Review Kế Binh Pháp Tôn Tử – Kế Binh Pháp Trong Chiến Đấu Hay Nhất

[toc]

Nếu bạn là một người có niềm đam mê trong việc tìm hiểu về nghệ thuật quân sự cổ xưa, vậy bạn đã từng nghe ai đó nhắc tới vị danh tướng Tôn Tử cùng với 36 kế binh vô cùng độc đáo hay chưa? Bạn cũng có thể là một người kinh doanh đang tìm cho mình những chiến lược thật sự tối ưu cho định hướng phát triển của bản thân. Tất cả những điều đó được kết tinh trong một quyển sách mang tên Kế Binh Pháp Tôn Tử của tướng Tôn Tử.

Kế Binh Pháp Tôn Tử có gì mà trở thành cuốn sách kinh điển đến vậy

Đây không chỉ là một tác phẩm trình bày cho người xem có thể nắm rõ được nội dung cụ thể của hai cuốn tinh hoa sách lược quân sự Trung Quốc, mà nó còn nêu bật được lên những ứng dụng xuất sắc của những điều đó vào thực tiễn – kể cả chiến trường ngày xưa lẫn ở trong thương trường ngày nay. Sức ảnh hưởng của cuốn sách không chỉ được lưu truyền qua nhiều thời đại của Trung Quốc mà nó còn vươn ra khắp mọi nơi ở trên thế giới như là Nhật, Anh, Mỹ và ngay cả Việt Nam. Các danh nhân thế giới như Napoleon, hoàng đế Đức Wilhelm II hay cả Bác Hồ của chúng ta đã xem qua và vận dụng rất sáng tạo các kế này vào trong nghệ thuật quân sự của mình.

Đây không chỉ là nội dung cụ thể của hai cuốn tinh hoa sách lược quân sự Trung Quốc, mà nó còn ứng dụng xuất sắc của những điều đó vào thực tiễn

Vài nét về tác giả Tôn Vũ – người đã soạn thảo ra 36 kế binh kinh điển

Tôn Vũ tên chữ là Trưởng Khanh, ông sinh năm 545 TCN, tức năm Chu Linh Vương thứ 27. Vì nội loạn nên là gia đình ông phải chạy đến La Phù Sơn ở ngoại thành Cô Tô và là kinh đô của nước Ngô, làm nghề cày cấy dệt cửi để sinh sống, và cũng để ông có thể nghiên cứu binh pháp. Ông là một danh tướng thật sự kiệt xuất của nước Ngô ở cuối thời Xuân Thu, nhờ vào cuốn binh thư của mình mà ông được tôn là Tôn Tử – và lấy làm tác giả cho cuốn kế binh của mình.

Ông là một danh tướng thật sự kiệt xuất của nước Ngô ở cuối thời Xuân Thu

Review về cuốn Kế Binh Pháp Tôn Tử có gì đặc biệt

Bố cục của sách được chia làm 3 phần riêng biệt bao gồm: Binh pháp (gồm 13 chương), Tam thập lục kế (gồm có 36 kế sách) và Những trận đánh nổi tiếng ở trong lịch sử nhân loại điển hình như trận Xích Bích, trận Trân Châu Cảng, có cả chiến dịch giải phóng Berlin, chiến dịch Điện Biên Phủ…

Trong tác phẩm chứa đựng 36 kế binh độc đáo

Tôn Tử đã từng nói rằng: Chiến tranh là đại sự của quốc gia, và có quan hệ tới việc sống chết của nhân dân. Cho nên là phải dựa vào năm mặt chính sau đây mà phân tích,  so sánh các điều kiện tốt xấu giữa hai bên địch, để mà có thể tìm hiểu tình thế thắng bại ở trong chiến tranh:

  • Một là Đạo: Chỉ việc chính trị, là phải làm cho nguyện vọng của dân chúng và vua được nhất trí với nhau, đồng tâm đồng đức.
  • Hai là Thiên: Là thiên thời, tức nói về ngày đêm, là tình trạng về khí hậu thời tiết.
  • Ba là Địa: Địa là địa lợi, nói về các đường sá xa gần, địa hình có lợi cho việc tiến công, phòng thủ.
  • Bốn là Tướng: Là tướng soái, tức là nói về tài trí, sự uy nghiêm của người tướng lĩnh.
  • Năm là Pháp: Pháp nghĩa là pháp chế, nói về tình trạng tổ chức, sự cung ứng các vật tư cho quân đội và những chế độ quản lý.

Thế “Dương Đông Kích Tây” cũng được ra đời từ đây

Kế “Dương đông kích tây” nghĩa là reo hò giả vờ như là đang thật sự đánh vào phía Đông, nhưng chủ yếu thì lại đánh vào phía Tây. Trong tất cả mọi vấn đề trong xã hội, từ chiến trường cho đến chính trường, ta có thể sử dụng kế này. Kế này thật sự mờ ảo vô song, nó rất khó biết, khó đoán, và hoàn toàn bị đánh bất ngờ. Kế này nhằm có thể chuyển mục tiêu để lừa được dối đối phương, khiến cho bên địch sơ ý.

Nguyên tắc của kế “Dương đông kích tây” đó chính là bí mật và chủ động. Bị động thì coi như phải chịu sự khống chế của bên địch. Điều cấm kỵ khi dùng kế binh này đó chính là để lộ cơ. Lộ cơ nghĩa là mất hết mọi khả năng phòng bị, chuẩn bị. Dù là ở trên chiến trường, thương trường hay thậm chí là chính trường thì ta cũng đều phải giữ bí mật và nắm được thế chủ động.

Nguyên tắc của kế “Dương đông kích tây” đó chính là bí mật và chủ động

Tác phẩm đem lại những bài học vô cùng quý báu

Không chỉ là một án binh thư có thể phát huy được tác dụng trong thời chiến mà cuốn sách còn là kim chỉ nam, giúp cho người người nhà nhà ở trong thời bình trên cả phương diện kinh tế, chính trị lẫn về ngoại giao. Những nhận định độc đáo và những bình luận của các bậc trí giả cũng đã được trích dẫn để cho người đọc có thể thấy được sức công phá ở trên mọi mặt trận của tổ hợp Binh thư này.

Bạn sẽ không thể nào rời mắt ra khỏi những trang sách, bởi lẽ giá trị mà nó mang lại về mặt trí tuệ cũng như là về sự mưu trí của các danh tướng hay các nhà kinh doanh đã được tác giả Trần Trường Minh dẫn chứng cụ thể.

Trên đây là những thông tin cụ thể cũng như những review vô cùng chân thật về tác phẩm Kế Binh Pháp Tôn Tử được biên soạn bởi Tôn Tử từ đời xưa. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thể hiểu thêm về cuốn sách độc đáo này cũng như thấy được sự độc đáo của những kế sách trong binh tướng.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x