[ CẢM NHẬN SÁCH ] Ánh sáng vô hình – Cuốn tiểu thuyết lịch sử chạm đến lòng người

Tác phẩm Ánh sáng vô hình của tác giả Anthony Doerr được lấy bối cảnh về Chiến tranh Thế giới thứ 2 kể về số phận của một cô gái mù người Pháp và anh chàng người lính phát-xít Đức.

Ánh sáng vô hình – Cuốn tiểu thuyết lịch sử chạm đến lòng người

Marie Laure, một cô gái nhỏ người Pháp, năm lên 6 tuổi đã không may bị mù. Cha của cô là thợ khóa và cũng chính là người nắm giữ chìa khóa của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên, ông đã làm cho cô một mô hình thu nhỏ của khu phố để cho cô có thể dễ dàng đi lại và tìm được đường về nhà của mình.

Werner một cậu bé mồ côi người Đức sống ở trong khu mỏ than, cậu bé là một thiên tài và có niềm say mê hết sức đặc biệt với việc sửa chữa các thiết bị thông tin. Chính nhờ vào tài năng ấy cậu đã được vào Học viện Quân sự Hitle.

Nhưng chiến tranh đã làm đảo lộn tất cả cuộc sống của hai con người trẻ tuổi này. Marie Laure đã mất đi người cha thân yêu của mình, cô đã sống trong niềm đau khổ và niềm thương nhớ da diết với cha mình.

Đối với cô chỉ có những lần được đi ra ngoài bãi biển Môle nhúng đôi chân trần của mình xuống một dòng nước lạnh băng, lúc đó cô mới có được khoảng thời gian thực sự ngắn ngủi thôi không nghĩ về người cha vô cùng yêu quý của mình.

Tuy hai con người ở hai đầu chiến tuyến nhưng cái cách họ đã gặp nhau và đối xử với nhau cho ta thấy được tình người ở trong chiến tranh. Họ cùng nhau giúp đỡ lẫn nhau để có thể vượt qua những ngày tháng đầy khốc liệt của bom đạn.

Ánh sáng vô hình – Cuốn tiểu thuyết lịch sử chạm đến lòng người

Cuốn tiểu thuyết Ánh sáng vô hình viết rất hay về những chiếc điện đài, những mảnh vỏ ốc, một thành phố Breton của Saint-Malo, về những viên kim cương truyền thuyết và cái cách con người đã cố gắng đối xử tốt với nhau bất chấp bao nhiêu khó khăn xung đột.

Với ngòi bút đầy tinh tế, rất giàu cảm xúc, đậm chất Mỹ của tác giả Anthony Doerr đã kết nối rất thành công suy nghĩ hết sức chân thực của hai nhân vật trẻ tuổi trong cuộc chiến tranh đầy tàn khốc với các bạn độc giả.

Ánh sáng vô hình cho thấy được khả năng cảm nhận vô cùng nhạy bén về những chi tiết vật lý và những phép ẩn dụ đầy bóng bẩy của tác giả Anthony Doerr thật đáng kinh ngạc. Với 10 năm cầm bút, tác phẩm này là một kiệt tác nghệ thuật, một cuốn tiểu thuyết vô cùng cảm động và sâu sắc.

Bên cạnh đó, tác phẩm đã được lọt vào danh sách 10 cuốn sách hay nhất năm 2014 của New York Times và đã được Hudson Booksellers chọn là Cuốn sách của năm 2014. Năm 2015, cuốn sách Ánh sáng vô hình được trao giải thưởng danh giá Pulitzer cho tiểu thuyết hư cấu này. Hãng phim 20 th Century Fox cũng đã rất nhanh chóng mua lại bản quyền phim của cuốn tiểu thuyết này.

Cuốn sách Ánh sáng vô hình đã được rất nhiều nhà chuyên môn đánh giá khá cao về nội dung, lẫn cả giá trị nghệ thuật. Đây cũng được coi là cuốn sách tốn rất nhiều giấy mực nhất của giới phê bình văn học.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x