[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại (Good to great) chính là kết quả của quá trình lao động hết sức miệt mài của ông và một đội ngũ nghiên cứu. Jim Collins là một nhà tư vấn kinh doanh rất lỗi lạc người Mỹ.  Sau đây là 9 bài học ý nghĩa và bổ ích bạn không thể bỏ qua được đúc rút ra từ cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại này.

1. Tốt là kẻ thù của vĩ đại – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Trái với suy nghĩ một cách thông thường đã cho rằng để có thể đạt được một kết quả vượt trội bạn phải làm việc một cách chăm chỉ hơn bình thường gấp rất nhiều lần, nghiên cứu của tác giả Jim Collins đã cho thấy được rằng cường độ làm việc của một công ty vĩ đại và một công ty tốt là tương tự với nhau.

Điều đó có nghĩa là quá trình phấn đấu để trở thành tốt và trở thành vĩ đại là cũng sẽ vất vả như nhau. Những công ty trở thành vĩ đại chỉ đơn giản là do họ tập trung cao độ vào làm những việc nên đã khiến cho họ trở nên vĩ đại ngay từ lúc đầu.

Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Sở dĩ chúng ta có quá ít những công ty vĩ đại là do chúng ta có quá nhiều những công ty tốt. Phần lớn các doanh nghiệp thường đặt ra mục tiêu để hướng tới cái tốt và trở nên thỏa mãn ngay tại đó và ngừng hướng tới cái vĩ đại khi mục tiêu ban đầu đã được hoàn thành. Để có thể thực sự vươn tới những điều vĩ đại thì hãy đặt cho bản thân một mình mục tiêu về sự vĩ đại ngay từ những ngày đầu tiên khi xây dựng doanh nghiệp.

2. Lãnh đạo cấp 5 – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Cả thực tế cuộc sống lẫn ở trong phim ảnh thường xuyên cấy vào đầu của mỗi con người chúng ta hình ảnh mặc định của một vị lãnh đạo phải là một alpha male kiểu mẫu đầy mạnh mẽ và luôn sẵn sàng nổi nóng quát nạt tất cả những nhân viên.

Nhưng cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại lại đưa ra một quan điểm hoàn toàn khác khi chỉ ra rằng ở trong cả 11 doanh nghiệp vĩ đại đã được nghiên cứu thì ở giai đoạn được chuyển từ tốt đến vĩ đại đều có mặt một vị lãnh đạo vô cùng khiêm tốn, ít nói và thậm chí là có phần ngượng nghịu không được thoải mái một chút ở trong các giao tiếp xã hội.

Trong phân cấp của các loại lãnh đạo theo cuốn sách này thì phong cách lãnh đạo ở trên thuộc cấp 5 và cũng có thể nói đây là cấp cao nhất. Trong khi đó thì những lãnh đạo thể hiện về cá tính cá nhân quá áp đảo người khác lại chỉ được thuộc cấp 4 hoặc thấp hơn có thể là cấp 1,2,3.

Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Tuy vậy nhưng chớ bao giờ nên hiểu nhầm lãnh đạo cấp 5 là những người thường hay nhu nhược hoặc thiếu ý chí. Họ có một ý chí đầy kiên định, một thần kinh sắt thép và vô cùng quyết liệt ở trong công việc.

Điểm hoàn toàn khác biệt ở đây là họ dồn hết vào những năng lượng và những tham vọng mà người bình thường dành cho bản thân vào để có thể suy nghĩ cho cái chung hay cụ thể hơn là cho doanh nghiệp của bản thân mình.

Sở dĩ các lãnh đạo cấp 5 là phù hợp nhất để có thể xây dựng cho các công ty vĩ đại là vì họ sẽ không bao giờ để cái tôi cá nhân của mình xen vào việc đưa ra quyết định có lợi hoặc có hại cho công ty.

Họ cũng sẽ sẵn sàng lắng nghe tất cả mọi ý kiến góp ý xung quanh, điều đó vừa có thể giúp hình thành được cái nhìn về thực trạng doanh nghiệp một cách chính xác hơn lại vừa có thể giúp những người dưới quyền cảm thấy thoải mái hơn và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Và lý do cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó chính là một lãnh đạo cấp 5 sẽ luôn luôn chú ý đầu tư xây dựng một đội ngũ để công ty có thể tiếp tục thành công khi không còn có mình nữa thay vì cứ chăm chăm nâng cao quyền lực và tầm ảnh hưởng của cá nhân như một lãnh đạo cấp 4 sẽ làm.

3. Đầu tiên là ai rồi mới đến cái gì – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Nền văn hóa mà con người chúng ta đang sống ở hiện nay thường gán thành công của một doanh nghiệp cho một vị lãnh đạo với một tầm nhìn xa hơn và chiến lược rõ ràng một cách hiệu quả. Ví dụ rõ nhất chính là Steve Jobs đã nhận được quá nhiều sự ca ngợi của giới truyền thông bởi sự thành công rất lớn của Apple.

Tuy nhiên trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại của mình thì tác giả Jim Collins lại chỉ ra những số liệu để có thể thuyết phục người đọc rằng những công ty vĩ đại thường sẽ không bắt đầu bằng một tầm nhìn chiến lược mà lại bắt đầu bằng việc tuyển dụng những con người tài năng nhất và phù hợp nhất, đặt họ vào đúng vị trí cũng như loại bỏ những người không phù hợp chút nào. Sau đó chính đội ngũ này mới có thể bắt đầu thảo luận cùng với với nhau để tìm ra một chiến lược phát triển tốt nhất.

Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Nếu như bạn mới chỉ bắt đầu bằng một điểm đến thì những người đi lên xe bus cùng bạn chỉ bởi điểm đến đó sẽ lập tức đi xuống xe ngay khi biết xe định chuyển hướng chỉ mới đi được 10 cây số.

Ngược lại thì những người lên xe cùng với bạn chỉ bởi muốn đi cùng với những người đã có mặt ở trong chuyến xe thì chắc chắn họ sẽ luôn gắn bó và chuyển hướng cùng với chiếc xe.

Thứ hai nữa là nếu như bạn tìm được những người đúng đắn và phù hợp ở trên chuyến xe thì vấn đề làm sao để có thể thúc đẩy và động viên đồng đội của mình sẽ tự động biến mất một cách nhanh chóng, đó chính là vì những người phù hợp sẽ tự có một động cơ ở bên trong thúc đẩy họ làm những việc đúng đắn nhất để có thể đem lại kết quả hoàn hảo thực sự nhất có thể.

4. Dám đối diện với sự thật phũ phàng nhưng không bao giờ mất niềm tin – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại, tác giả Jim Collins đã so sánh hai doanh nghiệp cùng ở trong ngành bán lẻ có thâm niên tương đối là giống nhau và cùng đón nhận một thách thức tương tự với nhau, đó chính là A&P và Kroger.

Vào những năm 1950 thì A&P đã là một trong những tập đoàn lớn nhất của nước Mỹ trong khi đó thì Kroger mới chỉ có vài chuỗi cửa hàng rất khiêm tốn. Tuy nhiên từ những năm 1960 trở về sau này thì A&P bắt đầu lụi tàn dần dần còn Kroger lại chứng kiến một sự phát triển hết sức thần kỳ với một sự tăng trưởng gấp 10 lần mức trung bình của thị trường. Vậy đâu là điểm khác nhau trong cách mà 2 doanh nghiệp này đã đối đầu với những thách thức để dẫn đến kết quả trái ngược hoàn toàn nhau như vậy?

Trên thực tế thì cả 2 doanh nghiệp này đều biết rõ rằng thói quen của người tiêu dùng đang ngày một thay đổi và cửa hàng của họ cũng phải luôn luôn đổi mới. Nhưng thay vì tích cực thực thi với ác phương án để có thể thích nghi với môi trường đang thay đổi giống như Kroger thì A&P lại quá say trong ánh hào quang của quá khứ và cứ mơ mộng rằng vấn đề sẽ được tự giải quyết được mà không cần phải thay đổi mô hình kinh doanh quá đỗi hoàn hảo của chính bản thân mình.

Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Tác giả Jim Collins cũng đã đồng thời đưa ra các dẫn chứng cụ thể khác để có thể làm rõ quan điểm của bản thân mình rằng khi đối mặt với những khó khăn ta phải có một niềm tin rằng doanh nghiệp của mình một ngày nào đó sẽ vượt qua được tất cả mọi khó khăn để có thể trở nên lớn mạnh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên hoàn toàn sẽ không được lạc quan nếu cứ nghĩ rằng chắc chắn mùa đông năm nay hay mùa hè năm sau chúng ta sẽ vượt qua hết mọi khó khăn. Đây là một cách suy nghĩ rất phi thực tế và gián tiếp đã làm giảm động lực làm việc rất nhiều và hiệu suất lao động của bản thân bạn.

5. Hãy làm nhím đừng làm cáo – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Trong chương 5 của cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại này, tác giả Jim Collins đã bắt đầu bằng một câu chuyện ngụ ngôn đầy thú vị về con cáo và con nhím. Trong mắt của mọi người xung quanh, cáo là một động vật rất tinh ranh thông thạo đủ ngón nghề ở trên đời và hiểu biết rất nhiều điều, còn nhím lại là một loài vật vô cùng chậm chạp cù lần và có phần hết sức ngây ngô.

Tuy nhiên có một điều đơn giản mà nhím coi đó là một điều hiển nhiên trong khi cáo lại không bao giờ hiểu được đã khiến cho cáo phí rất nhiều công sức thời gian mà vẫn không thể nào làm thịt được nhím. Đó là vì cho dù cáo có lập nên kế hoạch tinh vi như thế nào đi chăng để đưa nhím vào tròng thì chỉ cần nhím xù bộ lông của mình lên là cáo sẽ hết đường đụng đến nhím.

Trong kinh doanh cũng như vậy, tác giả Jim Collins của cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại đã cho rằng một doanh nghiệp không nên biết quá là nhiều thứ, làm quá nhiều công việc và đầu tư một cách dàn trải. Hãy là một con nhím chỉ biết một sự thật đầy đơn giản và luôn cắm cúi làm việc mà mình phải làm cho dù người ngoài không đánh giá cao về mình.

Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Chắc chắn thành công bền vững sẽ luôn luôn mỉm cười. Để xác định được việc của mình phải làm thì tác giả Jim Collins đã khuyên các doanh nhân phải hiểu rất rõ ràng 3 điều sau đây. Thứ nhất, đâu sẽ là thứ mà đội ngũ của bạn thực sự rất yêu thích và có đam mê.

Thứ hai, đâu là thứ mà bạn chắc chắn rằng công ty của mình có thể trở thành số 1 chuyên về lĩnh vực ấy. Thứ ba, đâu là thứ có khả năng đem lại lợi nhuận cao. Giao điểm của 3 vòng tròn ở trên chính là việc bạn phải tập trung việc đầu tư thời gian cũng như công sức và tiền bạc vào để làm.

6. Văn hóa của sự kỷ luật – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

5 điều liệt kê rõ ràng ở bên trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có được những con người thực sự kỷ luật và sự kỷ luật ở trong suy nghĩ. Tuy nhiên để có thể trở nên vĩ đại thì còn thiếu một yếu tố nữa đó chính là kỷ luật ở trong hành động.

Theo như tác giả Jim Collins của cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại thì phần lớn các vấn đề về sự kỷ luật ở trong hành động sẽ được tự giải quyết nếu như bạn làm tốt ở các bước trên, tuy nhiên cũng cần phải thiết lập một bộ khung văn hóa làm việc và ứng xử riêng để nhân viên có thể được “tự do ở trong khuôn khổ”.

Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Tuy nhiên cần cẩn thận để tránh làm cho bộ khung này trở nên quá ngột ngạt, một bộ máy các thủ tục và yêu cầu quá rườm rà sẽ giết chết tinh thần doanh nhân và sức sáng tạo của những con người hoạt động rất hiệu quả trong giai đoạn đầu.

Đồng thời, Jim Collins cũng nhấn mạnh là các doanh nghiệp phải có sự kỷ luật để gắn bó với những việc đã được xác định là ở trong giao điểm 3 vòng tròn sở trường, đam mê và kinh tế kể trên. Hãy có kỷ luật và cương quyết trong việc từ chối các cơ hội đầu tư không liên quan đến lĩnh vực thế mạnh của mình.

7. Công nghệ chỉ là gia tốc cho tăng trưởng, không phải thứ tạo nên tăng trưởng – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Để có thể chứng minh cho luận điểm này của mình thì tác giả Jim Collins đã sử dụng một dẫn chứng cụ thể về cuộc cạnh tranh giữa nhà bán lẻ rất lâu đời là Walmart và một công ty thương mại điện tử mới nổi thời bong bóng dot com có tên là drugstore.com.

Với sự tiếp cận hết sức nhanh chóng tới các công nghệ mới nhất của cuộc cách mạng web, drugstore.com đã hùng hồn tuyên bố rằng: “Walgreens ư? Họ đã quá là già cỗi và chậm chạp đối với thế giới của Internet. Họ chắc chắn sẽ bị bỏ lại ở đằng sau.”

Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Mặc dù khá là khó chịu với lời tuyên bố ngạo mạn từ drugstore.com, Walgreens vẫn không hề bị hoảng loạn và cuống cuồng chạy theo công nghệ mới một chút nào. Họ hiểu rất rõ rằng về ngành của mình đang làm, biết đâu là thế mạnh của chính bản thân và từ tốn để thử nghiệm từng loại công nghệ mới ở quy mô nhỏ để có thể tìm ra những công nghệ mới nhất và phù hợp nhất với đặc thù tính chất công việc của doanh nghiệp mình.

8. Sự tăng trưởng giống như việc đẩy một bánh xe lớn – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Tác giả Jim Collins trong Từ tốt đến vĩ đại đã ví việc phát triển của một doanh nghiệp giống như việc đang đẩy một chiếc bánh xe lớn vậy. Những bước đầu tiên của bạn phải tốn rất nhiều công sức nhưng chỉ khiến cho bánh xe đi được vài vòng.

Nhưng dần dần vẫn cứ giữ một nguyên lực như vậy mà bánh xe lại chạy càng ngày càng nhanh hơn. Cho đến khi bánh xe đã có đủ quán tính rồi thì nó có thể xoay hàng trăm vòng trong một khoảng thời gian nhất định mà trước đây nó chỉ quay được một vòng duy nhất.

Ở một góc độ bên ngoài nhìn vào thì đây sẽ giống như thành công bất chợt chỉ sau một đêm ngủ dậy vậy. Nhưng đối với người ở trong cuộc nếu như bảo họ chỉ ra một việc làm duy nhất để có thể giúp họ đạt bước nhảy vọt như vậy thì họ sẽ không thể nào làm được.

Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Đó là vì thành công được đến từ hàng triệu những quyết định nhỏ trải dài trong quá trình nhiều năm liền liên tiếp. Mỗi hành động nhỏ lại có mối liên quan khác nhau và hỗ trợ lẫn nhau. Và hiệu quả tổng thể của nó thì sẽ lớn hơn gấp hàng trăm lần nếu như ta lấy từng phần nhỏ để cộng lại với nhau.

9. Từ Từ tốt đến vĩ đại đến Xây dựng để trường tồn – Những điều có thể rút ra từ cuốn Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins

Chương cuối của cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại đã được tác giả dùng để đặt ra những mối liên hệ giữa cuốn sách này và tác phẩm ở trước đó của ông là Xây dựng để trường tồn. Jim Collins đã nhận ra rằng hầu như tất cả các công ty trường tồn được với thời gian đều đã áp dụng các nguyên lý ở trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại trong giai đoạn đầu để phát triển doanh nghiệp của mình.

Vậy là mặc dù thứ tự ra đời của cuốn sách Xây dựng để trường tồn là trước nhưng trong cuộc sống thì thứ tự lại đảo ngược lại hoàn toàn. Các công ty tốt lúc đầu sẽ áp dụng những nguyên lý ở trong cuốn sách Từ tốt đến vĩ đại để có thể chuyển hóa công ty của mình thành một công ty vĩ đại.

Sau đó mới áp dụng nguyên lý được liệt kê ở bên trong cuốn sách Xây dựng để trường tồn để có thể xây dựng một doanh nghiệp bền vững hơn và thành công trong hàng chục thậm chí là cả hàng trăm năm kể cả khi những nhà sáng lập đầu tiên đã qua đời. Lý thuyết ở trong hai cuốn sách này cần được thực hành cùng với nhau.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x