[ BÀI HỌC TỪ SÁCH ] Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Nhà văn Yann Martel đã đoạt được giải thưởng Booker với cuốn tiểu thuyết có tên là Cuộc đời của Pi (Life of Pi). Tác phẩm này đã được đạo diễn vô cùng nổi tiếng của phim “Ngọa Hổ Tàng Long” Lý An đã chuyển thể thành bộ phim nhựa thu hút hàng triệu các khán giả ở trên toàn thế giới trong thời gian vừa qua.

Tuyệt phẩm đã thu hút người xem với rất nhiều khung ảnh trực quan vô cùng quyến rũ. Bạn có quyền để phê bình và đánh giá nội dung, nhưng đã có rất nhiều người xem sẽ thừa nhận rằng có một số bài học lớn ở trong cuộc sống và kinh doanh mà có thể học được từ bộ phim Cuộc đời của Pi :

1. Nếu bạn tin vào mọi thứ thì rốt cuộc bạn sẽ không tin vào điều gì cả – Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Cha của Pi Santosh Patel đã nói điều này với Pi tại bàn ăn ở trong một buổi ăn tối khi ông ta đã nhận ra sự tò mò của con trai mình về các tôn giáo khác nhau và muốn làm theo các tôn giáo ấy cùng chung một lúc. Lời nói của ông đã đúng không chỉ ở trong tín ngưỡng của tôn giáo mà ở trong cả cuộc sống hàng ngày cũng như ở trong kinh doanh.

Thật khó để có thể đi theo nhiều con đường khác nhau cùng chung một lúc. Nếu như ai đó làm được như vậy thì họ tự mâu thuẫn với chính bản thân mình, tạo ra một sự nhầm lẫn, mất đi sự tập trung và nhất là lãng phí các nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng.

Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Là một doanh nhân, bạn nên chọn cho bản thân mình một người hướng dẫn, cố vấn thật giỏi và thực hiện được những lời khuyên một cách khôn ngoan hơn. Nếu như có thể lắng nghe được tất cả các lời khuyên, những lời tư vấn, bạn sẽ hạn chế được ở chính bạn trong việc nắm bắt các cơ hội và chậm trễ ở trong việc thực hiện mục tiêu cuối cùng của bản thân mình.

Bên cạnh đó, là doanh nhân bạn phải chọn cho mình một mô hình kinh doanh một cách tỉ mỉ, cẩn thận và thực hiện nó như một đức tin để có thể đi đến mục tiêu nhanh nhất. Trong những ngày đầu tiên, điều quan trọng nhất là phải chọn cho mình một sự ưu tiên và những phân khúc cụ thể nhất để có thể tiến hành chiến lược.

Theo đuổi nhiều con đường khác nhau cùng chung một lúc sẽ nhanh chóng hủy hoại đi nguồn lực và cuối cùng là sẽ bị vỡ mộng với toàn bộ mọi quá trình.

2. Xây dựng thương hiệu rất quan trọng – Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Pi Patel sinh ra với một cái tên Piscina Molitor Patel đã được đặt bởi một ông chú của mình phía sau một bể bơi ở nước Pháp. Cách phát âm của cái tên này đã tạo cho Pi rất nhiều những đau khổ, vì nó trở thành những câu chuyện hết sức hài hước trong trường học cũng như ở ngoài đời.

Anh đã sớm nhận ra được sự phiền toái của cái tên mình và cố gắng giải thích cụ thể với từng người, từng nhóm người là nó bắt đầu bằng chữ Pi ở trong chữ cái của Hy Lạp… Tuy nhiên tình hình có vẻ như không khá hơn một chút nào. Cuối cùng, anh đã quyết định tự nhớ giá trị của Pi (π) với hàng trăm các số lẻ của nó và chứng minh trên lớp cho tất cả mọi người biết đến khả năng của mình. Từ đó người ta đã gọi cậu là Pi.

Pi đã vô cùng thành công khi gắn một câu chuyện với chính cái tên của mình. Trong kinh doanh cũng vậy, khi đã tạo ra một thương hiệu mới nào đó hay muốn thay đổi một thương hiệu ở hiện tại đang có vấn đề của mình thì bạn cần phải tạo ra một câu chuyện để có thể nắm bắt trí tưởng tượng và trí nhớ của những khán giả hay khách hàng tiềm năng nhất.

Trước khi đặt một thương hiệu mới nào đó phải thật là cẩn trọng, vì làm lại thượng hiệu vừa rất đắt tiền lại vừa tốn rất nhiều thời gian như Pi Tatel đã thực hiện nó. Chọn một thương hiệu thật tốt có thể là một bước đầu tiên hướng tới xây dựng một thương hiệu thành công và hiệu quả hơn.

3. Lập kế hoạch là điều cần thiết chứ không phải là tùy chọn – Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Khi chiếc tàu đã bị chìm, Pi được ném xuống biển ở trên một chiếc tàu cứu sinh với một số lượng thực phẩm và đồ cấp cứu nhưng rất là hạn chế. Pi bắt buộc phải thực hiện một kế hoạch để có thể sống sót với một thời gian không chắc chắn ở trên một vùng biểu sâu và đầy khắc nghiệt. May mắn thay, anh đã tìm ra được một cuốn sổ tay giúp cho anh có thể lập được kế hoạch cho thời gian sống sót của bản thân mình.

Nếu như bạn là một doanh nhân, hãy suy nghĩ về cuốn sổ tay ấy và đưa ra kế hoạch kinh doanh của mình. Điều quan trọng nhất là bản kế hoạch luôn luôn ở bên cạnh và bạn luôn phải thực sự nghiêm túc để thực hiện theo kế hoạch. Một khi bạn có một sự hoài nghi nào đó, hãy xem xét thật kĩ và thực hiện theo kế hoạch.

Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Khi bắt đầu khởi nghiệp, điều quan trọng nhất với mỗi doanh nhân chính là là tiền. Bạn phải hoạch định một cách rõ ràng nguồn tài nguyên tài chính đầy đủ cho đến khi có nguồn thu nhập bán hàng hay một khoản đầu tư mới nào đó, để luôn luôn giữ vững đồng tiền kinh doanh và cũng giống như giữ nguồn năng lượng cho những cuộc hành trình.

Trong cuộc sống cũng như vậy, bạn phải lập kế hoạch một cách cụ thể cho nhiều tình huống khác nhau, ngay cả khi có một nguồn thu nhập thấp, bạn vẫn có thể có một cuộc sống thật là ý nghĩa.

4. Đừng để tất cả các trứng vào một giỏ – Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Khi Pi đã bất ngờ tìm thấy con hổ Richard Parker ở trên chiếc thuyền cứu sinh, anh đã quyết định ném hết tất cả các vật dụng và thức ăn dự trữ ở trên thuyền sang chiếc bè, cột chiếc bè với chiếc thuyền cứu sinh và đã lập tức chuyển sang sống trên chiếc bè để có thể tránh bị con hổ ăn thịt. Ngay lúc đó, có vẻ đó là một quyết định hết sức khôn ngoan, vì anh vẫn chưa thể hình dung ra được những nguy hiểm lớn hơn mà anh chưa bao giờ có thể biết đến.

Vào một buổi tối, một con cá voi rất khổng lồ đã xuất hiện lật úp chiến bè lại, vứt đi tất cả các nguồn thực phẩm dự trữ và kể cả nước ngọt. Lúc đó Pi đã nhận ra rằng sống chung với con hổ Parker ở trên thuyền có lẽ là một sự lựa chọn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Khi bắt đầu mới khởi nghiệp, nguồn tài nguyên thường rất khan hiếm. Một điều quan trọng là bạn phải ngăn chặn được sự rò rỉ và mất mát. Bước vào một lãnh thổ không rõ chút nào, khai phá một thị trường không nghiên cứu kĩ càng và ném toàn bộ mọi nguồn lực của mình vào trong thị trường, không xây dựng một sân sau để có thể rút lui bất cứ lúc nào là một sai lầm đáng chết người.

Nếu như bạn có thật nhiều sản phẩm nhưng chỉ có duy nhất một nguồn tài nguyên thì cách tốt nhất là hãy chia nguồn lực đó theo từng nhóm sản phẩm khác nhau, tránh sự phụ thuộc vào chỉ một sản phẩm đề thành công, vì giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp thường không chắc chắn chút nào.

Trong cuộc sống, nếu như bạn muốn đầu tư cho một tương lai được tốt hơn, bạn đừng bao giờ dồn hết toàn bộ nguồn tài nguyên có sẵn cho một sự lựa chọn nào đó. Trong sự nghiệp, hãy luôn luôn nâng cao kỹ năng của bản thân mình theo yêu cầu thực tế của thị trường việc làm, không nên trói mình hoàn toàn vào một công việc hiện tại trong một thời gian thật dài.

5. Tìm hiểu để cùng tồn tại – Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Sau sự cố với cá voi, Pi đã nảy ra một ý định cần phải “hòa giải” với hổ Parker ngay lập tức để có thể cùng sống trên tàu cứu sinh, một ý tưởng mà anh đã luôn gạt bỏ từ trước cho tới nay.

Bước đầu tiên, anh đã bắt đầu giao tiếp với chú hổ Parker bằng cách huấn luyện, đánh dấu lãnh thổ và sau đó thiết lập một số quy tắc . Sống cùng với Parker ở trên thuyền, anh đã luôn luôn giữ chính mình ở trạng thái hết sức cảnh giác. Nhưng khi Parker đói bụng và đã nhảy xuống biển bắt cá, Pi đã giúp đỡ nó trở lại thuyền một cách từ từ, cẩn thận. Parker đã được xem là một nhà đồng sáng lập và cũng là một đối thủ đáng cạnh tranh trong suốt chặng hành trình (kinh doanh) của Pi.

Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Là doanh nhân, bạn phải luôn tồn tại và sống cùng với cả hai đối tượng như vậy. Với những đối tác đồng sáng lập, điều quan trọng nhất để có thể giao tiếp rõ ràng là xác định được vai trò, trách nhiệm và đảm bảo tuyệt đối rằng cả hai đều không được vi phạm không gian của nhau.

Là một doanh nhân bạn phải tìm cách để có thể cùng sống với đối thủ cạnh tranh của mình và luôn luôn cảnh giác để có thể đảm bảo một cách an toàn rằng bạn sẽ không bị đánh bại.

Để có thể cạnh tranh một cách lành mạnh, bạn không nên dễ dàng chọn lấy những cách thức thực hiện phi đạo đức hay các chiến thuật hết sức bẩn thỉu để chiếm lấy thị phần. Thậm chí sẽ có đôi khi nên vừa cạnh tranh vừa giúp đỡ đối thủ của mình nếu như nó giúp thị trường tổng thể được phát triển.

6. Luôn tiếp tục di chuyển – Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Khi Pi đã bị trôi dạt đến một hòn đảo vô cùng bí ẩn của tảo ăn thịt người, có vẻ như anh ta đang bị trôi dạt đến một ốc đảo dồi dào thực phẩm và rất nhiều nước ngọt, có thể nói đây là một nơi trú ẩn đầy lý tưởng. Nếu như cảm thấy hài lòng thì nó cũng tương tự giống như việc đã tìm ra một giải pháp trung bình cho một vấn đề chiến lược nào đó.

Tuy nhiên, càng về cuối của cuộc hành trình thì thường là phần sẽ khó khăn nhất, vì lúc đó cơ thể và tâm trí luôn luôn có ý muốn sẽ từ bỏ mọi thứ. Hay cũng có thể có những thỏa hiệp thật dễ dàng và đầy nguy hiểm, cũng giống như việc nếu Pi quyết định sống trên ở đảo cùng với đầy loài tảo ăn thịt vào ban đêm.

Trong kinh doanh cũng như vậy, hãy giữ cho mình một trạng thái luôn luôn di chuyển và không được tự mãn với những thành công một cách tạm thời. Điều quan trọng nhất là luôn để mắt và tâm trí đến những mục tiêu cuối cùng. Pi đã quan sát rất kĩ càng về cách tồn tại của những sinh vật ở trên đảo để có thể tìm ra cách thức tồn tại của chính bản thân mình.

Là doanh nhân, cần phải luôn biết nắm bắt thị trường, luôn tìm cách tung ra những sản phẩm mới nhất, tốt hơn để có thể chiếm lấy những khoảng trống của thị phần. Đôi khi bạn cũng phải quyết định thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh nào đó nếu như thị trường đòi hỏi bản thân bạn phải thực hiện như vậy.

7. Đừng bỏ cuộc – Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Cuộc đời của Pi là một câu chuyện của tính kiên trì, nhẫn nại và không bao giờ bỏ cuộc thậm chí ở trong những điều kiện khắc nghiệt, khó khăn nhất. Cho dù giữa đại dương bao la rộng lớn, bão to, sóng lớn đến đâu, cá voi hay hỗ dữ thì Pi vẫn không bao giờ từ bỏ hi vọng sống sót của mình.

Tương tự, giống như một doanh nhân cần phải có những đức tính này và những ngày đen tối dần dần rồi sẽ trôi qua. Điều quan trọng nhất là đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của bản thân bạn, từ bỏ cuộc sống của chính mình.

Đôi khi có những lúc bạn sẽ rơi vào một trạng thái đầy tuyệt vọng, gần như là ở bên bờ vực phá sản. Nhưng tuy nhiên cũng giống như triết lý thật vô thường của cuộc sống và những khó khăn chỉ là tạm thời mà thôi. Ngay cả khi bản thân bạn đã thử hết tất cả mọi cách thì bạn cũng có khả năng để có thể thử lại, chỉ có điều là làm nhiều thêm hơn một chút mà thôi.

Những bài học vô cùng quý giá từ phim Cuộc đời của Pi

Hãy luôn luôn nhớ rằng, luôn có một ai đó sẽ quan sát bạn và bạn luôn có lý do để có thể cố gắng thật nhiều. Sẽ luôn có một cơ hội cho bản thân bạn, như Pi khi đang cảm thấy đói bụng bỗng nhiên có cá bay để cung cấp thực phẩm, có một cơn mưa rào để cung cấp nước ngọt, có hòn đảo để có thể nghỉ ngơi thoái mải…

Các doanh nhân trẻ sẽ tìm được nhiều bài học ý nghĩa và sâu sắc khác từ bộ phim Cuộc đời của Pi này.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x