. Đọc bài viết của Lâm trong Cánh chim trong gió, cũng thấy rõ sự trăn trở của ông, về nghệ thuật, đặc biệt là điện ảnh.

Đứng ở vị trí người thưởng thức, Lâm vừa nghiêm khắc vừa trìu mến. Là một nhà văn sắc sảo, ổng có đầy đủ kiến thức và rất nhuần nhuyễn trong sử dụng ngôn ngữ nhưng ông đã không “múa bút”, “phóng bút” mà vô cùng thận trọng và đáng tin cậy.

Sách viết về điện ảnh ở Việt Nam vốn không có nhiều, thể loại sách phê bình, hay tản mạn cũng ít cho nên Chim trong gió dù đọc không thấy “đã” với những người yêu điện ảnh, nhưng nó vẫn là một cuốn sách đáng để đọc, để gần gũi hơn với điện ảnh, với những bộ phim hay, và cũng để gặp gỡ, để trân trọng một tấm lòng yêu chuộng cái đẹp, cái hướng thiện trong đời sống này.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x