[ CẢM NHẬN SÁCH ] Bà Bovary – Cuốn tiểu thuyết buồn nhất về số phận của người đàn bà

Bà Bovary là một cuốn tiểu thuyết buồn nhất về số phận của một người đàn bà khi trở thành nạn nhân của các quan niệm đạo đức giả dối và tầm thường của một xã hội tư sản Pháp.

Ngay từ khi được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1856, Bà Bovary đã bị chỉ trích rất gay gắt. Tác giả Gustave Flaubert phải ra hầu tòa vì tác phẩm bị xem là vi phạm những giá trị đạo đức xã hội. Mặc dù vậy, Gustave Flaubert cuối cùng đã được thả tự do và tác phẩm của ông được các bạn độc giả đón nhận một cách rộng rãi. Emma Bovary cũng trở thành một nhân vật nữ điển hình, sống động trong đời sống văn học suốt hơn 150 năm qua.

Nhân vật nữ chính của tiểu thuyết là Emma Bovary, con của một gia đình nông dân tỉnh lẻ. Emma Bovary xuất thân từ một gia đình khá giả và được giáo dục một cách rất tử tế. Nàng vừa thông minh lại vừa xinh đẹp và có một niềm đam mê mãnh liệt với sách vở, đặc biệt là tiểu thuyết trữ tình.

Bà Bovary – Cuốn tiểu thuyết buồn nhất về số phận của người đàn bà

Nàng đắm đuối trong bầu không khí quá đỗi thơ mộng và huyền diệu của những cuốn tiểu thuyết, thơ ca đầy lãng mạn thời ấy. Nàng mơ về một cuộc sống diễm lệ vô cùng đẹp đẽ nhưng cả đời nàng chỉ mãi là theo đuổi một giấc mộng phù du. Nàng bị đẩy vào những cơn vỡ mộng liên tiếp với nhau.

Emma Bovary đã lấy một người chồng hiền lành và rất tốt bụng đến mức nàng cảm thấy vô cùng tẻ nhạt và nhàm chán. Anh chồng thầy thuốc ấy khiến nàng ngạt thở, căm tức và càng đẩy nàng trượt dài trong những mối tình với chàng luật sư trẻ tuổi Leon hay là gã Dodophole nhiều mưu mẹo.

Nàng trở nên phóng đãng và trở thành một người đàn bà ngoại tình xấu xí. Nàng sẵn sàng bỏ chồng của mình, bỏ cả người con gái bé nhỏ để lên kế hoạch chạy trốn cùng những người tình. Nhưng rồi tất cả họ đều bạc nhược và phụ bạc tình yêu mãnh liệt của nàng dành cho họ. Họ đã bỏ rơi nàng, khiến nàng rơi mãi trong những cơn tuyệt vọng và giấc mộng vỡ tan vĩnh viễn.

Ở một góc độ nào đó, nàng Emma là một cô gái rất dũng cảm. Nàng dám bước đi theo sự sai khiến của trái tim mình. Nàng khao khát có được một tình yêu, cảm giác được là người yêu. Khi Dodophole tỏ tình, nàng thốt lên “Em đã có một người yêu, một người yêu”. Nàng rưng rưng nước mắt trong hạnh phúc và sẵn sàng dâng hiến trọn vẹn con người nàng cho người yêu của mình.

Nàng phải được yêu. Nếu không được yêu nàng chỉ là một thân xác vật vờ một cách điên dại. Nhưng cái hiện thực nghiệt ngã đã xô đẩy nàng đến tận cùng của tuyệt vọng. Và tác giả Gustave Flaubert đã đưa cho nàng một lối thoát duy nhất, đó chính là tìm đến cái chết.

Chỉ có cái chết mới giúp nàng thoát khỏi những nỗi đau đớn của một bi kịch mà trái tim nhạy cảm và tâm hồn yêu đương mãnh liệt của nàng sẽ không bao giờ chịu dàn hòa với hiện thực đầy khắc nghiệt.

Emma Bovary là người con gái đáng trách, đáng giận nhưng cũng đáng ngưỡng mộ và say đắm. Nàng là bi kịch của một tâm hồn khao khát yêu đương giữa hiện thực đời sống. Nàng Emma Bovary, “tính cách Bovary” trở thành một thành ngữ trong ngôn ngữ Pháp nói về sự khập khiễng giữa ảo vọng lãng mạn và cái tầm thường, thô kệch của cuộc sống. Nàng Emma Bovary thực đã chết vì một giấc mộng ái tình suốt đời hư ảo và đầy đau đớn.

Tác giả Gustave Flaubert cho nhân vật của mình nổi loạn rồi để họ chết. Đó chính là quan điểm của ông khi viết các tác phẩm theo trường phái hiện thực lãng mạn. Khuynh hướng này đã có ảnh hưởng sâu sắc đến các thế hệ nhà văn sau này ở Pháp và toàn thế giới: Anton Chekhov, George Orrwell…

Gustave Flaubert là người rất đỗi cầu toàn trong văn chương. Ông không phân biệt đề tài hay – dở, tất cả phụ thuộc vào phong cách, với những yếu tố cơ bản như ngôn ngữ, nghệ thuật, cấu trúc tác phẩm và khả năng tổ chức giọng điệu, chuỗi sự kiện chặt chẽ và khôn khéo.

Dù ngày nay, tác phẩm của Gustave Flaubert sẽ có lẽ sẽ khó hấp dẫn người đọc ngay lần đầu tiếp cận vì những kiểu cách cầu kỳ của lối viết kinh điển. Nhưng với một tác phẩm đỉnh cao như Bà Bovary tất cả các độc giả rồi sẽ say mê, bởi tác phẩm chất chứa đầy tâm sự mà bất kỳ ai cũng đều đôi lần bắt gặp trong cuộc sống này. Mỗi người khi đọc tác phẩm có lẽ cũng phải thốt lên rằng Bà Bovary, đó là tôi như tác giả Gustave Flaubert đã từng nói.

Tiểu thuyết Bà Bovary đã có một sức sống lâu dài trong lịch sử văn học thế giới. Mọi thứ mà tác giả Gustave Flaubert thể hiện trong kiệt tác này không chỉ ảnh hưởng đến các thế hệ nhà văn sau ông về phong cách nghệ thuật mà còn về nội dung tư tưởng. Đây là hiện thân cho kết quả của sự mâu thuẫn và va chạm giữa ước mơ và đời thực, là một bi kịch điển hình mà mỗi người chúng ta đều cảm thấy ít nhiều xuất hiện trong cuộc đời.

Đọc tác phẩm Bà Bovary người đọc sẽ thấy được một xã hội tư sản Pháp lúc bấy giờ và tư tưởng của tác giả Gustave Flaubert. Tác phẩm này với cái tên Bovary thậm chí đã đi vào ngôn ngữ Pháp đẻ ra danh từ chung “Chủ nghĩa Bovary”.Đây là một tác phẩm văn học vô cùng độc đáo và đặc sắc. Nó sẽ rất có ích cho những người yêu văn học.

Đôi nét về tác giả của cuốn sách Bà Bovary:

Gustave Flaubert là nhà văn danh tiếng người Pháp, được nhiều người biết tới vì các cuốn tiểu thuyết của ông viết theo trường phái hiện thực. Bên cạnh tác phẩm Bà Bovary, ông còn ra nhiều tác phẩm nổi tiếng như: “Nhật ký người điên, Salammbo, Giáo dục tình cảm, Sự cám dỗ của Thánh Angtoan”.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x