[Bài học từ sách] Những câu nói bất hủ của Gabriel García Márquez trong “Trăm năm cô đơn”

Tác giả “Trăm năm cô đơn” – Gabriel García Márquez, là một trong những nhà văn có sức ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20, ở tuổi 87 ông đã qua đời tại nhà riêng tại Mexico.

Còn nhớ, trong năm 2009, trước khi đến thành phố Mexico để ở ẩn, Gabriel García Márquez đã viết một bức thư cho gia đình, bạn bè và độc giả của mình, như một lời nhắc nhở: “Không ai có thể chắc chắn về ngày mai, dù già hay trẻ. Hôm nay có thể là lần cuối cùng bạn nhìn thấy những người thân yêu. Vì vậy, đừng chờ đợi, hãy làm điều đó vào ngày hôm nay, bởi có thể ngày mai sẽ không tới. Tôi chắc rằng bạn sẽ rất tiếc khi bỏ lỡ cơ hội để cho ai đó một nụ cười, một cái ôm, một nụ hôn vào ngày hôm nay, chỉ vì bạn quá bận rộn . ”

Sau đây, chúng tôi xin trích dẫn lại những câu nói đầy bất hủ của nhà văn vĩ đại trong thể loại văn học hiện thực huyền ảo qua tác phẩm “Trăm năm cô đơn” cũng như cho chính cuộc đời ông.

Những câu nói bất hủ của Gabriel García Márquez trong "Trăm năm cô đơn"

Những câu nói bất hủ của Gabriel García Márquez trong “Trăm năm cô đơn”

“Không ai xứng đáng với nước mắt của bạn, nhưng nếu có người xứng đáng, anh ta sẽ không làm bạn khóc.” (Nobody deserves your tears, but whoever deserves them will not make you cry – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Con người không chết khi nên chết nhưng sẽ chết khi có thể chết.” (A person doesn’t die when he should but when he can – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất trong một cuộc hôn nhân tốt không phải là hạnh phúc mà là sự ổn định.” (Always remember that the most important thing in a good marriage is not happiness, but stability – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Không phải là mọi người ngừng theo đuổi ước mơ bởi vì họ già đi, mà là mọi người già đi bởi vì họ ngừng theo đuổi ước mơ.” (Không đúng là mọi người ngừng theo đuổi ước mơ vì họ già đi, họ già đi vì họ ngừng theo đuổi ước mơ – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Nếu Đức Chúa Trời không nghỉ ngơi vào ngày Chủ nhật, thì Ngài đã có đủ thời gian để hoàn thiện thế giới rồi.” (If God hadn’t rested on Sunday, He would have had time to finish the world – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Trí nhớ của trái tim loại bỏ những điều xấu và phóng đại những điều tốt đẹp.” (The heart’s memory eliminates the bad and magnifies the good – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Cuối cùng, văn chương chính là nghề mộc. Chúng ta đang làm việc với hiện thực, một vật liệu cứng rắn như gỗ.” (Ultimately, literature is nothing but carpentry. With both you are working with reality, a material just as hard as wood – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Không, không giàu có. Tôi chính là người nghèo có tiền, điều này hoàn toàn không giống nhau” (No, not rich. I am a poor man with money, which is not the same thing – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

Những câu nói bất hủ của Gabriel García Márquez trong "Trăm năm cô đơn"

Những câu nói bất hủ của Gabriel García Márquez trong “Trăm năm cô đơn”

“Vấn đề của một cuộc hôn nhân là nó sẽ kết thúc vào mỗi đêm sau khi quan hệ , và phải xây dựng lại nó vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng.” (The problem with marriage is that it ends every night after making love, and it must be rebuilt every morning before breakfast – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Văn chương hư cấu được ra đời vào cái ngày mà Jonas về nhà và nói với vợ mình rằng, anh bị muộn 3 ngày là vì bị cá voi nuốt mất.” (Fiction was invented the day Jonas arrived home and told his wife that he was three days late because he had been swallowed by a whale – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Điều có ý nghĩa trong cuộc sống không phải là điều xảy ra với bạn mà là điều bạn nhớ và cách bạn nhớ về nó.” (What matters in life is not what happens to you but what you remember and how you remember it – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Tuổi già sẽ đến khi bạn bắt đầu trông giống như bố mình.” (A man knows when he is growing old because he begins to look like his father – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Hãy biết tận hưởng cuộc sống. Bởi vì nó không phải là một buổi diễn tập.” ( – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

“Nước mắt là lời nói của trái tim, mà không thể diễn tả.” ( – trích trong tác phẩm Trăm năm cô đơn).

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x