[ CẢM NHẬN SÁCH ] Bộ sách nhập môn các ngành khoa học bằng biếm hoạ

Bộ sách nhập môn các ngành khoa học bằng biếm hoạ cơ bản không đơn giản – Đơn giản là cơ bản. Đó chính là điều các tác giả và họa sĩ đã gửi gắm vào bộ sách này.

Vừa được ra mắt độc giả Việt Nam, bộ sách nhập môn các ngành khoa học bằng biếm hoạ gồm các cuốn “Làm quen Triết học qua biếm họa, Làm quen Thống kê học qua biếm họa, Làm quen Kinh tế học qua biếm họa- kinh tế vi mô và Làm quen Kinh tế học qua biếm họa – kinh tế vĩ mô”.

Trước tiên, hãy làm quen với triết học qua biếm họa. Bằng lối kể chuyện tự nhiên, dí dỏm của giáo sư triết học Michael F. Platton và phong cách vẽ minh họa hết sức thú vị của họa sĩ nổi tiếng Kevin Cannon, chúng ta được trải nghiệm một chuyến phiêu lưu kỳ thú trên dòng sông triết học thơ mộng, cùng người dẫn đường là triết gia Heraclitus.

Khởi nguồn của dòng sông triết học là Logic học, nghiên cứu về những lập luận thành công. Xuôi mái chèo qua vùng nhận thức luận.

“Làm thế nào chúng ta biết điều chúng ta biết?”

Heraclitus lại tiếp tục dẫn dắt chúng ta đến những nghiên cứu về trí óc để khám phá xem liệu “Trí óc của chúng ta chỉ là một sản phẩm phụ vô nghĩa của thế giới vật lý” hay không?

Ta được gặp gỡ David Hume, cùng suy ngẫm về lời ông nói: “Hãy là một triết gia, nhưng giữa tất cả triết lý của bạn vẫn là một con người.”

Điểm cuối của chuyến phiêu lưu là Luân lý học, một đĩa hạt phổ quát bao trùm gần như mọi quyết định lớn nhỏ mà chúng ta đã làm hoặc sẽ làm, đặt ra câu hỏi cơ bản “Chúng ta sống thế nào?”. Đây có thể được coi là một phương pháp luận quan trọng trong triết học nhưng “hầu hết mọi người chỉ xem đó là hành vi tọc mạch.”

Với cuốn sách  Làm quen thống kê học qua biếm hoạ trong bộ sách nhập môn sách ngành khoa học bằng biếm hoạ. Ta đã học được cách làm thế nào để đưa ra quyết định đầy tự tin khi nguồn thông tin bị hạn chế.

“Dù chúng ta không biết hết mọi thứ, không có nghĩa là chúng ta không biết gì cả”.

Alan Dabney và Grady Klein đã mang đến một cách tiếp cận thống kê học bằng hình ảnh hoàn toàn mới mẻ, dễ hiểu, gần gũi, và có thể áp dụng ngay vào cuộc sống hàng ngày.Liệu với cuốn sách “Làm quen triết học và Làm quen thống kê học” có phải là một quyết định tối ưu xét về thời gian và tiền bạc?

Đối với những ai từng trăn trở những câu hỏi kiểu như thế, thì hẳn sẽ không bỏ qua 2 cuốn sách tiếp theo: “Làm quen kinh tế học qua biếm họa – kinh tế vi mô và Làm quen kinh tế học qua biếm họa – kinh tế vĩ mô”.

Bộ sách nhập môn các ngành khoa học bằng biếm hoạ

Kinh tế vi mô xem xét các vấn về cá nhân tối ưu hoá để lần lượt đưa ra các  tương tác chiến lược và tương tác thị trường. Tìm hiểu lý thuyết về tối ưu hoá, ta biết được “trong trường hợp nào thì tối ưu hoá cá nhân sẽ dẫn đến kết quả tốt đẹp cho tất cả mọi người” hoặc “trong trường hợp nào thì mọi người thực sự hành động như những cá nhân tối ưu hoá”.

Với Kinh tế học vĩ mô, Yoram Bauman và Grady Klein dẫn chúng ta đến với mục đích cơ bản của khoa học kinh tế vĩ mô là làm thế nào có thể đạt được ổn định trong ngắn hạn và tăng trưởng trong dài hạn thông qua lý thuyết về “Nền kinh tế đơn lẻ, Ngoại thương và Kinh tế vĩ mô toàn cầu”.

50% chất xám, 10% chất nghệ, 50% chất hóm đó là tiêu chí của bộ sách nhập môn các ngành khoa học bằng biếm hoạ này. Với độ dày trên dưới 200 trang, nhiều hình và ít chữ, việc làm quen triết học, thống kê học, hay kinh tế học tưởng như rất khó khăn bỗng sẽ đơn giản hơn bao giờ hết. Nó khơi dậy trong ta niềm ham mê hiểu biết, cũng như gợi mở những ý tưởng mới mẻ và sinh động.

Để kết thúc việc đọc bộ sách nhập môn các ngành khoa học biếm hoạ này sẽ không mất nhiều thời gian, nhưng chắc chắn một điều chúng ta sẽ không thể dừng lại được việc ngẫm nghĩ chúng cho đến khi chúng ta dừng lại nhận thức về tầm quan trọng của câu hỏi “TẠI SAO?”

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x