[Bài học từ sách] Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”

Những bài học sâu sắc về cuộc sống con người được chia sẻ trong cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của tác giả Sean Covey.

Tác giả Sean Covey (24/10/1931 – 16/ 7/ 2012) được nhiều người biết đến với tác phẩm nổi tiếng “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”, được xem là cuốn sách gối đầu của nhiều nhà lãnh đạo và những đại gia trên thế giới

Vào năm 1989, ông đã viết cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”, cho đến nay đã bán được hơn 20 triệu bản trên thế giới, và được dịch sang 40 ngôn ngữ khác nhau. Tạp chí Forbes đã đưa nó vào danh sách 10 cuốn sách về quản trị có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới vao

Vài cảm nhận từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”

Những bài học được đúc kết từ cuốn sách "7 thói quen của bạn trẻ thành đạt"

Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”

“Sean trò chuyện với những người trẻ bằng một giọng văn vừa thú vị, vừa kích thích khả năng tư duy sáng tạo của họ. Thông điệp của ông hướng dẫn con đường dẫn đến thành công. Tôi muốn giới thiệu cuốn sách này cho tất cả mọi người, cho tất cả những ai đang ấp ủ một giấc mơ.”

(John Gay)

“Những giá trị và nguyên tắc mà Sean đưa ra trong cuốn sách này rất cần thiết cho sự trưởng thành và trải nghiệm của những bạn trẻ ngày nay. Bạn càng sớm xây dựng các ý tưởng trong cuốn sách này, sẽ giúp bạn làm điều đó”.

(Mick Shannon – Giám Đốc Điều Hành Children’s Miracle Network)

“7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” chứa những chỉ dẫn thiết thực và hữu ích cho tất cả mọi người, không chỉ những người trẻ tuổi. Đặt mục tiêu, ghi nhớ vào não bộ của bạn, đồng thời tập trung, phát triển khả năng chịu đựng để vượt qua những con đường gian nan phía trước. Nếu bạn có thể làm được như vậy, bạn sẽ dễ dàng đạt được bất cứ mục tiêu nào”

(Tara Lipinski – Vô địch trượt băng nghệ thuật, Huy chương Vàng Olympic 1998)

Khác với những cuốn sách lý thuyết khô khan, The Seven Habits of Highly Effective Teens của Sean Covey, với giọng văn đầy dí dỏm và tươi vui, ngắn gọn, dễ hiểu với nhiều mẫu truyện thực tế và ý nghĩa, các bài thơ thú vị, hình ảnh minh họa sinh động, dễ thương nhưng vẫn đúc kết được bài học từ cuốn sách 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt.

Thói quen 1: Có thái độ sống tích cực (Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”)

Chúng ta chỉ có thể kiểm soát được một điều: “Thái độ sống”. Tích cực và chủ động là yếu tố đầu tiên giúp bạn chiến thắng bản thân. Đó là lý do tại sao thói quen thứ nhất là chìa khóa và được tác giả nói đến đầu tiên. Thói quen thứ nhất nói, “Bản thân tôi là khởi nguồn của sức mạnh. Tôi là người quyết định cho cuộc đời của mình. Tôi có thể thay đổi tình hình. Tôi tự chịu trách nhiệm cho hạnh phúc và bất hạnh của cuộc đời mình Tôi là một người lái số mệnh chứ không phải là hành khách”

Những bài học được đúc kết từ cuốn sách "7 thói quen của bạn trẻ thành đạt"

Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”

Thói quen 2: Biết định hướng tương lai (Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”)

Với các hướng dẫn cụ thể trong thói quen thứ hai này, Sean Covey đã giúp độc giả xác định được các nhiệm vụ để đạt được mục tiêu của họ trong cuộc sống. Thói quen thứ hai nói “Bạn là người quyết định tương lai của bạn, đừng để cuộc đời trở nên nhàm chán và buồn tẻ”

Thói quen 3: Việc hôm nay không để ngày mai (Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”)

Thói quen thứ ba là khó nhất, nó đòi hỏi lòng can đảm. Sean Covey chia sẻ những công thức chung cho thành công thông qua các hướng dẫn từng bước để giúp bạn thực hiện được điều này. Theo đó, bạn tạo được thói quen tổ chức công việc, sắp xếp giờ giấc hợp lý và biết phải ưu tiên những điều gì là quan trọng, điều gì quan trọng hãy làm trước

Thói quen 4: Tư duy cùng thắng (Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”)

Thói quen thứ tư là nền tảng cho sự hòa hợp với con người. Trong thực tế, xã hội không phải là một cuộc đua để giành chiến thắng với những người khác. Điều đó có thể xảy ra trong các lĩnh vực nhưng bản thân các tình huống là do chúng ta tạo ra. Trong mối quan hệ tình cảm, kết quả của tinh thần “cả hai cùng thắng”, là yếu tố tạo nên cuộc sống.

Thói quen 5: Biết lắng nghe để thấu hiểu và để được thấu hiểu (Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”)

Tác giả đem đến cho người đọc bài học quan trọng: “Bạn có hai tai để nghe nhưng chỉ có một cái miệng để nói.” Thói quen này đối với mọi người tưởng chừng là dễ nhưng thật ra lại rất khó. Nhiều người thích nói trước nghe sau, đó cũng là lý do tại sao trong nhiều lĩnh vực hoặc các mối quan hệ tình cảm hàng ngày của họ luôn gặp rắc rối và không như mong đợi. Vì vậy, để đạt được những gì bạn muốn, bản thân bạn phải biết lắng nghe một cách chân thành

Những bài học được đúc kết từ cuốn sách "7 thói quen của bạn trẻ thành đạt"

Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”

Thói quen 6: Có tinh thần hợp tác (Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”)

Ý nghĩa của bài học này là nếu bạn có tinh thần hợp tác, đây sẽ là phần thưởng dành cho, sau khi biết tự hoàn thiện bản thân nhờ rèn luyện những thói quen tốt, đặc biệt là “tư duy cùng thắng” và thái độ biết lắng nghe, quả ngọt và thành công sẽ tự tìm đến với bạn. Bạn nên có tinh thần làm việc cùng nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thói quen 7: Biết rèn luyện và phát triển những kỹ năng (Những bài học được đúc kết từ cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt”)

Học cách rèn luyện và phát triển các kỹ năng là những bài học không thể thiếu trong cuộc sống của tất cả mọi người. Bởi vì nếu bạn không biết trau dồi bản thân. Không chịu học hỏi và khám phá những điều hay, ý tưởng mới. Hay bạn không bao giờ chịu rèn luyện tập thể dục thể thao, tránh xa sách vở, thì rơi vào “Sống mòn”. Vì vậy, không ngừng học hỏi để có thể giúp bản thân luôn tiến về phía trước

Thông qua 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt là những bài học sâu sắc trong cuộc sống của mỗi người. Từ cuốn sách này, tác giả Sean Covey muốn gửi đến độc giả những thông điệp mang ý nghĩa về sức sống mãnh liệt và đầy tính nhân văn. “ Biết nuôi dưỡng niềm tin và hy vọng. Bạn trẻ, bạn sẽ dời được núi!”.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x