[ CẢM NHẬN SÁCH ] 6 Chiếc mũ tư duy – Chìa khoá giúp bạn đột phá trong cuộc sống

6 Chiếc mũ tư duy – Chìa khoá giúp bạn đột phá trong cuộc sống

6 Chiếc mũ tư duy là cuốn sách nổi tiếng và đạt được nhiều thành công nhất của tác giả Edward de Bono. Cuốn sách hướng dẫn những cách tư duy một cách hiệu quả nhất, nhờ sự tập trung của trí thông minh, những kiến thức và kinh nghiệm để giải quyết vấn đề trong công việc và cuộc sống nhanh chóng nhất.

Những phương pháp trong cuốn sách 6 Chiếc mũ tư duy sau khi ra mắt không được bao lâu đã nhanh chóng thay thế cho cách thức tư duy tranh luận trên toàn thế giới.

Tác giả Edward de Bono đã đưa ra một phương pháp ẩn dụ thông qua 6 chiếc mũ với 6 màu sắc cùng những ý nghĩa khác nhau: trắng, đỏ, vàng, đen, xanh lá cây và xanh da trời. Để có thể tập trung mọi suy nghĩ của mọi người vào cùng một khía cạnh nào đó của vấn đề.

6 Chiếc mũ tư duy – Chìa khoá giúp bạn đột phá trong cuộc sống

Nón trắng – Tượng trưng cho những dữ liệu, số liệu chính xác và các thông tin mang tính khách quan.

Chiếc mũ màu trắng sẽ giúp chúng ta giữ vai trò trung lập. Những gì đang diễn ra xung quanh và vấn đề đang cần bàn bạc được nó miêu tả. Hay nói khác hơn là chiếc mũ trắng nêu ra những vấn đề cần trình bày và giải quyết để có những thông tin cần thiết.

Nón đỏ – Là chiếc mũ biểu tượng cho ngọn lửa của cảm xúc và cảm giác.

Chúng ta không bao giờ được phép để cho cảm xúc chen vào trong công việc và giải quyết vấn đề, nhưng nó vẫn ở đó. Chiếc mũ đỏ sẽ giúp cho chúng ta có cơ hội để bộc lộ những linh cảm và dự tính của mình. Chúng vẫn giúp ta định hướng được cảm xúc của chúng tới vấn đề đang cần được giải quyết dù những dự cảm đó có thể hoàn toàn không đúng chút nào.

Nón đen – Với một cái tên khá tiêu cực nhưng đây là chiếc mũ được sử dụng nhiều nhất.

Đây là chiếc mũ quan trọng nhất mà tác giả và những người sử dụng đến đã đánh giá. Chúng ta sẽ khép mình vào thế cảnh giác và thận trọng khi đội chiếc mũ đen. Những tín hiệu cảnh báo các yếu kém của một vấn đề được nó phát ra và chúng ta những người đối mặt với vấn đề cần phải thận trọng. Chiếc mũ đen cũng giúp vạch ra những điểm không tương thích với nguồn lực, chính sách, đạo đức và giá trị của con người.

Nón vàng – Tượng trưng cho ánh sáng của sự lạc quan.

Đối lập với chiếc mũ màu đen nhưng tuy nhiên đây lại là một chiếc mũ sử dụng khó hơn rất nhiều. Bởi vì chúng ta có những xu hướng nhạy cảm và đề phòng hơn là nhận ra những điểm tích cực của một vấn đề. Nhưng bên cạnh đó chiếc mũ vàng giúp ta nhận định được những giá trị đẹp đẽ của sự việc chứ không phải là tưởng tượng ra nó.

Nón xanh lá cây – Là chiếc mũ của tư duy sáng tạo.

Đôi khi chúng ta luôn cần đặt mình trong tâm thế sáng tạo. Để đưa ra những giải pháp tốt hơn cho sự việc thì chúng ta phải vượt qua những ranh giới đã có.Từ chiếc mũ tư duy với một năng lượng dồi dào sẽ giúp những người sử dụng nó vượt qua khuôn khổ của mọi ý tưởng để tìm kiếm một ý tưởng mới.

Nón xanh da trời – Chúng ta dùng chiếc mũ xanh để có thể nhìn nhận mọi thứ từ trên cao xuống.

Chiếc mũ xanh da trời sẽ giúp mọi suy nghĩ của các luồng tư duy được thông suốt giống như một người đứng đầu của một tổ chức. Đây là một chiếc mũ lâu dài và thường những người đứng đầu sử dụng chiếc mũ này để chỉ huy người khác. Bên cạnh đó nó còn được sử dụng để tổng kết quá trình tư duy.

6 Chiếc mũ tư duy còn là cuốn sách lần lượt giúp ta hiểu những “luật ngầm’ khi sử dụng những “chiếc mũ”. Những phương pháp tư duy này giúp những người có vấn đề giải quyết nhanh và hiệu quả hơn. Với những lối tư duy song song cũng được tác giả Edward de Bono đề cập nhiều lần trong cuốn sách 6 Chiếc mũ tư duy để tăng năng suất sử dụng của các chiếc mũ.

Thông qua cuốn sách 6 Chiếc mũ tư duy điều mà tác giả Edward de Bono muốn gửi gắm không chỉ là giúp người đọc hướng tới những lối tư duy đúng đắn. Bên cạnh đó, những tri thức được viết trong những trang sách của cuốn sách 6 Chiếc mũ tư duy thực sự là một hành trang cần có trong cuộc sống của mọi người để có thể giải quyết vấn đề nào đó.

Vài nét về tác giả của cuốn sách 6 Chiếc mũ tư duy:

Tác giả Edward de Bono sinh năm 1933, tại Malta. Ông là bác sĩ, nhà tâm lý học, tác giả, nhà phát minh và tư vấn.

Ông chính là người sáng tạo ra thuật ngữ “Tư duy đa chiều” và đã trở thành một mục từ chính trong Từ điển tiếng Anh Oxford. Ông viết hơn 60 cuốn sách về tư duy và đã được dịch ra 34 ngôn ngữ trên thế giới.

Trong đó 6 Chiếc mũ tư duy là một trong những cuốn sách tiêu biểu. Tác giả đã giảng dạy phương pháp tư duy của mình cho nhiều cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức cá nhân trên toàn thế giới .

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x