[ CẢM NHẬN SÁCH ] 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió đã có một sự thành công vang dội và đi vào lịch sử điện ảnh như là một bộ phim màu đầu tiên đoạt giải Phim hay nhất. Từ đó đã trở thành một trong những bộ phim vô cùng kinh điển vẫn có sức hút rất mãnh liệt với đông đảo các khán giả ở trên toàn thế giới cho đến nay.

Bộ phim đã xoay quanh những biến động ở trong cuộc đời của Scarlett O’Hara, cô con gái của Gerald O’Hara – một điền chủ hết sức giàu có ở Georgia trước nội chiến Mỹ. Từ một cô gái giàu có rất kiêu kỳ, Scarlett đã phải bươn trải rất nhiều khi miền Nam thất thủ, đối mặt với rất nhiều cam go để rồi nàng có thể nhận ra được rằng thử thách lớn nhất mà nàng phải cố gắng vượt qua đó chính là giành lại tình yêu của chàng lãng tử Rhett Butler.

1. Hàng nghìn nữ diễn viên đã tham gia thử vai cho vai Scarlett – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Trong số 1,400 cô gái trẻ đã tham gia thử vai cho vai Scarlett, chỉ có duy nhất 400 người đã được nhà sản xuất mời đọc lời thoại. Cuối cùng, chỉ có Vivien Leigh và nữ diễn viên Paulette Goddard là được cân nhắc nhất.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Để có thể tìm ra diễn viên hoàn hảo nhất để có thể đóng vai Scarlett đồng thời quảng bá cho bộ phim từ lúc giai đoạn thử vai, nhà sản xuất đã mở ra một cuộc bỏ phiếu của chính những fan của truyện gốc.

Dù Vivien Leigh chỉ nhận được có 1 phiếu bầu nhưng cô vẫn được chọn. Tuy vậy, Vivien đã chứng tỏ được tại sao mình lại có thể vượt qua 1.400 nữ diễn viên khác khi giành được cho một tượng vàng Oscar cho vai diễn hết sức kinh điển này.

2. Clark từng dọa tẩy chay buổi công chiếu của bộ phim – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Hattie McDaniel là một nữ diễn viên Mỹ gốc Phi đầu tiên đã được đề cử và đoạt giải Nữ diễn viên phụ cho vai diễn bà vú vô cùng tốt bụng. Tuy nhiên, bà lại không được phép tham dự buổi công chiếu của bộ phim tại Atlanta nguyên nhân là do phân biệt chủng tộc.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Clark Gable đã vô cùng cảm thấy tức giận đến mức sẽ dọa tẩy chay buổi công chiếu vì Hattie là một người bạn mà Clark rất là thân thiết. Tuy nhiên sau đó, Hattie đã cố gắng thuyết phục để Clark được xuất hiện.

3. Vivien không hề thích thú với những cảnh hôn Clark – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Khi đóng tới cảnh hôn, Clark Gable thường hay đeo răng giả, đó là điều mà Vivien không thích một chút nào. “Hôn Clark Gable ở trong Cuốn theo chiều gió chẳng có gì thú vị và hấp dẫn cả. Hàm răng giả của anh ấy có mùi thật là kinh khủng“.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

4. Đây là bộ phim dài nhất từng đạt giải Oscar – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Không chỉ là một bộ phim màu đầu tiên đã giành giải Oscar, Cuốn theo chiều gió còn là một bộ phim có thời lượng dài nhất đã từng giành giải thưởng hết sức cao quý này. Tổng cộng độ dài các cảnh quay đã lên tới 150.000m phim. Bản mà chúng ta được xem đã rút xuống còn hơn 6.000m (gần khoảng 4 giờ chiếu).

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Thời gian Vivien đã xuất hiện ở trong các cảnh phim là 2 giờ 23 phút 32 giây. Cô cũng chính là nữ diễn viên có thời gian xuất hiện trong một bộ phim dài nhất và đã từng đạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

5. Gary Cooper từng cho rằng bộ phim này sẽ là một thất bại lớn trong lịch sử Hollywood – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Clark Gable chính là một trong những diễn viên đầu tiên đã được nghĩ đến khi đến casting cho vai diễn Rhett Butler nhưng tuy nhiên ông không phải người duy nhất đã được ứng tuyển. Errol Flynn và Ronald Colman cùng đã từ chối nhận phim trong khi Gary Cooper lại luôn cho rằng Cuốn theo chiều gió là “một thất bại lớn nhất ở trong lịch sử Hollywood”.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Gary Cooper chắc chắn sẽ phải cảm thấy rất nuối tiếc bởi sự thành công của Cuốn theo chiều gió sau này.

6. Chú ngựa của Gerald O’Hara trở thành ngôi sao truyền hình – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Nếu như bạn đã từng xem một bộ phim truyền hình The Lone Ranger, có thể bạn sẽ cảm thấy được rằng hình như đã nhìn thấy chú ngựa Silver ở đâu đó rồi. Cảm giác của bạn hoàn toàn đúng chính xác, đó chính là một chú ngựa mà Thomas Mitchell đã từng cưỡi khi anh đóng vai Gerald O’Hara-cha Scarlett.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

7. Vivien được trả catse thấp hơn nhiều so với Clark Gable – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Clark Gable đã quay phim trong 71 ngày (không liên tục chút nào) và chỉ nhận được tiền cát-xê là 120 nghìn USD (tương đương với  2 triệu USD ngày nay).

Còn Vivien Leigh lại làm việc trong 125 ngày nhưng lại chỉ nhận được là 25 nghìn USD (tương đương với 418 nghìn USD ngày nay).

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

8. Clark nhận vai diễn chỉ vì số tiền thù lao giúp anh ly hôn với người vợ thứ hai – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Clark đã từng thú nhận rằng ông không thực sự cản thấy hứng thú với vai Rhett. Tuy nhiên ở ngay tại thời điểm đó, ông đang cần một số tiền rất lớn để có thể giải quyết vụ ly hôn với người vợ thứ hai Rhea Langham của mình và mong muốn kết hôn với người vợ thứ ba Carole Lombard. Đó chính là lý do đã khiến cho ông nhận vai diễn này.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

9. Vivien chưa từng nhảy trong bộ phim – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Vivien là một nữ diễn viên vô cùng tài năng, nhưng ở trong lĩnh vực nhảy múa, cô lại không có một chút năng khiếu nào cả. Trong một phân cảnh khiêu vũ tại một buổi dạ hội, chính vũ công Sally De Marco đã là người đóng thế thay cho Vivien.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

10. Leslie Howard rời khỏi Mỹ trước khi buổi công chiếu diễn ra – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Có thể nói Leslie Howard là một trong số rất ít những diễn viên tham gia bộ phim mà không có mặt ở trong buổi công chiếu. Ông đã quay trở về Anh để phục vụ ở trong quân đội Anh khi chiến tranh Thế giới thứ II đang bùng nổ.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

11. Có tới 3 đạo diễn trong suốt quá trình quay phim – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Greoge Cukor, một người từng làm việc cùng với Vivien, là đạo diễn đầu tiên được thuê để có thể chỉ đạo được quá trình quay phim. Tuy nhiên, không lâu sau khi bộ phim đã bắt đầu bấm máy, Greoge Cukor đã bị sa thải và Victor Fleming trở thành một đạo diễn tiếp theo của bộ phim này. Không may sau đó, tình trạng sức khỏe của Victor không được tốt cho lắm đã khiến ông bị kiệt sức nhiều và đành phải nhường vị trí đạo diễn sang cho Sam Wood.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

12. Cuốn theo chiều gió không phải bộ phim đầu tiên có chứa từ chửi thề – 12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Cuốn theo chiều gió không phải là một bộ phim đầu tiên mà có những lời thoại chứa những từ chửi thề. Trước đó, bộ phim câm Cavalcade cũng đã chiếu phụ đề với những từ chửi thề.

12 điều chưa từng kể về bộ phim bất hủ Cuốn theo chiều gió

Tuy nhiên lời thoại hết sức nổi tiếng của Clark ở trong bộ phim: “Frankly, my dear, I don’t give a damn”, vẫn luôn luôn được nhắc đến giống như ví dụ hết sức điển hình về việc đưa những ngôn ngữ đường phố vào bên trong phim ảnh. Để lời thoại của Clark được xuất hiện ở bên trong bộ phim, nhà sản xuất David O. Selznich đã vô cùng vất vả rất nhiều.

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x